Chủ đề nóng

Nhiều sân golf chỉ để biến tướng!

Phương Hà (thực hiện) Thứ tư, ngày 09/03/2016 17:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Hãy giám sát để ngăn chặn sự câu kết giữa nhà đầu tư và chính quyền biến tướng sân golf thành việc xây villa để bán”.
Bình luận 0

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A trao đổi với phóng viên Dân Việt trước việc quy hoạch sân golf vừa công bố tăng lên gần 100 sân chỉ trong vài năm tới.

Bộ trưởng Bộ TN&MT vừa báo cáo Ủy ban TVQH về 96 sân golf quy hoạch vào năm 2020 (hiện có 58 sân golf). Dư luận bất bình về số lượng quy hoạch các sân golf vì sao lại nhiều đến thế, ông nghĩ sao về điều này?

- Với diện tích và dân số như Việt Nam đến 2020 có 96 sân golf theo tôi không quá nhiều. Người dân bất bình về quy hoạch các sân golf có lẽ vì lý do khác, thí dụ lấy đất nông nghiệp làm sân golf, gây ô nhiễm hay do đền bù giải phóng mặt bằng hoặc biến tướng sân golf cho mục đích khác như xây nhà ở, chứ theo tôi không phải về số lượng.

Doanh nghiệp nào cũng lấy lý do đầu tư xây dựng sân golf để quảng  bá du lịch, thương hiệu cho địa phương... Tuy nhiên, với một nước nông nghiệp, liệu có nên tiếp tục lấy đất để xây sân golf với số lượng nhiều như vậy không?

- Lấy đất nông nghiệp để làm sân golf là không nên. Các nước cũng vậy họ quản lý đất canh tác rất chặt chẽ. Có nhiều đất không thể canh tác nông nghiệp có thể làm sân golf thì tốt và nên làm còn lại cần tối thiểu hóa việc dùng đất nông nghiệp làm sân golf.

Chẳng hạn theo một nghiên cứu cho thấy một sân golf 18 lỗ như sân golf Phan Thiết, muốn lấy lại vốn, trung bình phải có ít nhất 30.000 lượt người chơi/năm. Còn muốn có lợi nhuận 10% thì phải là 33.000 lượt người chơi/năm. Đứng ở góc độ hiệu quả  kinh tế thì liệu kinh doanh sân golf  có đem lại hiệu quả lớn hay không để chúng ta làm nhiều đến thế?

- Chúng ta hay chính quyền khó đánh giá hiệu quả kinh doanh sân golf vì đó là trách nhiệm của doanh nghiệp đầu tư, hãy tin vào họ. Chính quyền hãy quản lý về quy hoạch, môi trường, thu thuế chứ đừng tính thay doanh nghiệp. Doanh nghiệp bỏ tiền ra đầu tư họ quan tâm đến hiệu quả kinh doanh hơn ai hết. Người dân hãy lên tiếng nếu việc làm sân golf đụng đến môi trường hay đền bù giải phóng mặt bằng, mất sinh kế của dân; còn lại hãy để việc tính toán hiệu quả cho doanh nghiệp, họ giỏi hơn người khác về việc này, kém hiệu quả hay thua lỗ đụng đến tiền túi của họ nên họ chú ý hơn người ngoài.

Gần 100 sân golf  là con số được cảnh báo là khó quản lý, thậm chí nếu không hiệu quả rất dễ bị chuyển đổi sang dự án bán đất...Chuyện chuyển đổi công năng từ golf sang dự án bán đất như sân golf Phan Thiết liệu sẽ lặp lại?

- Tôi nghĩ quản lý không khó. Ai bảo khó nên từ chức hay nên để họ làm việc khác. Chuyển công năng từ sân golf sang bán đất là sai phạm nghiêm trọng và nếu cứ đúng luật mà làm thì nhà đầu tư ban đầu có thể phá sản. Chuyên gia và nhân dân hãy giám sát để ngăn chặn sự câu kết giữa nhà đầu tư và chính quyền để tránh sự biến tướng sân gôn thành việc xây villa để bán.

Xin cám ơn ông!

Trả lời báo chí về quy hoạch sân golf, ông Đặng Hùng Võ cho biết: Ngay khi biết Chính phủ phê duyệt 90 sân golf không chỉ bản thân tôi mà còn rất nhiều đồng nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước ngỡ ngàng về việc VN xây quá nhiều sân golf. Sân golf VN có nhiều đặc thù riêng tạo dư luận không đồng thuận như làm không đúng tiến độ dự án, thiếu hoặc sai các hạng mục, sân golf gắn với kinh doanh bất động sản (BĐS), mật độ sân giữa các tỉnh không hợp lý, các vấn đề về môi trường... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem