Chủ đề nóng

Những điều cần lưu ý khi phải di dời tránh bão số 16?

Bảo Linh (tổng hợp) Thứ hai, ngày 25/12/2017 11:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơn bão số 16 mang tên Tembin sắp đổ bộ vào một số tỉnh miền Nam. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão gần 1 triệu dân có thể sẽ phải di dời, sơ tán tránh bão.  
Bình luận 0

Theo thông tin dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, đêm 24 rạng sáng ngày 25.12 cơn bão số 16 đi qua khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân với sức gió cấp 11, giật cấp 14.

Cơn bão Tembin tiếp tục di chuyển theo hướng tây với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13.

Từ trưa nay (25.12), vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau (bao gồm cả Côn Đảo) có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 13.

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 16 - Tembin. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVTƯ.

Trên đất liền các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12. Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang có gió cấp 7-8, giật cấp 10. Trên đất liền các khu vực khác thuộc Nam Bộ và các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Để đảm an toàn cho tính mạng người dân trước cơn bão mạnh có diễn biến phức tạp phương án di dời đã được thiết lập. Song, người dân cần phải chú ý những điều sau:

Luôn ý thức tiếp nhận thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng cập nhật tin tức về diễn biến cơn bão Tembin. Từ đó biết được những khu vực chịu ảnh hưởng nặng để kịp thời di tản.

Lưu lại các số điện thoại cần thiết như: Cứu hộ cứu nạn, công an, cấp cứu y tế… để có thể liên lạc trong trường hợp khẩn.

Lưu lại các số điện thoại cần thiết. Ảnh minh họa I.T

Chuẩn bị các lương thực thực phẩm ăn liền và nước uống như: Lương khô, thực phẩm đóng lon hay mì gói....

Chuẩn bị  các vật dụng cá nhân cần thiết như : Quần áo (nên được đóng vào túi ni lông để tránh việc di dời bị ướt), áo mưa, túi ngủ, đèn pin và pin dự phòng...

Chuẩn bị về thuốc men như thuốc tiêu chảy, thuốc cảm, kháng sinh, bộ đồ nghề sơ cấp cứu.

Nên mang theo tiền mặt, tránh việc dùng thẻ vì trong lúc mưa bão có thể khiến các trụ ATM không hoạt động, các ngân hàng ở khu vực lũ có thể phải ngừng giao dịch.

Nên mang theo giấy tờ tùy thân như CMND, giấy phép lái xe, hộ chiếu,… 

Nạp điện đầy đủ cho điện thoại và pin dự phòng

Rút các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện trước khi di tản. Ảnh minh họa. I.T

Trước khi rời khỏi nhà đến nơi di tản cần phải kiểm tra các thiết bị hoạt động trong nhà, ngắt điện cho các thiết bị điện, khóa cầu giao tổng, đồng thời đưa những thiết bị cần thiết kê lên kệ cao.

Kiểm tra, gia cố lại nhà cửa: Chốt chặt cửa chính, cửa sổ, chằng dây nếu cần thiết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem