Chủ đề nóng

Nho Trung Quốc đội lốt nho Mỹ bán dọc miền Tây

Thứ hai, ngày 24/08/2015 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dọc miền Tây, hàng chục điểm bán nho được bày bán với giá siêu rẻ. Những người bán thừa nhận đây là nho Trung Quốc nhưng đề bảng nho Mỹ cho dễ bán.
Bình luận 0

Quốc lộ 60 (Đoạn qua TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) có khoảng 40 điểm bán nho lề đường. Mật độ người bán dày đặc đến nỗi mỗi điểm bán nho chỉ cách nhau khoảng 3-5 m. Nhìn bề ngoài, những trái nho có kích thước khá lớn, bóng mượt và bắt mắt. Tương tự, trên các tuyến đường về Cần Thơ, huyện Chợ Lách (Bến Tre) thấy xuất nhiều điểm bán với giá từ 25.000-40.000 đồng/kg. Theo tìm hiểu người bán từ nơi khác đến để kinh doanh.

Thử ghé vào một vài quầy bán, chúng tôi hỏi thăm nguồn gốc của loại nho này, ban đầu người bán cho rằng đây là nho Mỹ. Tuy nhiên, sau một hồi trò chuyện, biết chúng tôi lấy mối số lượng lớn để kinh doanh nước ép, ông Tâm - một người bán nho - bật mí: “Nếu ở TP HCM tui sẽ cho số điện thoại của người quen ở Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức đến mua hàng. Giá nho sẽ rẻ hơn một nữa, tức 1 kg, chỉ cò 15.000-18.000 đồng/kg”.

Khi bị truy về nguồn gốc, người bán thật thà: “Thật ra đây là giống nho Mỹ nhưng được trồng ở Trung Quốc, nhập về Việt Nam nên có giá thấp. Nho này được nhiều người bình dân mua lắm, vì ngọt mà rẻ”.

Những trái nho có kích thước to, bóng mượt.

Những người bán ở đây cho biết hầu hết đều chung mối phân phối. Bình quân mỗi ngày, một điểm bán có thể cho tiêu thụ trên 50 kg nho.

Giá nho bán ở lề đường chỉ từ 25.000-40.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều lần so với nho Mỹ thật

Sau khi xem hình ảnh mà PV ghi nhận lại những quả nho bán ở miền Tây, chị Phạn Thiên Ân, chuyên viên kiểm định chất lượng hàng hóa nông sản thuộc một công ty xuất nhập khẩu tại Bình Dương, khẳnh định: “Nho này không phải giống nho Mỹ bởi giống thật sẽ vỏ sẽ đậm, nhìn săn chắc hơn. Còn đây là nho thường nhưng có kích thước lớn. Tại các cửa khẩu miền Bắc, giống nho này có khi chỉ 8.000 đồng/kg”.

Một số tiểu thương tại chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức cho biết nho Ninh Thuận vẫn chưa đến mùa thu hoạch rộ. Giá bán của loại nho trồng trong nước bán với giá, từ 50.000-80.000 đồng/kg. Theo thông tin Cục Xúc tiến Thương mai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), giá nho Mỹ nhập khẩu trong thời gian gần đây giữ ở mức 220.000-250.000 đồng/kg.

L.Phong (Người lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem