Chủ đề nóng

Nhiều trường đại học “vượt rào” xét tuyển

Thứ sáu, ngày 24/08/2012 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mặc dù Bộ GDĐT đã có quy định khá cụ thể về việc công khai xét tuyển nguyện vọng (NV), nhưng để lấp đầy chỉ tiêu, nhiều trường đại học đã “vượt rào” đưa ra những quy định xét tuyển... “không giống ai”.
Bình luận 0

“Hấp hối” vì thiếu chỉ tiêu

Hai mùa tuyển sinh qua, năm nào Trường ĐH Tân Tạo (Long An) cũng phải chật vật mặc dù trường này chỉ có 500 chỉ tiêu tuyển sinh. Năm nay, cả trường có 73 thí sinh dự thi cho 9 ngành đào tạo, trong đó chỉ có 56 thí sinh có điểm thi từ sàn trở lên.

Thí sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển NV 2 tại một trường đại học ở Hà Nội.

Để tuyển đủ chỉ tiêu, ngoài việc tung học bổng khủng, Trường ĐH Tân Tạo còn có điều kiện xét tuyển NV2 bằng cách xét tuyển qua học bạ của học sinh có điểm trung bình 3 năm cấp 3 từ 7,0 trở lên. Ngoài ra, trường còn có ưu tiên cụ thể đối với thí sinh thuộc các tỉnh có Tập đoàn Tân Tạo đầu tư như Long An, Kiên Giang, Bình Dương, Quảng Nam, Hà Nam, Hải Phòng, điểm trong học bạ chỉ cần 6,5 trở lên là đủ điều kiện.

“Nếu phát hiện trường nào vi phạm các quy định trong thời gian xét tuyển, Bộ GDĐT sẽ tiến hành xử lý nghiêm khắc. Chủ tịch hội đồng tuyển sinh của trường sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga

Trường ĐH Hà Hoa Tiên (Hà Nam) năm nay có 900 chỉ tiêu. Tuy nhiên, theo lãnh đạo trường, đạt được chỉ tiêu này là vấn đề không đơn giản. Năm 2011, số sinh viên vào trường là 120 em, “thủ khoa” khối A ... 12,5 điểm; thủ khoa các khối còn lại là 14 điểm. Năm nay, cả trường có 256 thí sinh dự thi trong đó số thí sinh trên điểm sàn chỉ đạt 1/2. Để tuyển đủ chỉ tiêu, trường này cũng phải “rồng rắn” đi tuyên truyền, quảng bá xuống các địa phương và tuyên bố miễn 1 tháng học phí cho thí sinh nhập học.

Do thiếu quá nhiều chỉ tiêu và lo ngại phải đóng cửa các ngành học, một số trường đã tự ý “sàng” thí sinh rớt NV1 xuống hệ CĐ của trường. Còn thiếu tới… 3.850 chỉ tiêu, Trường ĐH Hồng Bàng đã cấp luôn giấy báo nhập học hệ CĐ cho những thí sinh rớt NV1 vào hệ ĐH của trường này mà “quên” không gửi giấy chứng nhận điểm cho thí sinh tham gia xét tuyển theo quy định của Bộ GDĐT.

Tương tự, Trường ĐH An Giang cũng vừa ra thông báo tới các thí sinh trúng tuyển các ngành: Chăn nuôi, sư phạm tin học, sư phạm sinh học, CĐ chăn nuôi… đến trường làm thủ tục để chuyển sang ngành khác vì số thí sinh trúng tuyển này quá ít để tổ chức lớp.

Công khai… mập mờ

Lo ngại thí sinh ảo, nhiều trường ĐH tham gia xét tuyển NV đã “lờ” quy định của Bộ GDĐT về việc công khai và cập nhật hồ sơ xét tuyển của thí sinh trên website của trường.

Website của Trường ĐH Thuỷ lợi Hà Nội mới dừng lại ở thông tin điểm xét tuyển và 800 chỉ tiêu cần tuyển NV2, danh sách thí sinh đã nộp hồ sơ không hề được cập nhật. Trường ĐH Văn Lang thì mới chỉ cho phép thí sinh kiểm tra hồ sơ xét tuyển của mình đã đến trường hay chưa bằng cách đánh số báo danh tìm kiếm. Tương tự, Trường ĐH Văn hoá cũng thông báo tuyển bổ sung nhiều chỉ tiêu NV cho cả hệ ĐH và CĐ với thời gian nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 13.8, nhưng thời điểm hiện tại vẫn chưa cập nhật hồ sơ thí sinh xét tuyển.

Việc các trường “lờ” quy định công khai đã khiến nhiều thí sinh gặp khó khăn trong việc quyết định nộp hồ sơ xét tuyển. Em Nguyễn Thị An (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) băn khoăn: “Em rất hoang mang và chưa dám gửi hồ sơ xét tuyển vào các trường khi tìm mãi chẳng thấy thông tin cập nhật hồ sơ trên trang web của các trường mình quan tâm”.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Theo quy định, tất cả các trường đều phải thông báo công khai các đợt xét tuyển với thời gian và cách thức cụ thể cho thí sinh. Việc công khai này làm tăng cơ hội tuyển được thí sinh giỏi cho trường và tạo sự công bằng cho các thí sinh”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem