Chủ đề nóng

Nhiều nước lên kế hoạch sơ tán công dân tại Hàn Quốc

Thứ hai, ngày 01/04/2013 17:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ông Nguyễn Thái Hòa - Tham tán phụ trách công tác cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, tình hình ở Seoul vẫn bình thường và chưa có kế hoạch khuyến cáo nào tới cộng đồng người Việt ở đây.
Bình luận 0

Trao đổi với Dân Việt chiều 1.4, ông Nguyễn Thái Hòa cho biết, tất cả cộng đồng người Việt sống, làm việc và học tập ở Hàn Quốc vẫn bình thường. Đề cập đến một phương án sơ tán công dân Việt Nam trong trường hợp xấu nhất là chiến tranh có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, ông Nguyễn Thái Hòa cho biết, việc này sẽ có sự điều hành chung của Bộ Ngoại giao Việt Nam và hiện Đại sứ quán chưa nhận được chỉ đạo nào từ trong nước.

Ông Nguyễn Thái Hòa cũng cho biết, trong mấy ngày qua, bộ phận cộng đồng cũng nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ phía những gia đình ở Việt Nam có con em đang lao động tại Hàn Quốc, chủ yếu hỏi về tình hình tại Hàn Quốc hiện nay. Trong khi đó, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc lại không có phản ánh nào, họ vẫn yên tâm làm việc và sống bình yên.

Người dân Seoul vẫn bình thản trước những đe dọa từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong ngày 1.4, Đại sứ quán Thái Lan tại Hàn Quốc cho biết đã chuẩn bị kế hoạch sơ tán nhanh công dân Thái Lan khỏi nước này trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Theo đó, kế hoạch khẩn cấp này bao gồm thiết lập các nơi trú ẩn tạm thời ở những nơi như thành phố Busan và sắp xếp các chuyến bay cũng như tàu để chở công dân Thái, chủ yếu là lao động hợp đồng, đến Nhật Bản nếu chiến tranh thực sự nổ ra. Hiện có khoảng 44.000 công dân Thái Lan tại Hàn Quốc và 10 người Thái ở CHDCND Triều Tiên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho biết, đã chuẩn bị phương án sơ tán hơn 40.000 công dân nước này tại Hàn Quốc trong trường hợp “tình trạng chiến tranh” do CHDCND Triều Tiên tuyên bố leo thang hơn nữa. Philippines đang nghiên cứu các địa điểm sơ tán trong trường hợp khẩn cấp và người Philippines có thể được đưa đến thành phố Busan trước khi hồi hương nếu tình hình xấu hơn nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem