Chủ đề nóng

TT-Huế: Nhiều gia đình bị cưỡng đoạt tài sản sau khi con em sang Campuchia làm “việc nhẹ lương cao”

Trần Hòe Thứ năm, ngày 30/06/2022 09:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 30/6, theo tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, cơ quan này liên tiếp nhận được đơn trình báo về các trường hợp mất tích, bị cưỡng đoạt tài sản sau khi bị dụ dỗ sang Campuchia làm “việc nhẹ lương cao”.
Bình luận 0

Theo đơn trình báo của anh P.Đ.Th (SN 1984, trú phường An Cựu, TP.Huế), người em trai của anh Th là P.Đ.T từng là công nhân làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất hộp đóng giày ở quận Tân Bình, TP.HCM. Trong quá trình làm việc tại đây, anh T được một người đàn ông lạ mặt tìm gặp và dụ dỗ ra Hà Nội làm việc với mức lương cao gấp đôi.

Do hoàn cảnh khó khăn và muốn tìm được công việc lương cao hơn để phụ giúp gia đình nên anh T đồng ý lên xe đi theo người đàn ông lạ mặt. Tuy nhiên, nơi anh T được đưa đến không phải là Hà Nội mà là một khu vực ở Campuchia.

TT-Huế: Nhiều gia đình bị cưỡng đoạt tài sản sau khi con em sang Campuchia làm “việc nhẹ lương cao” - Ảnh 1.

Một nạn nhân đến Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trình báo bị lừa đảo qua mạng xã hội. Ảnh: CTV.

Tại Campuchia, anh T được giao chỉ tiêu lập các tài khoản mạng xã hội giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khoảng 1 tháng bị buộc tham gia đường dây lừa đảo, biết việc mình làm là vi phạm pháp luật, anh T van xin để được cho về Việt Nam.

Tuy nhiên, lúc này các đối tượng ra điều kiện nếu muốn về Việt Nam thì anh T phải gọi điện cho người thân chuyển khoản số tiền chuộc ít nhất 90 triệu đồng qua số tài khoản của một ngân hàng. Lo sợ em trai gặp chuyện không lành, anh P.Đ.Th đã vay mượn khắp nơi được số tiền 100 triệu đồng và gửi vào tài khoản theo yêu cầu của nhóm đối tượng.

Anh T chỉ là một trong nhiều trường hợp ở Thừa Thiên Huế bị lừa đưa sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao" rồi gia đình phải nộp tiền chuộc. Anh L.H.Q (SN 2003, trú phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy) sau khi bị lừa đưa sang Campuchia gia đình anh này phải chuyển số tiền 160 triệu đồng để chuộc thì anh Q mới được thả về Việt Nam.

Nhiều gia đình ở Thừa Thiên Huế phải nộp số tiền từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng thì mới được nhóm đối tượng lừa đảo cho con em của họ về Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều gia đình ở tỉnh hiện không liên lạc được con em của mình bị lừa đưa sang Campuchia.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian qua, lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm với tiêu chí "việc nhẹ lương cao, không yêu cầu tay nghề", các đối tượng người Việt Nam sống trong nước đã móc nối với các đối tượng người Việt Nam hoặc người nước ngoài sống tại Campuchia để đưa người xuất nhập cảnh hợp pháp hoặc bất hợp pháp sang Campuchia lao động ngày càng gia tăng.

Nhiều trường hợp sau khi xuất cảnh trở thành nạn nhân bi cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản. Bên cạnh đó, các nạn nhân còn buộc tham gia vào tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Các nạn nhân muốn trở về Việt Nam phải liên lạc với gia đình nộp tiền chuộc.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, tỉnh táo trước những lời mời chào cơ hội "việc nhẹ, lương cao" trên mạng xã hội, nhất là lời mời chào công việc tại Campuchia. Người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn đơn vị tư vấn, môi giới xuất khẩu lao động uy tín do các cơ quan nhà nước cho phép, giới thiệu".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem