Chủ đề nóng

Nhiều người ở Gia Lai sập bẫy "việc nhẹ lương cao" tại Campuchia: UBND tỉnh chỉ đạo "nóng"

Hoàng Lộc Thứ sáu, ngày 01/07/2022 22:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Gia Lai giao các đơn vị kiểm tra, báo cáo việc nhiều lao động "xuất ngoại" sang Campuchia làm việc vì tin tưởng "việc nhẹ lương cao" rồi sau đó bị đánh đập, đòi tiền chuộc.
Bình luận 0

Ngày 1/7, nguồn tin của PV Dân Việt cho biết, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu các đơn vị kiểm tra, báo cáo vấn đề báo chí phản ánh về việc người lao động trên địa bàn bị lừa sang Campuchia làm việc, bị đánh đập, yêu cầu gửi tiền chuộc thân mới cho về.

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở LĐTBXH chủ trì, khẩn trương kiểm tra, báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 4/7.

Ngoài ra, UBND tỉnh giao Công an tỉnh triển khai nắm tình hình, tham mưu đề xuất việc triển khai ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng lừa đảo lao động sang nước ngoài làm việc; vấn đề mua bán người trên địa bàn tỉnh, kịp thời xử lý khi có dấu hiệu vi phạm.

Nhiều lao động ở Gia Lai sập bẫy "việc nhẹ lương cao" tại Campuchia: UBND tỉnh chỉ đạo "nóng" - Ảnh 1.

Người nhà đang từng ngày ngóng trông tin tức của các thanh thiếu niên bị dụ dỗ, lừa đảo sang Campuchia làm việc. Ảnh: CTV

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động nắm bắt tình hình lao động trên địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền, ngăn chặn, phòng ngừa các vụ việc lừa đảo lao động, tình trạng mua bán người qua biên giới trái phép...

Như Dân Việt đã phản ánh trong 2 bài viết Gia Lai: Tin việc nhẹ lương cao ở Campuchia, nhiều người bị ép thực hiện hành vi lừa đảo và Tin "việc nhẹ lương cao", thanh thiếu niên ở Gia Lai "sập bẫy" lừa đảo tại Campuchia, nhiều lao động tại tỉnh Gia Lai, đặc biệt là thanh thiếu niên vì tin tưởng "việc nhẹ lương cao" nên đã chấp nhận sang Campuchia làm việc.

Công việc của các lao động là lập các tài khoản mạng xã hội để giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên các sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan nhà nước… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam và người dân các nước khác.

Các nạn nhân bị ép thực hiện các chỉ tiêu về số tiền lừa đảo được trong tháng, nếu không hoàn thành sẽ bị phạt từ 1.000 USD/tháng. Nếu nạn nhân chống đối sẽ bị đánh đập, không cho ăn uống rồi sau đó buộc phải gọi điện cho người nhà cầu cứu, yêu cầu gửi tiền chuộc thân. Các nạn nhân chỉ được thả khi gia đình đã nộp hàng trăm triệu đồng để chuộc người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem