Chủ đề nóng

Nhiều quan chức Cộng hòa cấp cao bất ngờ ủng hộ luận tội Trump

Minh Nhật Thứ tư, ngày 13/01/2021 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa đang quay sang đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump về bạo loạn ở Quốc hội và ủng hộ nỗ lực cách chức ông do Đảng Dân chủ dẫn đầu.
Bình luận 0
Nhiều quan chức Cộng hòa cấp cao bất ngờ ủng hộ luận tội Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump

Đảng viên Cộng hòa cao cấp thứ ba, Liz Cheney, là một trong những người đầu tiên lên tiếng chỉ trích Trump về bạo loạn và ủng hộ nỗ lực cách chức hoặc luận tội Tổng thống.

“Tổng thống Mỹ đã triệu tập đám đông này và châm mồi lửa cho cuộc tấn công này. Mọi thứ  là do ông ấy gây ra”, bà Cheney tuyên bố.

 Bà Cheney là con gái của Dick Cheney, người từng là phó tổng thống dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Tuyên bố của bà được đưa ra khi Hạ viện bắt đầu tranh luận về động thái do Đảng Dân chủ lãnh đạo yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức ông Trump khỏi nhiệm sở.

Nhiều quan chức Cộng hòa cấp cao bất ngờ ủng hộ luận tội Trump - Ảnh 2.

Tính đến nay, bà Liz Cheney là đảng viên Cộng hòa cao cấp nhất lên án ông Trump.

Theo sau chỉ trích công khai của bà Cheney đối với ông Trump là Adam Kinzinger, đảng viên Cộng hòa ở Illinois, người trước đây đã nói rằng Tổng thống nên từ chức hoặc buộc phải rời nhiệm sở. Tiếp đó là đảng viên Cộng hòa New York John Katko.

“Không thể bỏ qua việc Tổng thống Trump đã khuyến khích cuộc bạo loạn này - cả trên mạng xã hội trước ngày 6/1 và trong bài phát biểu của ông ấy vào ngày hôm đó”, ông Katko viết trong một tuyên bố.

“Việc để cho Tổng thống Mỹ kích động cuộc tấn công này mà không phải chịu hậu quả là mối đe dọa trực tiếp đối với tương lai của nền dân chủ của chúng ta. Vì lý do đó, tôi không thể ngồi yên mà không hành động", ông Katko nhấn mạnh thêm.

Những tuyên bố trên của đảng Cộng hòa được xem là một sự thay đổi đáng kể trong các động thái nhằm chỉ trích ông Trump sau cuộc tấn công vào Quốc hội của những người ủng hộ ông Turmp hôm 6/1.

Trong một động thái liên quan,  ông Trump cũng được cho là đã đánh mất sự ủng hộ của Lãnh đạo Đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Mitch McConnell. Ông McConnell vẫn chưa lên tiếng công khai nhưng rõ ràng đã chỉ ra rằng ông tin rằng việc luận tội ông Trump sẽ giúp dễ dàng loại bỏ ông và ảnh hưởng của ông khỏi đảng Cộng hòa.

Một nguồn tin đã nói với CNN rằng ông McConnell rất tức giận về vụ tấn công ở Quốc hội và thậm chí còn tức giận hơn khi ông Trump không tỏ ra lo lắng.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát có kế hoạch bỏ phiếu sớm nhất là vào thứ Tư (giờ Mỹ) cho một dự thảo luận tội buộc ông Trump với cáo buộc Tổng thống đã kích động bạo loạn trừ khi ông từ chức hoặc Phó Tổng thống Mike Pence có động cách chức ông.


 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem