Chủ đề nóng

Nhiều hộ dân ở TP.HCM hiến đất xây cầu, mở rộng đường hẻm để tránh tai nạn giao thông

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 23/03/2022 14:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới sự vận động của chính quyền quận 7, 175 hộ dân đã hiến trên 2.200 m2 đất, ước giá trị đất khoảng 74 tỷ đồng, để xây cầu mở rộng đường hẻm tạo thuận lợi cho giao thông và các tiện ích thiết thực khác.
Bình luận 0
Nhiều hộ dân ở TP.HCM hiến đất xây cầu, mở rộng đường hẻm để tránh tai nạn giao thông
Cây cầu hẻm 1041 Trần Xuân Soạn trước đó khá hẹp và hơi khuất tầm nhìn nên thường xuyên xảy ra va chạm giao thông hiện nay đã được chỉnh trang. Ảnh: Chinh Hoàng


Nhiều hộ dân ở TP.HCM hiến đất xây cầu, mở rộng đường hẻm để tránh tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Hiếu cùng gia đình đã hiến gần 30 m2 đất khi được chính quyền địa phương vận động. Ảnh: TK

Thông thoáng mặt đường, giảm thiểu tai nạn giao thông

Theo ông Lê Văn Thành, Phó chủ tịch UBND quận 7, qua sự vận động của Quận ủy, UBND quận 7 đã hoàn thành nâng cấp, mở rộng 11 tuyến đường hẻm chính đạt bề rộng tối thiểu 4 m, đem lại sự thuận lợi về nhu cầu đi lại và các lợi ích thiết thực khác của trên 700 hộ dân trong khu vực. Trong đó, 175 hộ dân hiến trên 2.200 m2 đất, ước giá trị đất khoảng 74 tỷ.

Một trong 2 hộ gia đình hiến đất, mở rộng cầu hẻm 1041 Trần Xuân Soạn (phường Tân Hưng, quận 7), ông Nguyễn Hữu Hiếu cùng gia đình đã hiến gần 30 m2 đất khi được chính quyền địa phương vận động.

Ông Hiếu cho biết, cây cầu hẻm 1041 Trần Xuân Soạn hiện tại khá hẹp và hơi khuất tầm nhìn nên thường xuyên xảy ra va chạm giao thông.

Theo ông Hiếu, ông ở đây đã lâu năm từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do đường lên cây cầu hẹp. "Việc hiến đất của tôi mục đích để cho đường xá được thông thoáng giảm thiểu tai nạn giao thông mang lại lợi ích cho nhiều người xung quanh", ông Hiếu chia sẻ.

Hiến đất mở rộng hẻm, dân phấn khởi

Tại con hẻm 1205 đường Huỳnh Tấn Phát (phường Phú Thuận, quận 7) cũng chính thức được thông xe sau 45 ngày nâng cấp sửa chữa cảnh quan khang trang. 

Con hẻm được mở rộng mặt đường từ 2,4 m lên 4,8 m, lắp đặt hệ thống thoát nước, cải tạo công viên có dụng cụ tập thể dục. Nhiều hộ dân phấn khởi vì nhiều lo lắng trước đây đã được giải quyết.

Nhiều hộ dân ở TP.HCM hiến đất xây cầu, mở rộng đường hẻm để tránh tai nạn giao thông - Ảnh 3.

Con hẻm 1205 Huỳnh Tấn Phát (quận 7) sau khi được tái tạo. Ảnh: TK

Trước đây, mỗi khi triều cường lên, con hẻm 1205 Huỳnh Tấn Phát lại ngập trong nước vì không có hệ thống thoát nước, ông Trần Đăng Mẫn cùng nhiều hộ dân khác luôn trong cảnh thức đêm tát nước. Ngoài ra, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, vì con hẻm quá nhỏ nên xe cứu thương, cứu hỏa không vào được khiến nhiều hộ dân luôn trong tình cảnh bất an.

Ông Mẫn cho biết, gia đình ông hiến 12 m2 với giá trị 50 triệu đồng/m2. "Sau khi được phường vận động thì gia đình tôi vẫn có đắn đo, nhưng hy sinh một phần lợi ích cá nhân cho cộng đồng, gia đình tôi cũng vui vẻ", ông Mẫn bày tỏ.

Hàng xóm với ông Mẫn, bà Võ Thị Thanh Thanh cho biết, hẻm trước đây rất nhỏ nên việc va quệt xe máy thường xuyên xảy ra. Nếu hỏa hoạn xảy ra thì người dân trong hẻm rất khó xoay trở, xe cứu hỏa hay xe cấp cứu không thể tiếp cận khi cần thiết.

Theo bà Thanh, sau khi con hẻm được chỉnh trang, nhiều người dân đi lại quanh con hẻm trong niềm hân hoan, buổi chiều, trẻ em có nơi vui chơi, không khí thoáng mát hơn hẳn. 

"Tôi mong rằng sắp tới sẽ được chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm cùng người dân lại đồng lòng thêm để thêm những con hẻm được chỉnh trang", bà Thanh nói.

Trước đó, ngày 22/3 UBND quận 7 tổ chức lễ khởi công cầu, khánh thành đường hẻm trên địa bàn quận từ nguồn vốn xã hội hóa. Nhiều hộ dân sau khi được vận động đã hiến đất phục vụ cho công tác xây dựng thay các cây cầu cũ nhỏ, mở rộng hẻm nhỏ đã xuống cấp.

Phó chủ tịch UBND quận 7, ông Lê Văn Thành cho biết, qua sự vận động của Quận ủy, UBND quận 7 đã hoàn thành nâng cấp, mở rộng 11 tuyến đường hẻm chính đạt bề rộng tối thiểu 4 m, đem lại sự thuận lợi về nhu cầu đi lại và các lợi ích thiết thực khác của trên 700 hộ dân trong khu vực. Trong đó, 175 hộ dân hiến trên 2.200 m2 đất, ước giá trị đất khoảng 74 tỷ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem