Chủ đề nóng

Những sự thật về các đơn hàng xây dựng Nhật Bản bạn cần biết

PV Thứ sáu, ngày 24/09/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều lao động Việt Nam khi lựa chọn các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thường tránh các đơn xây dựng. Điều này xuất phát từ những nhận định không chuẩn về các đơn hàng xây dựng cũng như thực tế công việc ngành xây dựng Nhật Bản.
Bình luận 0

Thu nhập ngành xây dựng Nhật Bản ở mức cao

Mức lương thực lĩnh chính là một trong những điều người lao động quan tâm hàng đầu khi quyết định đi xuất khẩu lao động. Hầu hết các đơn hàng xây dựng đều có lương khá cao và cao hơn nhiều so với mức lao làm việc tại Việt Nam.

Làm việc nhiều ngoài trời

Một điểm đặc thù của các công việc việc ngành xây dựng là làm việc nhiều ngoài trời. Tuy ở Nhật Bản ít có nắng gay gắt như ở miền Bắc nước ta nhưng không thể tránh khỏi những ngày mưa tầm tã. Trong thực tế, công nhân có thể luân chuyển qua các công đoạn xây dựng khác nhau để tránh công việc bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhưng nếu mưa nhiều ngày thì khó tránh khỏi phải nghỉ làm và đồng nghĩa với việc mức thu nhập sẽ giảm xuống.

Những sự thật về các đơn hàng xây dựng Nhật Bản bạn cần biết - Ảnh 1.

Tăng ca nhiều

Thực tế là các xí nghiệp Nhật luôn muốn tăng năng suất lao động, khối lượng công việc hoàn thành, đồng thời họ rất hiểu nhu cầu của lao động Việt Nam là mong muốn kiếm thêm thu nhập trong những năm tháng làm việc tại Nhật. Chính vì vậy, tuyệt đại đa số xí nghiệp Nhật Bản tạo điều kiện tối đa cho lao động xây dựng được tăng ca bằng nhiều cách và đảm bảo luôn trả đúng và đủ lương làm thêm, tăng ca theo pháp luật Nhật Bản cho người lao động.

Làm bù đủ những ngày mưa

Hiện tại, nhiều xí nghiệp đang thực hiện phương án bố trí cho người lao động làm việc vào các ngày nghỉ lễ để bù với những ngày mưa. Điều này đã giúp đảm bảo thu nhập cơ bản của người lao động khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật ngành xây dựng.

Thưởng công việc

Đa số các xí nghiệp sẽ phát thưởng năm cho công nhân với những số tiền không nhỏ. Trung bình một lao động xây dựng của Công ty Cổ phần Nhân lực và Dịch vụ Á Châu (AMASCO.,JSC) có mức thu nhập về tay là 22-30 triệu/tháng, thậm chí cao hơn.

Chế độ làm việc đảm bảo
Nếu nhìn vào lao động ngành xây dựng ở Việt Nam thì chắc ít người muốn lựa chọn ngành này để sang Nhật Bản làm việc. Bởi đây là công việc phải làm ngoài trời, vất vả, bị lạm dụng thời gian làm việc và có điều kiện làm việc, sinh hoạt hạn chế hơn các ngành khác. Theo mỗi công trình công nhân thường phải dựng lều, lán để sinh hoạt tại chỗ và trông coi công trình.
Trái lại, các công nhân công trường Nhật Bản được làm theo thời gian quy định 8 tiếng/ngày, có thời gian nghỉ giữa ca để đảm bảo sức khỏe làm việc. Công nhân có nhà riêng để sinh hoạt. Khi xí nghiệp chọn nơi ở cho các công nhân, họ luôn đảm bảo các điều kiện sinh hoạt thuận tiện như: điện, nước, gas, máy giặt, điều hòa, đi lại,… Nếu thiếu một trong những yếu tố này và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người lao động, xí nghiệp sẽ bị phạt nặng vì vi phạm quy định pháp luật liên quan đến tiếp nhận lao động nước ngoài.

Những sự thật về các đơn hàng xây dựng Nhật Bản bạn cần biết - Ảnh 2.

Công nhân xây dựng Nhật Bản có cuộc sống sinh hoạt và làm việc tách biệt hoàn toàn đối với môi trường làm việc. Không thể có chuyện gộp chung như các công nhân xây dựng ở Việt Nam. Hàng ngày, công nhân được đưa đón khi làm việc đối với các công trường ở cách xa khu sinh hoạt.

An toàn trong lao động được đặt lên hàng đầu tại Nhật Bản 

 Vấn đề an toàn trong lao động luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu, được pháp luật và các xí nghiệp Nhật Bản chú trọng với các quy định khắt khe. Quy trình, phương pháp làm việc tại Nhật Bản tiên tiến, chi tiết, và quy chuẩn hơn Việt Nam rất nhiều. Tất cả các công cụ, máy móc được sử dụng trong ngành xây dựng đều theo quy chuẩn an toàn cấp thế giới, luôn có tuổi thọ tối đa và thời hạn sử dụng tuân thủ tuyệt đối các quy định an toàn lao động.

Những sự thật về các đơn hàng xây dựng Nhật Bản bạn cần biết - Ảnh 3.

Mỗi người lao động khi sang Nhật làm việc đều được đóng bảo hiểm, đối với mỗi cá nhân khi gặp tai nạn liên quan đến tính mạng sẽ được nhận khoản tiền bảo hiểm từ 2,5-4 tỷ đồng. Vì vậy không xí nghiệp hoặc cơ quan chức năng nào dám để cho người lao động của mình rơi vào tình trạng không an toàn. 

Nhu cầu tuyển dụng lao động xây dựng rất lớn và lâu dài

Hiện tại, mỗi năm ngành xây dựng Nhật Bản cần 150.000 lao động xây dựng nước ngoài để làm việc cho ngành này nhằm mục đích xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng, tái thiết đất nước sau thiên tai và tiếp tục phát triển.Từ những phân tích trên, có thể thấy đơn hàng xây dựng là đơn hàng khá tốt với nhu cầu tuyển dụng lớn, chi phí đi thấp, mức lương cao, làm thêm nhiều, điều kiện tuyển chọn dễ dàng. Do đó các đơn hàng này phù hợp với lao động có sức khỏe, ít kinh nghiệm, không đòi hỏi trình độ tiếng cao, chấp nhận nhiều tuổi, mong muốn xuất cảnh nhanh, chi phí thấp.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Nhân lực và Dịch vụ Á Châu Amasco (văn phòng tiếp nhận tại 646 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội / Hotline: 0972002268) là một trong những công ty uy tín thực hiện nhiều đơn hàng xây dựng Nhật Bản.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem