Hàng chục thí sinh ở Sơn La được miễn tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Văn Ngọc Thứ ba, ngày 25/06/2024 06:40 AM (GMT+7)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tỉnh Sơn La có 12.680 thí sinh đăng ký dự thi với 35 điểm thi, 562 phòng thi, 20 thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi và 81 thí sinh được miễn bài thi Ngoại ngữ.
Bình luận 0

Nhiều thí sinh được miễn bài thi Ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Toàn tỉnh Sơn La có 12.680 thí sinh đăng ký dự thi (10.376 học sinh THPT; 1.193 học sinh GDTX; 1.111 học sinh tự do),với 35 điểm thi; 562 phòng thi, số phòng chờ 55. Theo chỉ đạo của Bộ GDĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tiếp tục được triển khai theo phương châm “4 đúng, 3 không”: Đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng đủ quy trình, không được bỏ bất cứ một quy trình nào; đúng vị trí chức trách nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm, kịp thời xử lý các tình huống bất thường; 3 không gồm: Không lơ là, chủ quan; không tự ý xử lý tình huống bất thường; không căng thẳng, áp lực quá mức.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tỉnh Sơn La có 20 thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi và 81 thí sinh được miễn bài thi Ngoại ngữ. 20 thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi đều thuộc diện khuyết tật mức độ nặng; 81 em được miễn thi Ngoại ngữ do đạt các chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định (79 em có chứng chỉ IELTS sẽ nhận điểm 10 môn ngoại ngữ khi xét công nhận tốt nghiệp). Các em có chứng chỉ ngoại ngữ tập trung vào các trường: THPT Chuyên Sơn La 48 chứng chỉ; tiểu học THCS&THPT Chu Văn An 12 chứng chỉ; tiểu học THCS&THPT Bình Minh 8 chứng chỉ; còn lại là các em đạt chứng chỉ tại các trường THPT: Gia Phù, Mộc Lỵ, Phù Yên, Thảo Nguyên.

Hàng chục thí sinh ở Sơn La được miễn tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT năm 2024- Ảnh 1.

Toàn tỉnh Sơn La có 12.680 thí sinh đăng ký dự thi (10.376 học sinh THPT; 1.193 học sinh GDTX; 1.111 học sinh tự do). Ảnh: Văn Ngọc

Thầy giáo Nguyễn Khắc Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Tông Lệnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La thông tin: Năm học 2023-2024, nhà trường có 443 học sinh khối 12. Đến nay, trường đã tuyên truyền đầy đủ về kỳ thi, lịch thi, những điểm mới của kỳ thi đến 100% học sinh lớp 12, hoàn thành việc bố trí các phòng thi. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với đơn vị chức năng vận động, tuyên truyền các hộ dân ở khu vực lân cận giữ gìn vệ sinh chung, không lấn chiếm lòng lề đường, duy trì đường thông hè thoáng, tạo thuận lợi cho thí sinh và đảm bảo an toàn giao thông khi kỳ thi diễn ra.

Hàng chục thí sinh ở Sơn La được miễn tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT năm 2024- Ảnh 2.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tỉnh Sơn La có 20 thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi. Ảnh: Văn Ngọc

Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng kỳ tốt nghiệp THPT

Trức đó, từ ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Sơn La đã phát động “Đợt thi đua cao điểm 150 ngày cống hiến, phấn đấu nâng cao chất lượng kỳ thi”. Các trường học có nhiều hoạt động, như: “Tất cả vì học sinh thân yêu”, “Không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”, “Hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn”. Bằng tình yêu nghề, hết lòng vì học sinh, đội ngũ giáo viên các nhà trường đã tích cực ôn tập cho học sinh lớp 12.

Ngoài chương trình chính khóa vào buổi sáng, các thầy cô dành thêm thời gian ôn luyện, củng cố kiến thức cho các em miễn phí vào buổi chiều hoặc tối. Đến nay, các trường học đã tổ chức 136.033 tiết ôn thi tốt nghiệp; 25.448 tiết dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu, kém. Ủng hộ gần 400 triệu đồng tiền mặt và 300 triệu đồng quy ra hiện vật cho học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn. Với mục tiêu giữ vững và cải thiện tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thực chất, bền vững; nâng dần phổ điểm trung bình các môn thi, Sở GDĐT tổ chức các hội nghị tập huấn quy chế và nghiệp vụ tổ chức kỳ thi; hội nghị đánh giá kết quả ôn thi lớp 12 và giải pháp cải tiến phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Hàng chục thí sinh ở Sơn La được miễn tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT năm 2024- Ảnh 3.

Các em học sinh ôn tập nhóm, chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Văn Ngọc

Bên cạnh đó, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã ban hành Chỉ thị số 42-CT/TU, ngày 25/5/2024 về tăng cường sự chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024. UBND tỉnh Sơn La thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; phân công nhiệm vụ cho các thành viên, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm.

Hàng chục thí sinh ở Sơn La được miễn tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT năm 2024- Ảnh 4.

Để hoàn thiện các chỉ tiêu trong tháng nước rút tiến tới kỳ thi chính thức, Sở GDĐT Sơn La đề nghị các cơ sở giáo dục tập trung ôn luyện cho học sinh, đặc biệt là học sinh yếu. Ảnh: Văn Ngọc

Đánh giá về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La thông tin: Đến nay, công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được thực hiện đúng kế hoạch. Các khâu như: Bố trí điểm thi, chuẩn bị cơ sở vật chất, cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi, tập huấn cán bộ làm công tác thi, phương án bảo đảm an ninh, an toàn tại kỳ thi... được triển khai thực hiện sớm, bảo đảm yêu cầu. Ngoài ra, ngành phối hợp với đơn vị chức năng, các địa phương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, xây dựng các phương án dự phòng để ứng phó, xử lý các tình huống bất thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem