Chủ đề nóng

Nhiều bệnh viện ở Trung Quốc quá tải khi dịch Covid-19 lan rộng

Thứ sáu, ngày 23/12/2022 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại nhiều thành phố ở Trung Quốc, các quan chức cho biết việc dỡ bỏ các biện pháp xét nghiệm và cách ly phòng dịch Covid-19 đã khiến làn sóng dịch bệnh lan rộng.
Bình luận 0
Nhiều bệnh viện ở Trung Quốc quá tải khi dịch Covid-19 lan rộng - Ảnh 1.

Các bệnh nhân đang chờ để được điều trị tại bệnh viện Tongren ở thành phố Thượng Hải của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Tại khu vực cấp cứu của bệnh viện Đại học Y thành phố Trùng Khánh, một người đàn ông lớn tuổi, được gắn một chiếc ống thở, đang nằm trên cáng với một vẻ mặt đau đớn, AFP đưa tin.

Một nhân viên cấp cứu xác nhận người đàn ông này đã bị mắc Covid-19. Anh này cũng cho biết mỗi ngày phải chở hơn 10 người đến bệnh viện. 80-90% số người này nhiễm virus corona.

"Phần lớn là những người cao tuổi. Rất nhiều nhân viên của bệnh viện cũng bị nhiễm Covid-19. Nhưng chúng tôi vẫn phải tiếp tục làm việc", nhân viên cấp cứu nói trên chia sẻ.

Tại một căn phòng khác của bệnh viện, có 6 bệnh nhân đang được chăm sóc bởi các bác sĩ và người nhà. Các nhân viên y tế tại bệnh viện đều trong trạng thái vội vã và mệt mỏi.

Phần lớn các bệnh nhân đều là người lớn tuổi. Một bác sĩ đã xác nhận khi được hỏi có phải tất cả bệnh nhân trong phòng bệnh này đều nhiễm Covid-19.

Trên khắp Trung Quốc, có hàng triệu người cao tuổi không được tiêm vaccine đầy đủ để phòng Covid-19, khiến nhiều chuyên gia lo ngại bộ phận dân số dễ bị tổn thương nhất của xã hội sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch.

Theo Bloomberg, tại thành phố Thượng Hải, các cơ sở y tế cũng đang phải chật vật để đối phó với số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 gia tăng. Các nhà thuốc không còn hàng để bán cho bệnh nhân. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động khi nhân viên đều bị nhiễm virus corona.

Tại bệnh viện Tongren, một trong những cơ sở y tế công lớn nhất tại thành phố Thượng Hải, các bác sĩ tại khu vực chăm sóc đặc biệt vào hôm 21/12 đã phải sử dụng hành lang của bệnh viện làm không gian để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bên ngoài một phòng khám, hàng chục bệnh nhân phải chờ đợi trong điều kiện thời tiết giá lạnh để được chữa trị. Nhiều nhà thuốc gần các bệnh viện ở Thượng Hải cho biết không còn các thuốc điều trị bệnh cảm cúm và ốm để bán cho người tiêu dùng.

Nhiều bệnh viện ở Trung Quốc quá tải khi dịch Covid-19 lan rộng - Ảnh 3.

Người cao tuổi là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc. Ảnh: Chongqing Public Health Medical.

Các nhân viên y tế đã nói về tình trạng khó khăn mà họ đang phải đối mặt khi ngày càng nhiều người dân và y bác sĩ tại thành phố có 25 triệu dân mắc Covid-19. Tình hình trở nên trầm trọng sau khi giới chức thành phố không còn yêu cầu người dân làm xét PCR trước khi vào các cơ sở y tế.

Trả lời Bloomberg, một bác sĩ chuyên điều trị ung thư tại một bệnh viện công ở thành phố Thượng Hải cho biết cô cũng các bác sĩ khác đều được yêu cầu chuyển sang làm việc tại khu vực cấp cứu do số bệnh nhân bị bệnh đang tăng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Theo nghiên cứu của Airfinity, một hãng phân tích có trụ sở tại thủ đô London của Anh, số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc có khả năng đạt đến mức một triệu người mỗi ngày.

An Bình (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem