Chủ đề nóng

Những nông dân dám nghĩ, dám làm

Phúc Hiếu – Đức Thịnh Thứ ba, ngày 15/02/2022 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở tuổi 70, ông Huỳnh Văn Minh ở ấp Phước Lợi, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn hăng say lao động sản xuất. Ông Minh được biết đến là một điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Đất Đỏ, với cách làm hay là kết hợp mô hình trồng lúa, tràm và quýt để tăng thu nhập.
Bình luận 0

Ông nông dân thành tỷ phú nhờ trồng quýt

Tham gia phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân phát động, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân mạnh dạn đầu tư vốn, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho thu nhập cả trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng/năm.

Điển là ông Huỳnh Văn Minh (ở ấp Phước Lợi, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ) thu nhập tiền tỷ nhờ trồng quýt, trồng lúa, tràm. 

Những nông dân dám nghĩ, dám làm - Ảnh 1.

Mô hình trồng quýt của ông Huỳnh Văn Minh (ở ấp Phước Lợi, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: Phúc Hiếu

"Với sức lan tỏa của phong trào, hội viên nông dân đã chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tận dụng, khai thác tốt các điều kiện tự nhiên, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng".

Ông Trần Văn Mảng

Ông Minh cho biết: Năm 2008, gia đình ông Minh chỉ có 7 sào đất trồng lúa. Tích góp được tiền, ông lại mua thêm ruộng đất. Tham gia Chi hội Nông dân địa phương, ông Minh được học hỏi nhiều mô hình hay trong trồng trọt, sản xuất. 

Cùng với kinh nghiệm tích lũy được, ông mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, cây công nghiệp ngắn ngày. Đến nay, ông Minh đã có 5,5ha lúa, 10ha tràm và 6ha quýt. Mỗi năm, ông Minh sản xuất 3 vụ lúa, 1 vụ quýt và bán gối đầu 3ha tràm, cho thu nhập khoảng 1,2 tỷ đồng/năm.

Giờ đây, ông Minh đã có kinh tế vững, cuộc sống gia đình sung túc. Ngoài ra, ông Minh còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với thu nhập từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Còn hộ gia đình ông Phan Tấn Nghiêm (ở khu phố Hải Điền, thị trấn Long Hải) có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng rau. Để tăng năng suất, chất lượng cho cây rau, năm 2019, ông Nghiêm đã mạnh dạn bỏ ra số tiền không hề nhỏ để trồng rau thủy canh trên giàn, trong nhà lưới với công nghệ tự động điều chỉnh lượng nước và dẫn chất dinh dưỡng nuôi cây. 

Qua thực tế trồng rau thuỷ canh, ông Nghiêm cho biết, trên cùng một đơn vị diện tích, năng suất của rau trồng thủy canh cao gấp 2 - 3 lần so với rau trồng theo phương pháp truyền thống. Hiện, trung bình một năm, ông Nghiêm thu hoạch khoảng hơn 10 tấn rau sạch, sau khi trừ chi phí, ông thu được lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm.

Đổi mới tư duy để làm giàu

Còn hội viên nông dân Lê Văn Thành (ở ấp Tây, xã Long Phước, TP.Bà Rịa) cũng là triệu phú nông dân với mô hình trồng cây cao su kết hợp nuôi lợn rừng lai, nuôi gà ta cho lợi nhuận gần 400 triệu đồng/năm. 

Ông Thành cho biết: Trước khi trồng cây cao su nuôi lợn rừng lai và nuôi gà ta, gia đình ông sở hữu 1,2ha đất trồng cây lâu năm, 1ha đất trồng lúa. Trước đây, ông Thành trồng chủ yếu là ngô và trồng lúa được chăng hay chớ nên hiệu quả kinh tế không cao. Ông Thành thường hay bị thua lỗ do năng suất ngô, lúa không cao, đó là chưa kể có những năm bị mất mùa do dịch bệnh. 

Năm 2014, Hội Nông dân xã Long Phước mời ông tham quan mô hình trồng cây đinh lăng dưới tán cao su và mô hình nuôi heo rừng lai dưới tán rừng cao su tại tỉnh Tây Ninh. Sau chuyến tham quan, ông Thành đã nảy ra sáng kiến trồng cao su kết hợp nuôi heo rừng lai và nuôi gà ta thả vườn trên cùng một diện tích đất.

Theo ông Lê Văn Thành, với mô hình trồng cây cao su, nuôi lợn rừng, nuôi gà thả vườn, ông sẽ hạn chế được rủi ro. Vì nếu mủ cao su có mất giá thì vẫn có heo rừng, gà bù lại, không lo bị lỗ trắng tay.

Ông Trần Văn Mảng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Trong năm qua, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được phát động và thực hiện trên 100% cơ sở Hội của tỉnh. Phong trào ngày càng đạt hiệu quả cao cả về số lượng và chất lượng. Trong năm 2021, đã có 39.297 hộ có hội viên nông dân đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 70% so với tổng số hộ có hội viên nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem