Chủ đề nóng

Nhiều trường khởi động xét tuyển nguyện vọng

Thứ ba, ngày 30/07/2013 06:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi nhiều trường top trên tỏ ra ung dung vì nguồn tuyển dồi dào và dự kiến đưa ra mức điểm chuẩn tăng từ 1 - 4 điểm so với năm 2012, thì vẫn có nhiều trường đang trông chờ điểm sàn của Bộ GDĐT để… “liệu cơm gắp mắm”.
Bình luận 0
Nguồn tuyển dồi dào
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết: “Chỉ tính riêng số thí sinh (TS) đạt từ 14 điểm trở lên (cao hơn điểm sàn năm 2012 của Bộ GDĐT 1 điểm) thì toàn trường đã có tới 12.549 TS đạt, trong khi đó chỉ tiêu của trường chỉ có 3.400. Do vậy, sẽ còn hàng nghìn TS không trúng tuyển và đây sẽ là nguồn tuyển dồi dào cho các trường khác”.
Thí sinh làm thủ tục dự thi vào Đại học Đà Nẵng đợt 1, kỳ thi ĐH-CĐ 2013.
Thí sinh làm thủ tục dự thi vào Đại học Đà Nẵng đợt 1, kỳ thi ĐH-CĐ 2013.

Với điểm chuẩn thấp nhất là 17, Trường ĐH Tài chính - Marketing cũng có tới 5.500 TS từ 17 điểm trở lên (chỉ tiêu năm nay của trường là 3.900); đó là chưa kể nếu tính tổng điểm từ 13,5 điểm (cao hơn sàn 0,5 điểm) thì toàn trường có tới 11.000 TS đạt. Ông Hứa Minh Tuấn - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường nhận định: “Trường không tuyển hệ CĐ nên sau khi xét sẽ có khoảng hơn 7.000 TS không trúng tuyển. Số TS này sẽ được nhà trường cấp giấy báo điểm để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ khác”.
Tại ĐH Sài Gòn, mặt bằng điểm của các TS năm nay khá cao. Tính tổng cộng, toàn trường có tới 13.684 TS đạt mức điểm sàn 2012, trong khi chỉ tiêu hệ ĐH năm nay của trường là 2.800. Do vậy sẽ còn rất nhiều TS không trúng tuyển ở hệ ĐH và có thể xét tuyển vào hệ CĐ của trường (1.100 chỉ tiêu) hoặc xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ khác.
“Cửa rộng” cho nguyện vọng bổ sung
Bất ngờ nhất năm nay có lẽ là sự “thiếu hụt” nguồn tuyển ở Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM - một trường khá nổi tiếng trong đào tạo nhân lực nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng, khi bất ngờ hạ điểm chuẩn xuống từ 3 - 4 điểm so với năm 2012. Cụ thể, chỉ duy nhất điểm chuẩn dự kiến ngành Tài chính-Ngân hàng là 17, các ngành còn lại điểm chuẩn dự kiến là 16. So với năm 2012, mức điểm chuẩn này giảm mạnh. Tuy nhiên, theo TS Phan Ngọc Minh - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường thì: “Dù đã hạ nhưng với mức điểm chuẩn này, trường chỉ tuyển đủ 50% chỉ tiêu (1.400 chỉ tiêu bậc ĐH). Số chỉ tiêu còn lại, trường sẽ dành xét tuyển nguyện vọng bổ sung”.

Theo dự đoán của các chuyên gia tuyển sinh “cuộc đua xét tuyển NV2, 3 năm nay sẽ sôi động không kém năm trước” do hàng loạt các trường ĐH dù ở top trên hoặc công lập vẫn thiếu rất nhiều chỉ tiêu và buộc phải cạnh tranh giành nguồn tuyển với các trường ngoài công lập vốn dĩ đã èo uột trong tuyển sinh.

Tương tự, Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở 2, TP.HCM) chỉ hơn 2.100 TS dự thi và có 1.023 TS đạt bằng điểm sàn, trong khi chỉ tiêu năm nay của trường là 1.500; do vậy trường sẽ dành rất nhiều chỉ tiêu xét tuyển ở nguyện vọng bổ sung.
Tuy nhiên, khó khăn hơn cả vẫn là các trường ĐH ngoài công lập khi lượng TS dự thi vốn đã ít mà số trúng tuyển càng ít hơn. Tại ĐH dân lập Hải Phòng, số TS đạt tổng điểm 3 môn từ 13 điểm trở lên là 354 trong khi chỉ tiêu của trường là 1.800. Chính vì vậy, trường sẽ phải “tập trung mọi nguồn lực” để “chiến đấu” cho các nguyện vọng tiếp theo.
Cá biệt, tại ĐH Tân Tạo, dù chỉ tiêu năm nay là 500 nhưng chỉ có 23 TS đạt từ 13 điểm trở lên. Như vậy, trường chỉ còn phương án tập trung vào các đợt tuyển sinh nguyện vọng bổ sung mới đủ TS để đào tạo.
Quốc Hải ( Quốc Hải)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem