Chủ đề nóng

Nhập vàng để bình ổn thị trường

Thứ sáu, ngày 08/10/2010 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Quyết định cấp quota nhập khẩu vàng được NHNN ký ban hành chiều 7-10 và gửi tới một số doanh nghiệp.
Bình luận 0
Giao dịch vàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội)

Theo ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc đá quý (Doji) cho biết đã nhận được quyết định từ phía NHNN. Dù số lượng không được tiết lộ nhưng ông Phú khẳng định, Doji chi được cấp quota sẽ phải nhập vàng trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, việc Doji có nhập hay không và với số lượng bao nhiêu còn căn cứ vào tình hình thị trường thế giới, tỷ giá USD và diễn biến giá vàng trong nước.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc - Phó Tổng giám đốc PNJ cho biết, PNJ nhận được giấy phép nhập vàng từ cơ quan chức năng vào lúc khoảng 15 giờ chiều 7-9 với hạn ngạch nhập vàng có thời hạn đến ngày 12-10.

Giá vàng trong nước liên tiếp lập kỷ lục, đặc biệt tăng tới hơn 1 triệu đồng và thay đổi giá 16 lần trong ngày 6-10 nhưng bước sang ngày 7-10 mở đầu phiên buổi sáng tuy có giảm nhẹ nhưng ngay sau đó đã tăng lên và giữ ở mức kỷ lục trên 33 triệu đồng/lượng. Dù giá tăng nhưng theo đại diện các điểm kinh doanh vàng cho biết, lượng bán ra rất ít, chủ yếu là người dân tới mua vàng khiến cho lượng cung tăng, đẩy giá vàng tăng lên.

Theo ông Nguyễn Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN), qua theo dõi diễn biến giá vàng trong thời gian qua chúng tôi nhận thấy việc giá vàng tăng đột biến trong ngày 6-10 có thể do một số nguyên nhân như: Giá vàng trong nước tăng là do giá vàng thế giới, xuất phát từ quan ngại nền kinh tế thế giới chưa thể hồi phục hoàn toàn sau khủng hoảng.

Một nguyên nhân khác có thể khiến giá vàng tăng mạnh do tâm lý lo ngại trong thời gian tới giá vàng thế giới còn có thể tiếp tục tăng cao. Do đó, tại một số thời điểm giá vàng trong nước đã tăng khá cao dẫn tới chênh lệch giữa giá vàng trong nước quy đổi và giá vàng thế giới sau khi đã tính các chi phí nhập khẩu lên tới 400 - 500 nghìn đồng/lượng.

Cũng theo ông Huy, trong trường hợp giá vàng tăng cao bất hợp lý, NHNN có thể xem xét cho phép DN nhập khẩu vàng với khối lượng và thời gian phù hợp để bình ổn thị trường.

Trước đó, vào khoảng tháng 11 - 2009, khi xuất hiện "cơn điên" của thị trường vàng, NHNN đã có quyết định cho nhập khẩu vàng với số lượng không hạn chế. Ngay sau đó, thị trường vàng đã trở lại ổn định.

Theo Hiệp hội Kinh doanh Vàng, trong 9 tháng, các doanh nghiệp đã xuất 50 - 60 tấn vàng dưới dạng nữ trang. Theo nhiều chuyên gia, nếu NHNN tính đến chuyện nhập vàng cần phải cân nhắc tới khoản tài chính, đặc biệt trong thời điểm đang đẩy mạnh hạn chế nhập siêu như hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem