Chủ đề nóng

Nhật, Mỹ phát triển tàu ngầm chuyên thu thập tin tình báo của Trung Quốc?

Bạch Dương Thứ ba, ngày 12/08/2014 18:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trang mạng Khoa học và công nghệ Quốc phòng Trung Quốc đưa tin, trước sự phát triển mạnh mẽ của duân đội Trung Quốc trong lĩnh vực tàu ngầm, Bộ Quốc phòng Nhật Bản và quân đội Mỹ dã đạt được thỏa thuận nghiên cứu phát triển tàu ngầm không người lái.
Bình luận 0

Các tàu này có thể tiến hành hoạt động giám sát dưới nước trong thời gian 1 tháng, nhằm mục đích sử dụng tàu ngầm không người lái thu thập tình báo của Trung Quốc.
Nhật Bản bắt tay với Mỹ phát triển tàu ngầm không người lái để thu thập tình báo Trung Quốc

 

Tổng chiều dài tàu ngầm không người lái dự kiến khoảng 10 m, nó sẽ được trong thử nghiệm trên biển độc lập trong vòng 30 ngày.  Tàu ngầm này sẽ căn cứ vào hệ thống sonar dưới nước để tiến hành giám sát và thu thập thông tin tình báo. Nguồn tin cho biết, ban đầu thì tàu ngầm này dự kiến sẽ không được trang bị khả năng tấn công ngư lôi và các vũ khí khác.

Để phát triển các tàu ngầm không người lái, điều quan trọng nhất là cần phát triển pin nhiên liệu công suất, tuổi thọ cao. Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch đầu tư 2,6 tỷ Yên (tương đương 26 triệu USD) để phát triển loại pin nhiên liệu trên trong giai đoạn từ nam 2014-2018. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết, ban đầu Nhật Bản lên kế hoạch nghiên cứu phát triển dự án tàu ngầm này một cách độc lập, nhưng Hải quân Mỹ cho biết cũng quan tâm tới dự án này, do vậy cả hai nước đã ký thỏa thuận cùng hợp tác phát triển.

Việc làm thế nào để lưu trữ nhiều lượng khí hydro và oxy là vấn đề quan trọng đối với việc phát triển pin nhiên liệu của tàu ngầm. Bộ quốc phòng Nhật Bản cho rằng, công nghệ lưu trữ hydro của Mỹ khá phát triển, chính vì thế việc liên kết phát triển dự án giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem