Những điều cần lưu ý trong kỳ thi THPT 2024 tại TP.HCM

Mạnh Tiến Thứ ba, ngày 25/06/2024 12:08 PM (GMT+7)
Chỉ còn hơn 1 ngày nữa, tại TP.HCM có hơn 90.000 thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó hơn 74.000 là thí sinh THPT; hơn 9.700 thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên; còn lại hơn 5.700 thí sinh tự do.
Bình luận 0

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM năm nay sẽ có 90.062 thí sinh. Để tổ chức tốt kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo TP đã chuẩn bị 162 điểm thi với tổng số 3.800 phòng thi.

Đặc biệt, tại TP có 13.076 thí sinh được miễn bài thi môn ngoại ngữ và 87 thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT 2024.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, TP đã huy động 15.900 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia phục vụ kỳ thi.

Những "tip" quan trọng của chuyên gia dành cho sĩ tử

Chuyên gia tâm lý Đào Lê Tâm An chia sẻ những lưu ý quan trọng dành cho thí sinh trước kỳ thi quan trọng.

Thứ nhất, thí sinh cần đảm bảo đã có có một túi sơmi trắng chứa đầy đủ bút, thước, CMND/CCCD, đặc biệt là thẻ dự thi. Túi này nằm ở vị trí dễ thấy, dễ lấy (trên xe, trên bàn trước cửa...).

Thứ hai, thí sinh cần lên giường trước 22h để nhắm mắt, thức dậy lúc 5h30 để kịp ăn sáng, và khoác lên mình 1 bộ đồ đẹp nhằm gia tăng sự tự tin.

Những điều cần lưu ý trong kỳ thi THPT 2024 tại TP.HCM- Ảnh 1.

Thí sinh cần nắm vững tâm lý để có kỳ thi thành công. Ảnh: Mạnh Tiến

Thứ ba, sau khi thi xong đừng vội dò đáp án, thong thả đi về ngủ trưa, nạp năng lượng cho buổi chiều phấn khởi.

Thứ tư, thí sinh nên để điện thoại ở nhà. Quy chế kỳ thi THPT đã nghiêm cấm các thiết bị này trong khu vực thi, một tiếng chuông vang lên...

Cuối cùng, nếu thí sinh có chút vấn đề về tiêu hóa thì hãy mua và uống 1 viên giảm co thắt trước khi bước vào phòng thi tầm 30 phút, không ăn món lạ, không dùng nước tăng lực hay cafe sữa trước khi thi.

Bên cạnh đó, Th.S Chuyên gia Tâm lý Đặng Hoàng An, nguyên giảng viên trường Đại học Sư phạm TP.HCM cũng cho biết thêm nhiều "tuyệt chiêu" để ổn định tâm lý cho sĩ tử.

Thứ nhất, khi đứng trước những câu hỏi khó, kiến thức chưa hồi về kịp đừng vội đầu hàng. Thay vào đó, các thí sinh hãy hít thở thật sâu, lấy lại sự điều độ, bình tĩnh, cố gắng đừng để bài trống và hãy làm bài trong khả năng của mình.

Thứ hai, khi làm bài hãy tập trung vào bản thân đừng để những yếu tố ngoại vi hay áp lực từ bạn cùng phòng chi phối.

Những điều cần lưu ý trong kỳ thi THPT 2024 tại TP.HCM- Ảnh 2.

Tự tin vào kiến thức của bản thân mình để để trở thành "những chú cá chép hóa rồng". Ảnh: Mạnh Tiến

Thứ ba, có sự phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Những câu hỏi dễ, trong khả năng thì các bạn dành sự ưu tiên hoàn thành trước. Những câu hỏi khó quay lại giải quyết sau. Tránh tốn nhiều thời gian tập trung ở những câu hỏi khó. Vì điều đó có thể dẫn đến việc không đủ thời gian hoàn thành tất cả các câu hỏi.

Thí sinh cần nắm rõ những quy chế cơ bản trong kỳ thi THPT quốc gia 2024

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, từ 5h30 sáng ngày 25/6, hơn 60 thầy cô của Trường Đại học Luật TP.HCM đã xuất phát lên đường làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Những điều cần lưu ý trong kỳ thi THPT 2024 tại TP.HCM- Ảnh 3.

Các thành viên trong đoàn kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 của Trường ĐH Luật TP.HCM. Ảnh: Mạnh Tiến

Theo lãnh đạo nhà trường, yêu cầu được nhà trường đặt ra để tuyển chọn là nhân sự làm nhiệm vụ trong kỳ thi THPT là phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, công minh, khách quan; ưu tiên các cán bộ, viên chức đã từng có kinh nghiệm tham gia đoàn kiểm tra các năm trước; đảm bảo mỗi đơn vị thuộc trường có ít nhất một lãnh đạo tham gia đoàn...

Theo quy chế thi, kỳ thi có 5 bài thi gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (gồm các môn thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Thí sinh là học sinh lớp 12 THPT phải dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội (chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp). Thí sinh được đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Nếu thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài gồm: Toán, Ngữ văn và 1 trong 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể bị đình chỉ thi khi mắc những lỗi sau:

1. Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.

2. Mang vật dụng trái phép như giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ.

3. Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.

4. Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi.

Những điều cần lưu ý trong kỳ thi THPT 2024 tại TP.HCM- Ảnh 4.

Tuyệt đối tuân thủ quy chế kỳ thi THPT Quốc gia để có kỳ thi diễn ra thành công, tốt đẹp. Ảnh: Mạnh Tiến

5. Có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

6. Không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/6 đến ngày 28/6 (trong trường hợp phát sinh các vấn đề cần tổ chức thi bổ sung thì sẽ diễn ra trong ngày 29/6).

Ngày 26/6 là ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Sáng 27/6 thi môn Ngữ văn, chiều thi môn Toán.

Ngày 28/6, buổi sáng thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) và tổ hợp môn khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân); buổi chiều thi Ngoại ngữ.

Ngày 29/6 là ngày thi dự phòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem