Chủ đề nóng

Nhiều học sinh trường Newton và Pascal ngộ độc: Hé lộ loại virus gây nôn, tiêu chảy diện rộng

Gia Khiêm Thứ bảy, ngày 17/04/2021 17:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, không loại trừ việc có virus Rota gây nôn, tiêu chảy khiến nhiều học sinh trường Newton và Pascal ngộ độc thực phẩm.
Bình luận 0

Ngày 17/4, trao đổi với PV Dân Việt, ông Giang Sơn Hà, Phó trưởng Phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, sức khoẻ 6 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại hai Trường Tiểu học và THCS Pascal và Trường phổ thông quốc tế Newton, phường Cổ Nhuế 1 đều đã ổn định. Hiện tại, 5 học sinh được xuất viện, còn 1 học sinh đang được theo dõi tại bệnh viện.  

Vụ nhiều học sinh trường Newton và Pascal ngộ độc: Hé lộ loại virus gây nôn, tiêu chảy diện rộng - Ảnh 1.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng của quận Bắc Từ Liêm tiến hành làm việc với các đơn vị liên quan.

Cả 2 trường trên đã được Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm phun khử khuẩn khu vực bếp ăn và trường học theo quy định. Cùng với đó, 12 mẫu thực phẩm tại bữa ăn trưa bán trú và bữa phụ chiều ngày 15/4 của 2 trường đã được gửi đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Ông Giang Sơn Hà cho hay, Công ty TNHH TM và sản xuất bánh ngọt Gia Bảo cung cấp bữa phụ cho học sinh trường Newton không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất bánh pizza nhân xúc xích. 

Vụ nhiều học sinh trường Newton và Pascal ngộ độc: Hé lộ loại virus gây nôn, tiêu chảy diện rộng - Ảnh 2.

Trường tiểu học & Trung học cơ sở Pascal bố trí bếp ăn theo quy trình một chiều đảm bảo quy định.

Chính vì vậy, đơn vị này không đáp ứng đủ tính pháp lý trong việc cung cấp thực phẩm, nên phải được yêu cầu dừng cung cấp. Ông Hà nhấn mạnh, Phòng y tế quận đang chờ kết quả kiểm nghiệm từ Viện Kiểm nghiệm Quốc gia. 

Phó trưởng Phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm chia sẻ: "Rất khó để nói sự cố trên hoàn toàn do thức ăn. Tuy nhiên, không loại trừ việc có virus Rota gây nôn, tiêu chảy. Virus Rota có khả năng lây truyền rất nhanh, công tác vệ sinh trường, hành lang, lớp học, dụng cụ đựng thức ăn không đảm bảo thì càng lây truyền nhanh. Virus này chủ yếu gây đau đầu, nôn, tiêu chảy diện rộng". 

Vụ nhiều học sinh trường Newton và Pascal ngộ độc: Hé lộ loại virus gây nôn, tiêu chảy diện rộng - Ảnh 3.

Trường phổ thông quốc tế Newton.

Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã có tiền lệ bị virus Rota gây tiêu chảy diện rộng. Năm 2020, một trường trên địa bàn đã có hàng chục học sinh bị triệu chứng tương tự như các học sinh ở trường Pascal và Newton. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng vẫn phải chờ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. 

Ông Hà cho biết thêm, sau sự việc xảy ra tại trường Pascal và trường Newton, Phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm sẽ rà soát, kiểm tra một loạt ở các trường trên địa bàn. 

Hiện, đoàn kiểm tra y tế của quận Bắc Từ Liêm cùng với lãnh đạo nhà trường đang khẩn trương xét nghiệm và điều tra nguyên nhân vụ việc.

Như đã đưa tin, 2 vụ nghi ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại Trường phổ thông quốc tế Newton và Trường liên cấp Tiểu học-THCS Pascal khiến 6 học sinh nhập viện.

Tại Trường liên cấp Tiểu học-THCS Pascal, có 8 học sinh có vấn đề đường tiêu hoá (như đau bụng, buồn nôn, không đi ngoài). Trong đó, 3 học sinh nhập viện, sức khỏe đã ổn định. Thức ăn nghi ngờ trong bữa ăn ngày 15/4 là món cá ba sa.

Tại Trường phổ thông quốc tế Newton, có 15 học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc, trong đó 3 em nhập viện, hiện sức khoẻ đã ổn định, 12 trường hợp còn lại triệu chứng nhẹ, chỉ theo dõi tại nhà.  Nhiều phụ huynh nghi ngờ thức ăn là bánh pizza xúc xích trong bữa phụ chiều 15/4. Bánh này do xích do Công ty TNHH TM và sản xuất bánh ngọt Gia Bảo cung cấp. Công ty Gia Bảo không có phiếu kiểm nghiệm theo quy định đối với sản phẩm bánh pizza nhân xúc xích và không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất bánh pizza nhân xúc xích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem