Chủ đề nóng

Nhóm sinh viên tạo ra ứng dụng hướng dẫn trang điểm hứa hẹn gây sốt

Tào Nga Thứ ba, ngày 12/04/2022 07:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa mới ra đời, ứng dụng hướng dẫn trang điểm này đã giành được giải Nhất cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2022.
Bình luận 0

Từ việc kẻ chân mày lệch đến dự án giành giải cao nhất

Sáu bạn sinh viên đến từ các trường đại học khác nhau vừa tạo nên một dự án hứa hẹn gây sốt trong tương lai. Đó là Phan Khánh Chi - khoa Quản trị Kinh doanh, Nguyễn Trà Việt Tiến - bộ môn Anh, Trần Tô Quế Phương - khoa Công nghệ Thông tin của trường ĐH Quốc tế cùng ba thành viên Nguyễn Thị Hằng - trường ĐH Kinh tế - Luật, Nguyễn Minh Triết - trường ĐH Văn Lang, Phan Xuân Thành Lâm - cựu sinh viên trường ĐH Bách Khoa, trong đó, Việt Tiến và Khánh Chi là đồng trưởng dự án. Các em đã tạo nên ứng dụng trang điểm và giành được giải Nhất cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2022.

Nhóm sinh viên tạo ra ứng dụng hướng dẫn trang điểm hứa hẹn gây sốt  - Ảnh 1.

App hướng dẫn trang điểm. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với PV về ý tưởng, Việt Tiến cho biết: "Trong một lần trang điểm đi họp nhóm để nghĩ ra ý tưởng, bạn Chi đã bị kẻ lệch chân mày và sau đó chúng em có bàn về việc này rất nhiều. Nếu có một giải pháp nào đó giúp các bạn nữ trang điểm một cách thông minh và dễ dàng thì rất tuyệt. Từ đó, chúng em đào sâu hơn về việc ứng dụng các công nghệ về nhận diện khuôn mặt để hỗ trợ người dùng trang điểm một cách tốt hơn - một ý tưởng dựa trên vấn đề rất đơn giản, thực tế nhưng lại vô cùng cần thiết".

Sau một thời gian bàn bạc, trao đổi, app ELLA đã ra đời. ELLA là ứng dụng hướng dẫn makeup sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality) kết hợp với nhận diện khuôn mặt (Face Detection) và theo dõi khuôn mặt (Face Tracking), nhận biết chính xác khuôn mặt, sau đó xuất hiện mũi tên chỉ hướng trên các vùng khuôn mặt cùng chỉ dẫn bằng giọng nói để hướng dẫn người dùng cách trang điểm tại nhà, mang lại trải nghiệm cá nhân hóa và hiệu quả cao. ELLA hướng đến những người muốn học trang điểm nhưng lại gặp khó khăn khi tự tìm hiểu bằng những phương pháp truyền thống.

Khó khăn và nhiều lần tranh cãi

Ứng dụng của nhóm hiện vẫn đang trong giai đoạn xây dựng và thử nghiệm. Điểm thuận lợi của nhóm chính là nội lực sẵn có, luôn thôi thúc mọi người tìm cách vượt qua các khó khăn của từng thời kỳ. Bên cạnh đó thì nhóm cũng nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình đến từ các cố vấn và các anh chị quen khác. Tuy nhiên, nói về khó khăn thì nhóm gặp cũng không ít. 

Nhóm sinh viên tạo ra ứng dụng hướng dẫn trang điểm hứa hẹn gây sốt  - Ảnh 2.

Nhóm sinh viên giành giải Nhất với dự án hướng dẫn trang điểm. Ảnh: NVCC

Khánh Chi chia sẻ: "Lúc bắt đầu dự án chúng em gặp khó khăn về mặt kỹ thuật. Nhóm mới có vài thành viên ban đầu và thiếu IT nên về mặt công nghệ chưa phát triển được nhiều. Sau đó thì chúng em bắt đầu đi tìm kiếm các thành viên IT và bắt đầu bắt tay vào guồng xây dựng những bản demo cũng như hướng phát triển về mặt công nghệ cho ứng dụng.

Sau đó, chúng em tiếp tục gặp khó khăn trong việc mô hình kinh doanh và kiếm tiền của app. Lúc này đòi hỏi chúng em phải quay lại phần xây dựng app và thêm các tính năng mới như dịch vụ trang điểm theo nhu cầu hoặc những khóa học online. Điều này không chỉ đem lại lợi nhuận cho ELLA và còn giúp ELLA chiếm được nhiều thị phần hơn. Cứ vậy chúng em tiếp tục căn chỉnh sao cho bài toán về kinh doanh và công nghệ sao cho bổ sung hoàn thiện nhất. Tất cả những khó khăn ở từng giai đoạn chúng em đều vượt qua với nhiều lần thảo luận, hỏi ý kiến đủ các nguồn".

"Kỷ niệm nhớ nhất với chúng em có lẽ là lúc bàn luận với nhau về việc phát triển ứng dụng ELLA. Tuy rằng đôi lúc có những cãi vã vì không hiểu ý nhau, nhưng vẫn chung một niềm tin là muốn xây dựng và hoàn thành đứa con tinh thần này", Khánh Chi bày tỏ.

Và điều kỳ diệu nhất nhóm được trải qua với nhau chính là lúc được nâng chiếc cúp trên tay khi giành được giải Nhất cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2022. Đây là động lực giúp nhóm vững tin hơn vì đã đi đúng hướng, "đứa con tinh thần" được mọi người yêu quý và đánh giá cao.

"Đến nay, ứng dụng trang điểm đã trải qua 3 cuộc thi từ quy mô cấp trường đến cấp quốc gia. Điều đặc biệt là trong phần thuyết trình cuối cùng của 2 cuộc thi đầu, chúng em nhận được rất nhiều câu hỏi và thắc mắc trong phần Q&A nhưng đến cuộc thi cuối cùng thì Ban giám khảo lại dành nhiều lời khen hơn. Điều này làm chúng em tin rằng những nỗ lực hoàn thiện dự án qua từng cuộc thi cũng đã chín muồi", Việt Tiến cho hay. 

Đồng trưởng nhóm Việt Tiến chia sẻ thêm: "Về bản chất thì app sinh ra để giải quyết một vấn đề hiện có trong xã hội nên nếu nó thực sự giúp quá trình trang điểm của mọi người tiện lợi hơn so với cách làm hiện tại thì đã là một thành công bước đầu. Còn những bước tiến mở rộng quy mô trong tương lai thì chỉ là vấn đề của thời gian".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem