Chủ đề nóng

Những nông dân giữ ngón đàn của cha ông

Thứ năm, ngày 20/03/2014 12:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sống trên mảnh đất là quê hương của những nghệ danh nổi tiếng như Phùng Há, Trần Văn Khê, Nguyễn Văn Nam... nhiều hội viên, nông dân (ND) ở xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, Tiền Giang không chỉ sản xuất giỏi mà còn nuôi giữ những ngón đàn của cha ông.
Bình luận 0
Ngay sau ngày quê hương giải phóng, ông Nguyễn Đăng Long cùng bạn gái Nguyễn Bích Ngọc đứng ra xây dựng đội văn nghệ xã Vĩnh Kim, thu hút trên 40 hội viên tham gia.

Quyết giữ ngón đàn cha ông


“Đội văn nghệ của chúng tôi đi lưu diễn khắp các xã trong huyện, lên tận Mỹ Tho phục vụ cô bác”- ông Long tâm sự. Trong các buổi sinh hoạt văn nghệ ấy hai người nên duyên chồng vợ. Thập niên 80, do kinh tế khó khăn, đội văn nghệ xã Vĩnh Kim tạm ngừng hoạt động, nhưng vợ chồng ông Long vẫn không suy giảm niềm đam mê nghệ thuật, nhất là đàn ca tài tử.

Gửi con lúc bên bà ngoại, lúc nhờ các dì, các cô trông coi, hai vợ chồng chở nhau bằng xe đạp đến các cuộc họp của chính quyền, đoàn thể, đám cưới, đám giỗ... chồng đàn, vợ ca. “Ngoài góp vui cho mọi người, vợ chồng tôi còn nuôi cảm hứng giữ truyền thống đàn ca tài tử mà gia đình chồng tôi đã lưu truyền suốt 3 đời”- bà Ngọc tâm sự.

Ông Nguyễn Đăng Long đàn cho vợ ca bản
Ông Nguyễn Đăng Long đàn cho vợ ca bản "Chợ Giữa Vĩnh Kim"do ông sáng tác.

Năm 2009, trước yêu cầu của chính quyền và động viên cổ vũ của Hội ND xã, vợ chồng ông Long làm nòng cốt thành lập “CLB Đờn ca tài tử” do ông làm chủ nhiệm, thu hút 12 thành viên là hội viên ND xã Vĩnh Kim. Ông Long cho biết, 20 bài tổ của nghệ thuật đàn ca tài tử CLB đều sử dụng. Ông còn sáng tác cho vợ và các diễn viên trong CLB ca. “Đến nay tôi đã sáng tác được 27 bài ca ngợi cây vú sữa Lò Rèn nổi tiếng của quê hương, tinh thần lao động của ND Vĩnh Kim”-ông Long kể.

Không chỉ làm nòng cốt xây dựng CLB đàn ca tài tử, ông Long còn tham gia đóng vai cậu Tư truyền dạy nghệ thuật cổ nhạc cho giáo sư, nhạc sĩ Trần Văn Khê, bà Bích Ngọc thủ vai bà mẹ của giáo sư trong phim “Nhớ về vú sữa Vĩnh Kim”.

Đàn hay, làm ăn giỏi

Theo ông Triệu Văn Tiết –Phó Chủ tịch Hội ND xã Vĩnh Kim, các cây ăn trái đặc sản như vú sữa, sapoche (hồng xiêm), bưởi da xanh… đã giúp nhiều hộ trong xã khá, giàu. “Do cây vú sữa Lò Rèn đã già cỗi, năm 2013, Hội ND phối hợp với ngành khuyến nông hướng dẫn hội viên cải tạo 45ha trồng mới 450 cây vú sữa nâu, năng suất khá cao, chất lượng không thua vú sữa Lò Rèn” - ông Tiết cho hay.

Nhờ đó, năm 2013 xã có 431 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp. Trong số này, có chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử Nguyễn Đăng Long. Với 3.000m2 đất sản xuất, hàng năm vợ chồng ông thu trên 20 triệu đồng từ vú sữa. Hơn chục cây dừa mỗi tháng vợ chồng ông bán được 1 triệu đồng. “Kinh tế ổn định, vợ chồng tôi sắm đầy đủ các loại nhạc cụ và có điều kiện đăng cai tổ chức các buổi sinh hoạt CLB Đờn ca tài tử”- bà Ngọc tâm sự.

"Kinh tế ổn định, vợ chồng tôi sắm đầy đủ các loại nhạc cụ và có điều kiện đăng cai tổ chức các buổi sinh hoạt CLB Đờn ca tài tử”.

Chị Nguyễn Bích Ngọc

Hộ ông Võ Văn Nam ở chi hội ấp Vĩnh Bình canh tác 0,94ha vườn. Nhờ cải tạo và trồng mới bưởi da xanh, vú sữa, năm 2013 tổng thu của gia đình ông gần 250 triệu đồng.

Cùng với ông Nam, các ông Mai Văn Trường ở chi hội ấp Vĩnh Quy chuyên trồng sapoche; Nguyễn Văn Bảy, chi hội ấp Vĩnh Hòa trồng bưởi da xanh; Phạm Ngọc Đức, chi hội ấp Vĩnh Thới trồng vú sữa giống mới nâu… trở thành ND SXKD giỏi cấp tỉnh. Ông Tiết tiết lộ: “Những ND làm ăn giỏi đều là những người đam mê đờn ca tài tử có hạng. Không buổi sinh hoạt nào của CLB hay những lần giao lưu với các CLB bạn mà các ông vắng mặt, vừa cổ động phong trào, vừa tham gia biểu diễn”…
Khuynh Diệp (Khuynh Diệp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem