Chủ đề nóng

Những lần xuất hiện hiếm hoi của ông Vũ "nhôm" trước khi bị truy nã

Đình Thiên Chủ nhật, ngày 31/12/2017 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tên tuổi của ông Phan Văn Anh Vũ (thường gọi là Vũ “nhôm”) được thêu dệt rất nhiều bên vỉa hè ở TP.Đà Nẵng nhiều năm nay nhưng số lần ông này xuất hiện công khai thì đếm trên đầu ngón tay trước khi bị khởi tố hành vi “Làm lộ bí mât nhà nước”.
Bình luận 0

Doanh nhân tầm cỡ siêng từ thiện

Đến thời điểm này thì thông tin về ông Vũ “nhôm” đã tràn ngập trên các báo trong nước cũng như trang mạng nước ngoài. Người dân được biết ông Vũ “nhôm” là doanh nhân làm chủ nhiều công ty lớn về bất động sản như Công ty Cổ phần Xây dựng 79, công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79…

Từ nhiều năm nay, ông Vũ “nhôm” đã thực hiện hàng loạt dự án nhà đất lớn trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, trước khi bị khởi tố hành vi “Làm lộ bí mật nhà nước”, số lần ông Vũ “nhôm” xuất hiện công khai rất ít. Phần lớn những lần ông Vũ “nhôm” xuất hiện đều liên quan đến công tác tài trợ và tự thiện…

Ông Vũ "nhôm" (áo vàng) tặng máy thở cho bệnh viện Đà Nẵng.

Lần hiếm hoi đông đảo báo chí nghe đến cái tên Vũ "nhôm" từ người trong bộ máy chính quyền là ngày 17.7.2015,  khi đó Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng triệu tập cuộc họp các thành viên để giải quyết về vụ việc liên quan đến 2 lô đất của con gái đương kim Bí thư Thành ủy Trần Thọ. Ông Nguyễn Xuân Anh, lúc đó là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng lần đầu tiên nhắc tới ông Phan Văn Anh Vũ.

“Tôi không quen thân gì với anh Vũ "nhôm" cả. Nhưng ở đây chúng ta cho phép công ty DHC xây dựng bến du thuyền trên sông Hàn trong khi công ty của anh Vũ có giấy phép (bến du thuyền, nhà hàng đối diện số 36 Bạch Đằng, mới xây dựng từ đầu năm 2017-PV) từ lâu nhưng bắt sửa đi sửa lại quá nhiều lần. Doanh nghiệp cũng làm ăn như nhau nhưng chúng ta không công bằng”, ông Xuân Anh nói.

Chỉ hơn tuần sau, vào ngày 26.7.2015, ông Vũ “nhôm” đại diện cho công ty TNHH I.V.C tặng 2 máy thở trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Đà Nẵng. Ngoài ra, trong các chương trình “Xuân yêu thương” của UBND TP.Đà Nẵng, hay UBMTTQ TP.Đà Nẵng kêu gọi Quỹ vì người nghèo, các chương trình thiện nguyện trên địa bàn thành phố ông Vũ “nhôm” đều có đóng góp với số tiền hàng tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, ông Vũ “nhôm” cũng thường xuyên tài trợ số tiền hàng tỷ đồng cho các chương trình cứu trợ của báo chí. Mới đây nhất, ông Vũ “nhôm” đã tài trợ 2 tỷ đồng để cứu trợ người dân tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại nặng sau cơn bão số 10 tháng 9.2017 thông qua báo TN…

Lần xuất hiện gây bất ngờ nhất của ông Vũ “nhôm” vào ngày 23.7.2016, lúc này ông Vũ thay mặt công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 trao tặng 54 xe mô tô phân khối lớn trị giá hơn 4 tỷ đồng cho Công an TP.Đà Nẵng để tăng cường công tác tuần tra, phòng chống tội phạm.

Ông Vũ "nhôm" nhận hoa từ Công an Đà Nẵng tại buổi lễ tặng xe

Hay chỉ ít ngày sau vụ chìm tàu trên sông Hàn khiến 3 người tử vong gây xôn xao dư luận cả nước, trong khi tất cả tàu thuyền du lịch trên sông Hàn bị cấm hoạt động, ông Vũ “nhôm” đã đăng đàn trên báo chí cho biết đã gửi Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về đề nghị thành lập đội tàu du lịch hiện đại trên sông Hàn và ông Vũ đăng ký đóng trước 20 chiếc du thuyền với giá trị 5 tỷ đồng/chiếc.

Với những chương trình thiện nguyện của ông Vũ "nhôm", chính quyền TP.Đà Nẵng rất ghi nhận và nhiều lần trao tặng giấy khen, bằng khen cho các công ty của ông Vũ "nhôm" và cá nhân ông Vũ "nhôm".

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ tặng bằng khen cho ông Vũ "nhôm".

...bị truy nã vì hành vi: Làm lộ bí mật nhà nước

Bên cạnh hình ảnh thân thiện thì cái tên Vũ “nhôm” chính thức nhuốm màu “thị phi” gắn với câu chuyện chiếc xe biển giả của ông Nguyễn Xuân Anh, người mới bị cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào tháng 10 vừa qua. Ông Vũ “nhôm” chính là chủ nhân của công ty tặng Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng chiếc xe dùng riêng cho ông Nguyễn Xuân Anh. Từ đây dần lộ diện mối quan hệ ngầm giữa ông Vũ “nhôm” và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Đến ngày 4.10.2017, tại cuộc tiếp xúc cử tri do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng tổ chức, cử tri Hoàng Ngọc Khang (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) đã đặt câu hỏi:

“Vũ “nhôm” là ai, mà rất nhiều trang mạng, báo chí đều nói về người này. Người ta cũng đặt ra biệt danh Vũ “nhôm”…Tại sao để Vũ “nhôm” tác động đến Đà Nẵng không những về kinh tế mà về mặt chính quyền của thành phố cũng bị Vũ “nhôm” thao túng?. Nếu đúng thì xử lý như thế nào?”.

Cán bộ điều tra đi ra từ nhà ông Vũ "nhôm" tối 21.12. Ảnh Đình Thiên

Câu hỏi trên tiếp tục được nhắc lại tại cuộc gặp đầu tiên của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa với các tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu trên địa bàn Đà Nẵng vào ngày 19.12 vừa qua. Người đặt câu hỏi lần này là Đại tá Lê Công Thạnh, nguyên Chỉ huy trưởng Tỉnh đội Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ).

Chỉ 2 ngày sau (21.12), Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố ông Vũ “nhôm” hành vi “Làm lộ bí mật nhà nước” và ra quyết định truy nã khi ông này không có mặt tại nơi cư trú. 

Trước khi bị cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố và truy nã, vào ngày 26.4.2017, ông Phan Văn Anh Vũ đã rút 92,86% vốn tại Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, tương đương 92,86% vốn.

Trước đó vào ngày 7.4.2017, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi của Công ty TNHH Minh Hưng Phát thể hiện ông Phan Văn Anh Vũ cũng đã rút toàn bộ 40 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ tại doanh nghiệp này.

Còn với siêu dự án Vầng Trăng Khuyết (The Sunrise Bay), ông Phan Văn Anh Vũ là cổ đông lớn với 2 pháp nhân là Công ty CP Xây dựng 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 lần lượt  ngày 19.4.2017 - 28.6.2017 đã rút 100% vốn tại dự án trên.

Còn về Công ty Cổ phần Bắc Nam 79, cổ đông sáng lập gồm Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (góp 50%) và Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (45%) và Chủ tịch HĐQT là ông Phan Văn Anh Vũ hiện cũng đã đổi tên thành công ty Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong. Vào ngày 19.12.2017, trước khi ông Vũ “nhôm” bị khởi tố và truy nã 2 ngày thì công ty Chấn Phong đã đăng ký thoái toàn bộ 25 triệu cổ phiếu, tương đương 400 tỷ đồng tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex).

Trước khi bị truy nã, ông Vũ “nhôm” đã thoái vốn ở nhiều công ty. Tuy nhiên, tại Ngân hàng Đông Á vẫn còn 500 tỷ đồng tương đương 10% vốn điều lệ hiện do Công ty Xây Dựng Bắc Nam 79 đang sở hữu, trong đó, người đại diện phần góp vốn của công ty này là ông Phan Văn Anh Vũ. Ngoài ra, cá nhân ông Phan Văn Anh Vũ cũng đang sở hữu 2,73% vốn điều lệ, tương đương gần 137 tỷ đồng góp tại Ngân hàng Đông Á.

Lam Hàn

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem