Chủ đề nóng

Những loài cá nước ngọt "khủng" nhất thế giới

Thứ năm, ngày 25/02/2016 16:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên Trái Đất, có rất nhiều loài cá cực kỳ to lớn về cả kích thước lẫn trọng lượng. Dưới đây là Top 10 loài cá nước ngọt khổng lồ nhất thế giới.
Bình luận 0

1. Cá tầm Beluga

Loài cá tầm Beluga sinh sống ở Nga là loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Được biết, loài cá khổng lồ này có thể đạt chiều dài hơn 4,5 và gần 1 tấn. Thậm chí, thế giới từng công nhận kỷ lục con cá tầm Beluga khổng lồ nhất với chiều dài 6,1m, nặng 2,612 tấn.

Hiện nay, do bị săn bắt quá nhiều, cộng thêm các nhà máy thủy điện mọc lên đã làm hạn chế môi trường sống và sinh sản, nên cá tầm Beluga đang có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Rất may là chúng có thể đạt tuổi thọ hơn 100 năm, nên các nhà khoa học đang ra sức bảo vệ, cũng như nghiên cứu việc thụ tinh nhân tạo để nhân giống số lượng lớn loài cá khổng lồ này.

2. Cá tầm trắng

Cá tầm trắng là loài cá nước ngọt lớn nhất Bắc Mỹ và lớn thứ 2 trên thế giới, sinh sống dọc theo bờ biển phía Tây từ quần đảo Aleutia đến Trung California Mỹ. Loài cá khổng lồ này có thể đạt chiều dài lên đến 6,1m và nặng 560kg. Tuy có tuổi thọ rất lớn, nhưng chúng vẫn không tránh được nguy cơ bị tuyệt chủng, do môi trường sống đang bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng. Hiện tại. chỉ còn khoảng 500 cá thể hoang dã của loài cá này còn tồn tại trên thế giới.

3. Cá đuối gai độc nước ngọt khổng lồ

Cá đuối gai độc nước ngọt khổng lồ là loài cá có kích thước cực kỳ to lớn, sinh sống ở một số con sông thuộc Thái Lan, Malaysia và đảo Borneo. Khi trưởng thành, loài cá này có thể đạt chiều dài hơn 3m và nặng gần 500kg. Hiện tại, do bị săn bắt quá mức, cộng thêm môi trường sống không được đảm bảo đã khiến loài cá khổng lồ này đang đi vào con đường tuyệt chủng.

4. Cá tra dầu

Cá tra dầu là một loài cá nước ngọt sống trong vùng hạ lưu sông Mê Kông. Với chiều dài hơn 3 mét và trọng lượng có thể đến 300 kg, chúng đã lọt vào Top 10 loài cá nước ngọt khổng lồ nhất thế giới. Do có thịt rất ngon, nên chúng từng bị săn bắt ráo riết, cộng thêm môi trường sống bị ảnh hưởng đã khiến loài này rơi vào nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Thậm chí, loài cá khổng lồ này còn được nằm trong Sách đỏ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Rất may là ở thời điểm hiện tại, các dự án nghiên cứu bảo tồn loài cá tra dầu đang được phát triển rất tốt. Thêm vào đó việc nhân giống nhân tạo đã đưa loài này dần thoát khỏi nguy cơ bị biến mất khỏi Trái Đất.

5. Cá sấu hỏa tiễn

Cá sấu hỏa tiễn hay còn có cái tên khác là cá nhái Mississippi là một trong những loài cá có hình dạng khổng lồ và đáng sợ nhất ở những dòng sông thuộc Bắc Mỹ. Dù có bộ răng khá lớn khá giống loài cá sấu và vẻ ngoài dữ tợn, nhưng chúng lại là loài cá không gây nguy hiểm cho con người, bởi chưa từng có một tài liệu nào ghi chép về việc chúng tấn công con người.

Khi đạt độ tuổi trưởng thành, cá sấu hỏa tiễn có thể dài đến 1,8m, nặng hơn 45kg. Tuy nhiên, có một nhân chứng kể lại rằng, họ từng thấy một vài cá thể của loài cá nước ngọt khổng lồ này dài đến 3m và nặng 159kg.

6. Cá hải tượng long

Cá hải tượng long còn có tên gọi khác là cá Arapaima, Pirarucu hay Paiche là một loài cá nước ngọt khổng lồ sinh sống ở lưu vực sông Amazon thuộc Nam Mỹ. Trong điều kiện hoang dã, loài cá này có thể đạt chiều dài lên đến 2,5m và nặng hơn 125kg.

Điểm đặc biệt của loài cá này là chúng có thể hô hấp ở trong những vùng nước có mực độ oxy rất thấp. Bởi vì, ngoài mang ra, cá Pirarucu còn có một bong bóng có cấu tạo gồm các mô phổi, cho phép chúng lấy oxy trong không khí để duy trì hô hấp.

7. Cá mập bò

Cá mập bò là một trong những loài cá đặc biệt nhất trong họ cá mập khi chúng có thể sống ở cả nước mặn lẫn nước ngọt. Nhờ vào một bộ phận đặc biệt ở phần bụng dưới, chúng có thể duy trì sự sống trong nước ngọt rất lâu. Do đó, loài cá khổng lồ này thường “lang thang” vào sông Amazon và vùng hồ Nicaragua thuộc trung Mỹ để kiếm ăn. Ở trong điều kiện tự nhiên, cá mập bò trưởng thành có thể đạt chiều dài 3,5m và nặng hơn 200kg.

8. Cá taimen

Cá taimen hay cá hồi Xibia là một loài cá thuộc họ cá hồi sinh sống ở lưu vực các con sông Volga, Pechora, Yana và Amur. Ngoài ra, chúng còn phân bố ở một phần hệ thống sông ngòi đổ ra biển Caspi và Bắc Băng Dương thuộc địa phận của Nga và Mông Cổ. Trong điều kiện tự nhiên, loài cá khổng lồ này có thể đạt chiều dài hơn 2m và nặng gần 100kg. Tuy nhiên, do nạn săn bắt quá nhiều, nên các cá thể “bự con” như vậy đã gần như không còn nữa.

9. Cá rô sông Nile

Cá rô sông Nile thuộc họ cá vược là một trong những loài cá săn mồi hung dữ nhất các vùng sông, hồ thuộc khu vực Ethiopia, (châu Phi), Địa Trung Hải, châu thổ sông Nile và các lưu vực của sông Congo. Trong tự nhiên, chúng có thể đạt chiều dài hơn 2m, nặng khoảng 200kg.

10. Họ cá tầm thìa

Họ cá tầm thìa hay cá nguyên thủy là loài cá nước ngọt đã xuất hiện trên Trái Đất cách đây khoảng 70-75 triệu năm. Hiện tại, loài cá khổng lồ này chỉ còn 2 loài là cá tầm thìa Mỹ phân bố ở lưu vực sông Mississippi (Mỹ) và cá tầm thìa Trung Quốc, sinh sống tại lưu vực sông Dương Tử (Trung Quốc).

Trong điều kiện tự nhiên, cá tầm thìa Mỹ trưởng thành có thể dài hơn 1,5m và nặng gần 30kg, còn cá tầm thìa Trung Quốc có thể dài 3m, nặng 500kg. Thậm chí, trong lịch sử còn ghi nhận, một số cá thể cá tầm thìa sinh sống ở sông Dương Tử có thể đạt chiều dài 7m, nặng hơn 1 tấn.

Quốc Bảo (Khoa học & Phát triển)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem