Chủ đề nóng

Nhóm đối tượng dàn cảnh bắt cóc, cướp 35 tỉ đồng có thể đối diện hình phạt nào?

Phan Nga Thứ hai, ngày 22/06/2020 16:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Băng cướp dàn cảnh bắt cóc, cướp 35 tỉ đồng sau đó ép nạn nhân gọi điện cho người thân chuyển thêm 9,5 triệu USD có thể đối diện mới mức phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
Bình luận 0

Dàn cảnh cướp 35 tỷ đồng 

Hôm qua 21/6, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đã bắt khẩn cấp 7 nghi can trong băng giang hồ thuộc nhiều tỉnh, TP để điều tra hành vi "cướp tài sản".

Nhóm đối tượng dàn cảnh bắt cóc, cướp 35 tỉ đồng có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng dàn cảnh bắt cóc, cướp 35 tỉ đồng.

Các nghi can bị bắt gồm Hồ Ngọc Tài (31 tuổi) và Trần Ngọc Hoàng (37 tuổi, cùng ngụ TP. Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (24 tuổi, ngụ Đắk Lắk), Mai Xuân Phốt (28 tuổi, ngụ Quảng Nam), Trịnh Tuấn Anh (35 tuổi), Bùi Quang Chung (24 tuổi) và Trương Chí Hải (31 tuổi, cùng ngụ TP.HCM). 

Tại cơ quan công an, bước đầu các nghi can thừa nhận cùng nhau bàn bạc, lên kế hoạch dàn cảnh vụ cướp, mỗi người một nhiệm vụ riêng và không có người cầm đầu.

Theo điều tra ban đầu, buổi trưa giữa tháng 5, gia đình doanh nhân ngụ TP HCM lái ôtô từ Lâm Đồng về Sài Gòn. Khi đến đoạn dẫn vào cao tốc Long Thành - Dầu Giây (thuộc tỉnh Đồng Nai), xe va chạm ôtô khác.

Khi người chồng xuống xe giải quyết, lập tức bị 3 ôtô khác tiếp cận. Hơn 10 thanh niên cầm súng, dao, kim tiêm dính máu ập vào khống chế, bịt mắt, tách người chồng đưa lên xe chở đi. Người vợ và bé gái vài tháng tuổi được đưa sang ôtô khác. Chiếc xe của gia đình cũng được nhóm này cử người lái theo sau lên cao tốc nhắm về hướng TP HCM.

Nhóm đối tượng dàn cảnh bắt cóc, cướp 35 tỉ đồng có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 2.

Khẩu súng các đối tượng dùng để dàn cảnh bắt cóc, cướp 35 tỉ đồng.

Trên đường đi, người chồng bị chúng đánh, yêu cầu cung cấp mật khẩu ví điện tử, đe dọa sẽ giết vợ, tiêm máu có HIV vào bé gái. Quá lo sợ cho tính mạng vợ con, doanh nhân đành cung cấp tài khoản ví điện tử để nhóm này chuyển 35 tỷ đồng sang tài khoản khác.

Khi đã có tiền, chúng bắt người chồng điện về cho người thân, yêu cầu chuyển thêm 9,5 triệu USD vào ví để chiếm đoạt tiếp. Tuy nhiên, trong lúc bị uy hiếp, ông này la lớn "đừng đánh nữa" khiến người ở nhà sinh nghi, dừng giao dịch. 

Trong hơn hai giờ trên cao tốc, chúng ép buộc không được nên đã bỏ lại gia đình nạn nhân ở khu vực vắng người tại quận 2 rồi tẩu thoát.

Liên quan đến việc này, theo Luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hành vi của băng cướp rất manh động, dùng vũ lực, có hành vi đe dọa khi bắt giữ, bị hại bị băng nhóm trên đánh đập dã man, yêu cầu cung cấp mật khẩu ví điện tử, nếu không sẽ giết vợ, tiêm máu chứa HIV vào bé gái…lo sợ cho tính mạng của vợ con, bị hại đã cung cấp tài khoản, mật khẩu ví điện tử để băng nhóm này chuyển tổng cộng khoảng 35 tỉ đồng vào tài khoản của bọn chúng.

Nhóm đối tượng dàn cảnh bắt cóc, cướp 35 tỉ đồng có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 3.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh phân tích vụ việc ùng để dàn cảnh bắt cóc, cướp 35 tỉ đồng.

"Đây là hành vi bắt giữ người để cướp tại sản, để thực hiện nhóm tội phạm này đã lên kế hoạch trong thời gian dài, phân công nhiệm vụ cụ thể.

Trong nhóm có người làm nghề thám tử tư, nhóm điều tra chỗ ở, phương tiện di chuyển của bị hại, chúng dùng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao để theo dõi lịch trình. Sau đó nhóm đối tượng bàn bạc và chọn địa điểm vắng vẻ để thực hiện vụ cướp như báo chí phản ánh", luật sư Tuấn thông tin.

Theo vị luật sư, hành vi nêu trên xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác. Ngoài ra, còn xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của chủ tài sản, người quản lý tài sản hoặc bất kì người nào cản trở việc thực hiện tội phạm của kẻ phạm tội.

Nhóm đối tượng dàn cảnh bắt cóc, cướp 35 tỉ đồng có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 4.

Nhóm phi tang điện thoại của gia đình doanh nhân sau khi dàn cảnh bắt cóc, cướp 35 tỷ đồng.

Nhóm người này hành động với lỗi cố ý, mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội Cướp tài sản được quy định tại Điều 168, luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

"Điều 168 quy định rõ, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%; 

Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân", vị luật sư phân tích.

Cũng theo luật sư Tuấn, ngoài ra, đối tượng còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem