Chủ đề nóng

Những lời “tiên tri” đáng kinh ngạc của Mao Trạch Đông

Chủ nhật, ngày 04/11/2018 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 13.8.1945, Mao Trạch Đông tiên đoán: “Không thể xảy ra chiến tranh hạt nhân”. Thực tế, Nhật Bản là nước duy nhất phải hứng chịu bom nguyên tử.
Bình luận 0

Những lời "tiên tri" của Mao Trạch Đông dựa trên kinh nghiệm phong phú, học thức uyên thâm, cùng cái nhìn sắc bén, sự nguyên cứu chuyên sâu, phân tích tỉ mỉ của ông. 

Ngày 25.7.1916, Mao Trạch Đông dự đoán: “Trong vòng 20 năm nữa sẽ nổ ra chiến tranh Trung Nhật”. 7.7.1937 đã mở màn cho cuộc kháng chiến toàn dân, quyết định sự sống còn của nhân dân Trung Hoa trong vòng 8 năm đã chứng thực cho lời "tiên tri" cách đó 20 năm của chàng sinh viên sư phạm 24 tuổi.

Lời "tiên tri" ngày 15.7.1936: “Sau khi Trung Quốc giành được độc lập sẽ nhận được một khoản đầu tư lớn từ nước ngoài”. Trên thực tế, sau khi giải phóng, Trung Quốc nhận được một khoản vay “nước ngoài” 300 triệu USD với lãi suất thấp từ Liên Xô. Tới năm 1994, Trung Quốc trở thành quốc gia thu hút đầu tư từ nước ngoài nhiều nhất chỉ sau Mỹ. 

Tháng 5.1938, Mao Trạch Đông tiên đoán: “Cuộc kháng chiến của Trung Quốc kéo dài trong 7 năm.” Theo lời kể của Trình Tư Viễn, Chu Ân Lai đã đưa chiến lược “Luận trì cửu chiến” (Luận đánh lâu dài) của Mao Trạch Đông giới thiệu với Bạch Sùng Hy.

Bạch Sùng Hy rất tán thành, ông cho rằng “khắc định thì thắng” là phương châm chiến lược hay nhất. Sau đó, Bạch Sùng Hy thuật lại với Tưởng Giới Thạch, họ Tưởng cũng rất tán thành. 

Lời "tiên tri" ngày 13.8.1945: “Không thể xảy ra chiến tranh hạt nhân.” Khi vụ đánh bom nguyên tử xảy ra ở Hiroshima, Mao Trạch Đông đã khẳng định: “Bom nguyên tử không thể kết thúc chiến tranh”. 

Khi Mao Trạch Đông, Armstrong và Snow đàm đạo với nhau, ông đã nhiều lần khẳng định chiến tranh hạt nhân không thể xảy ra, con người có năng lực ngăn chặn và hủy diệt vũ khí hạt nhân. Đến nay, chỉ có Nhật Bản là quốc gia duy nhất chịu sự tấn công của bom nguyên tử.

Lời "tiên tri" tháng 3.1949: “Một số người cộng sản sẽ chết bởi lòng tham của mình." Ngày 10.2.1952, Lưu Thanh Sơn, Trương Tử Thiện bị xử tử bởi tội tham ô hối lộ.

Lời "tiên tri" ngày 30.1.1962: “Để Trung Quốc có thể bắt kịp và vượt qua quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới phải mất hơn 100 năm”. 

Năm 1962, Mao Trạch Đông đã nhấn mạnh trước bảy ngàn người: “Để Trung Quốc có thể bắt kịp và vượt qua quốc gia chủ nghĩa tư bản tiên tiến nhất trên thế giới, theo tôi, dưới 100 năm là chưa được". 

Hân Hân (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem