Chủ đề nóng

Những thứ ghê rợn IS để lại trong thị trấn Syria

Phương Đăng Thứ năm, ngày 05/11/2015 00:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lồng kim loại giam tù nhân giữa phố, khúc gỗ được dùng để chặt đầu người… là một vài trong số những thứ phiến quân IS bỏ lại tại Tal Abyad, một thị trấn Syria chúng từng chiếm đóng và cai trị.
Bình luận 0

Lực lượng dân quân địa phương, được sự hậu thuẫn bởi các cuộc không kích của liên quân Mỹ gần đây đã đánh bật các chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi thị trấn Tal Abyad, gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Quảng trường trung tâm ở thị trấn Syria, Tal Abyad, nơi IS từng tổ chức hành quyết các nạn nhân.

Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd – lực lượng giải phóng Tal Abyad khỏi sự cai trị của phiến quân khủng bố giờ đây nắm quyền kiểm soát thị trấn này.

Mặc dù IS đã tháo chạy khỏi Tal Abyad, thị trấn này trên thực tế vẫn chưa hoàn toàn quay trở lại nhịp sống bình thường. Không khí vắng vẻ, im ắng và ảm đạm vẫn bao trùm thị trấn Syria. Trên đường phố, người ta vẫn dễ dàng bắt gặp những thứ gợi lại “bóng ma” IS, theo Washington Post.

Không khí vắng lặng vẫn bao trùm thị trấn Tal Abyad dù IS đã rút khỏi đây

Những kẻ khủng bố đã bỏ lại các dụng cụ tra tấn, những chiếc lồng kim loại giam giữ tù nhân, khúc gỗ từng được chúng sử dụng để chặt đầu người khi vội vàng tháo chạy khỏi thị trấn. Ngoài ra, khi chiếm đóng thị trấn, IS cũng biến một nhà thờ thành “trung tâm an ninh” để tra tấn và huấn luyện quân sự.

Chiếc lồng kim loại được xây dựng giữa đường, nơi IS từng sử dụng để giam giữ tù nhân.

Khúc gỗ IS từng sử dụng để chặt đầu người.

Tal Abyad từng là một thị trấn 75.000 dân trước khi bị IS chiếm đóng nhưng nay chỉ còn lại khoảng 40.000 người sống ở đây.

 “Không ít các cửa hàng phải đóng cửa vĩnh viễn bởi chủ sở hữu chúng đã tháo chạy. Những biểu tượng màu đen và trắng đặc trưng của IS vẫn còn ở khắp nơi: trong những bức vẽ graffiti trên tường; trên lan can quảng trường trung tâm thị trấn – nơi IS tổ chức hành quyết tù nhân; những chiếc lồng kim loại được dựng lên giữa phố từng được sử dụng để giam giữ những người bị IS bắt… Tất cả đều nhắc nhở về sự hiện diện và cai trị của những kẻ khủng bố”, theo Washington Post.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem