Chủ đề nóng

Nhiều nông dân xứ Quảng thành triệu phú nhờ vay vốn Agribank

Chủ nhật, ngày 21/04/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại đã giúp cho hàng trăm hộ nông dân trở thành triệu phú, thậm chí là tỷ phú với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Nhiều “tỷ phú” nông dân

Ông Phạm Hoàng Minh – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Tam Đàn (Agribank Tam Đàn) chia sẻ, thời gian qua, từ nguồn vốn vay của ngân hàng, nhiều nông dân trên địa bàn đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Tiêu biểu trong số đó phải kể đến hộ ông Cao Văn Đà (xã Tam thăng – TP.Tam Kỳ); hộ ông Đặng Xuân Hòa (xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) hay hộ ông Đỗ Quang Diêm Khánh (xã Tam Vinh – Phú Ninh)…Nhờ đầu tư có trọng điểm và chăn nuôi hiệu quả nên thu nhập của các hộ tiêu biểu trên từ 500 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/năm, thậm chí có hộ thu 2 tỷ đồng/năm.

Từ nguồn vốn vay của ngân hàng, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Cùng cán bộ ngân hàng đến thăm trang trại chăn nuôi heo rừng, gà thịt của anh Cao Văn Đà (48 tuổi, ở thôn Vĩnh Bình – xã Tam Thăng – TP. Tam Kỳ - tỉnh Quảng Nam), được anh Đà cho biết, “trước đây, với diện tích 14.000m2 này tôi chỉ biết trồng keo, nhưng không hiệu quả. Năm 2010 tôi vay 2 tỷ đồng của ngân hàng Agribank Tam Đàn để về làm trang trại chăn nuôi gà thịt và heo rừng.

Mỗi năm trang trại của anh Cao Văn Đà cung cấp cho thị trường trên 550 tấn gà thịt, gần 100 con heo rừng. Doanh thu mỗi năm ước đạt khoảng hơn 20 tỷ đồng.

“Sau khi được ngân hàng tiếp vốn, tôi cải tạo lại toàn bộ khu vườn, làm chuồng nuôi gà và heo rừng. Nhờ chăn nuôi bài bản nên trang trại đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập cao…” - Anh Cao Văn Đà cho hay

Theo anh Đà, trang trại của gia đình phát triển với quy mô như ngày nay là nhờ có sự giúp đỡ, hỗ trợ rất lớn từ Agribank Tam Đàn, mỗi năm trang trại của gia đình tôi cung cấp cho thị trường trên 550 tấn gà thịt, gần 100 con heo rừng. Doanh thu mỗi năm ước đạt khoảng hơn 20 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, trả lãi ngân hàng, gia đình vẫn còn lãi từ 1,5-2 tỷ đồng/năm.

“Nhờ làm ăn hiệu quả, đến nay tôi đã trả xong số tiền vốn vay của ngân hàng, trang trại của tôi hiện đang giải quyết việc làm cho 6 lao động, với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Với những bước tiến triển tốt như thế này, thời gian tới tôi dự định mở rộng quy mô trang trại để nâng cao thu nhập cho gia đình cũng như giải quyết việc làm cho người dân ở địa phương…”. – Anh Đà hồ hởi nói.

Một mô hình khác hiệu quả không kém đó là mô hình nuôi heo siêu nạc của hộ ông Đặng Xuân Hòa (58 tuổi, ở thôn Phú Lai, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) và được xem là điểm sáng về chăn nuôi hiện nay của Phú Ninh. Ông Hòa cho biết, năm 2012, tôi vay 200 triệu đồng từ Agribank Tam Đàn để đầu tư trang trại nuôi heo siêu nạc, sau mấy lứa chăn nuôi, hiệu quả cao nên tôi quyết định vay thêm 300 triệu đồng để mở rộng quy mô trang trại.

Với những chính sách mới, linh động, sáng tạo trong việc xử lý thủ tục vay vốn, hỗ trợ khách hàng tốt nhất, Agribank Tam Đàn luôn tạo mọi điều kiện để bà con nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

“Hiện nay, tôi thả nuôi mỗi năm hơn 1.000 con heo, theo hình thức gối đầu, trung bình mỗi năm thả 4 - 5 lứa/năm. Doanh thu hàng năm từ mô hình nuôi heo siêu nạc của gia đình tôi hơn 8 tỷ đồng, trừ chi phí các loại, tôi còn lãi hơn 1 tỷ đồng/năm. Năm nay tội dự kiến gia đình tôi sẽ nâng số lượng đàn heo lên khoảng 2.000 con….” - ông Đặng Xuân Hòa chia sẻ.  

Điểm tựa của nông dân

Ông Phạm Hoàng Minh cho biết thêm, thời gian qua đơn vị luôn bám sát định hướng kinh tế - xã hội của địa phương, tập trung nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, cung cấp nguồn vốn kịp thời để nông dân yên tâm sản xuất.

Mỗi năm trang trại của anh Cao Văn Đà cung cấp cho thị trường trên 550 tấn gà thịt, gần 100 con heo rừng. Doanh thu mỗi năm ước đạt khoảng hơn 20 tỷ đồng.

Đặc biệt, với những chính sách mới, linh động, sáng tạo trong việc xử lý thủ tục vay vốn, hỗ trợ khách hàng tốt nhất, tạo điều kiện để bà con nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Agribank Tam Đàn đang ngày càng tiếp thêm sức mạnh giúp người dân phát triển kinh tế bền vững, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

Theo ông Minh, Agribank Tam Đàn nằm giữa thành phố Tam Kỳ và huyện Phú Ninh nên những năm gần đây, hoạt động tín dụng trên địa bàn huyện diễn ra khá sôi động, trong đó Agribank Tam Đàn luôn xác định bám sát định hướng phát triển kinh tế của địa phương, đồng thời đầu tư mạnh nguồn vốn vay để cho bà con nông dân có điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển chăn nuôi hiệu quả. Hiện nay, các nguồn vốn vay của người dân chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhờ vay vốn cuả Agribank mà trang trại chăn nuôi gà thịt, heo rừng của anh Cao Văn Đà (48 tuổi, ở thôn Vĩnh Bình – xã Tam thăng – TP.Tam Kỳ - tỉnh Quảng Nam) đem lại thu nhập hơn 2 tỷ/năm.

“Tổng nguồn vốn huy động năm 2018 đạt 161,697 tỷ đồng đạt 112% chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tăng trưởng so với 31.12.2017 là 31,032 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng là 130,79%. Trong đó tiền gửi dân cư đạt 123,627 tỷ đồng, (chiếm tỉ trọng 76,54%/tổng nguồn), tiền gửi các tổ chức kinh tế là 38,070 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 23,46%/tổng nguồn). Tổng dư nợ tính đến 31.3.2019 đạt hơn 487 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt hơn 372 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 76,30% tổng dư nợ cho vay…” - Ông Phạm Hoàng Minh thông tin.

Trần Hậu - Đoàn Hồng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem