Chủ đề nóng

Nhiều nước châu Á bắt đầu “siết chặt cửa” du lịch trước nguy cơ lây lan của biến thể Omicron mới

Thứ hai, ngày 29/11/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước cảnh báo về nguy cơ do biến thể mới Covid-19 là Omicron có thể gây ra, nhiều nước châu Á cũng bắt đầu phản ứng tương tự như EU, Mỹ... “siết chặt cửa” du lịch với những quốc gia miền nam châu Phi bị cho là “có nguy cơ cao về Omicron”.
Bình luận 0
Nhiều nước châu Á bắt đầu “siết chặt cửa” du lịch trước nguy cơ lây lan của biến thể Omicron mới - Ảnh 1.

Khách du lịch đổ tới sân bay quốc tế OR Tambo ở thành phố Johannesburg hôm 27/11, làm thủ tục rời Nam Phi khẩn cấp. (Ảnh: Getty)

Châu Âu "kích hoạt hệ thống phanh khẩn cấp" với du lịch, do lo ngại nguy cơ lây lan của biến thể Omicron mới

Ủy ban châu Âu hôm 26/11 đã khuyến cáo các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) "kích hoạt hệ thống phanh khẩn cấp" đối với các chuyến du lịch từ 8 nước miền nam châu Phi, bị cho là có nguy cơ lây lan cao biến thể Covid-19 mới Omicron, bao gồm: Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini (Swaziland), Mozambique và Malawi.

Nhiều nước châu Á bắt đầu “siết chặt cửa” du lịch trước nguy cơ lây lan của biến thể Omicron mới - Ảnh 2.

Khách du lịch tai sân bay Frankfur Đức sau khi (EU) "kích hoạt hệ thống phanh khẩn cấp" với du lịch. (Ảnh: DPA/Getty)

"Tất cả chuyến bay đến các quốc gia này nên tạm đình chỉ… cho đến khi chúng tôi hiểu rõ về mối nguy hiểm do biến thể mới này (Omicron) gây ra" - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo, đồng thời lưu ý: "Khách du lịch trở về từ khu vực này nên tôn trọng các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt".

Nhiều nước châu Á bắt đầu “siết chặt cửa” du lịch trước nguy cơ lây lan của biến thể Omicron mới - Ảnh 3.

Khách du lịch quốc tế tới sân bay quốc tế Miami, Mỹ hôm 23/11. (Ảnh: AP)

Sau khi EU "kích hoạt hệ thống phanh khẩn cấp" với du lịch, Mỹ cũng bắt đầu hạn chế khách du lịch đến từ 8 nước châu Phi kể trên bắt đầu từ ngày 29/11 (các công dân và cư dân Mỹ vẫn có thể trở về từ khu vực này)… Những động thái trên cũng đã nhanh chóng tác động tới châu Á, các quốc gia Arab và cả một số nước châu Phi khác.

Các nước châu Á cũng bắt đầu "siết chặt cửa" du lịch ngăn ngừa biến thể Omicron

Nhiều nước châu Á bắt đầu “siết chặt cửa” du lịch trước nguy cơ lây lan của biến thể Omicron mới - Ảnh 4.

Khách du lịch tại sân bay quốc tế Incheon tại Thủ đô Seoul của Hàn Quốc, trước thời điểm EU "kích hoạt hệ thống phanh khẩn cấp" với du lịch. (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc: Hãng tin Yonhap cho biết Hàn Quốc sẽ hạn chế cấp visa và khách du lịch đến từ 8 quốc gia châu Phi trên (biện pháp này theo kế hoạch có hiệu lực từ ngày 28/11). Tất cả những người đến từ khu vực này đều phải cách ly 10 ngày tại các cơ sở theo chỉ định.

Nhiều nước châu Á bắt đầu “siết chặt cửa” du lịch trước nguy cơ lây lan của biến thể Omicron mới - Ảnh 5.

Nhật Bản đã nới lỏng hạn chế nhập cảnh từ ngày 8/11, cho phép các chuyến đi công tác ngắn ngày, du học và đào tại kỹ thuật. (Ảnh: asia.nikkei)

Nhật Bản: Theo hãng tin Kyodo, hôm 26/11 Nhật Bản bắt đầu yêu cầu những khách du lịch gần đây đã đến Botswana, Eswatini (Swaziland), Lesotho, Namibia, Nam Phi hoặc Zimbabwe phải cách ly 10 ngày tại cơ sở được chỉ định khi đến Nhật Bản. Tiếp đó ngày 27/11 Nhật Bản đưa thêm 3 quốc gia châu Phi nữa là Mozambique, Malawi và Zambia vào danh sách các quốc gia phải tuân thủ quy tắc nhập cảnh chặt chẽ hơn kể từ ngày 28/11.

Nhiều nước châu Á bắt đầu “siết chặt cửa” du lịch trước nguy cơ lây lan của biến thể Omicron mới - Ảnh 6.

Ảnh chụp hôm 28/11 một điểm xét nghiệm ART tại lối vào trạm xe bus ở khu đô thị Woodlands, Singapore. (Ảnh: Lim Yaohui)

Singapore: Theo báo Straits Times, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 28/11 cho biết Singapore đang theo dõi sát sao biến thể mới Omicron và có thể phải lùi việc nới lỏng các biện pháp an toànlại, để giải quyết "căn bệnh" Omicron này. Mới tuần trước Chính phủ Singapore vừa nới lỏng các hạn chế với đi ăn bên ngoài, đi thăm hộ gia đình và một số hoạt động xã hội.

Nhiều nước châu Á bắt đầu “siết chặt cửa” du lịch trước nguy cơ lây lan của biến thể Omicron mới - Ảnh 7.

Thái Lan sẽ bắt đầu cấm nhập cảnh từ tháng 12, với những khách du lịch trở về từ 8 nước châu Phi bị cho là "có nguy cơ cao" về Omicron. (Ảnh: AFP/Getty)

Thái Lan: Hôm 27/11 Bangkok cho biết bắt đầu từ tháng 12 sẽ cấm nhập cảnh với những khách du lịch trở về từ 8 nước châu Phi bị coi là có nguy cơ cao do biến thế mới Omicron kể trên.

Indonesia: Sẽ cấm nhập cảnh với những khách du lịch vừa tới 8 quốc gia châu Phi trên - Reuters dẫn nguồn tin từ một thông báo chính thức cho hay.

Sri Lanka: Sẽ áp đặt lệnh cấm đi lại với 6 quốc gia miền nam châu Phi gồm: Nam Phi, Botswana, Namibia, Lesotho, Zimbabwe và Eswatini (Swaziland)…

Nhiều nước châu Á bắt đầu “siết chặt cửa” du lịch trước nguy cơ lây lan của biến thể Omicron mới - Ảnh 8.

Australia có kế hoạch đình chỉ các chuyến bay từ 9 quốc gia châu Phi trong 2 tuần. (Ảnh: ndtv)

Thêm vào đó Australia (quốc gia thuộc châu Đại Dương) cũng đã công bố lệnh cấm du lịch và các quy định kiểm dịch mới. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức, theo đó không cho phép nhập cảnh những khách du lịch không phải là công dân Australia đã tới 9 quốc gia, bao gồm 8 nước nêu trên cộng thêm Seychelles (quốc gia ở Đông Phi) - Abc.net.au đưa tin hôm 27/11.

Nhiều nước châu Á bắt đầu “siết chặt cửa” du lịch trước nguy cơ lây lan của biến thể Omicron mới - Ảnh 9.

Đặc biệt, Israel trở thành quốc gia đầu tiên cấm tất cả những người không phải là công dân Israel nhập cảnh trong 2 tuần, kể từ nửa đêm 28 - rạng sáng 29/11 - theo tin báo Times of Israel. (Ảnh: Olivier Fitoussi)Linh Quyên (Straits Times, Reuters…)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem