Chủ đề nóng

Những trường hợp có Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn bị phạt cần phải lưu ý

Thanh Thanh Thứ sáu, ngày 03/02/2023 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã sở hữu Căn cước công dân gắn chip nhưng một số người vẫn có thể bị phạt vì chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật.
Bình luận 0

Theo Điều 19 Luật Căn cước công dân (CCCD), công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ CCCD. Sau khi đã có CMND, CCCD mã vạch, công dân bắt buộc phải đổi thẻ CCCD gắn chip mới nếu thuộc các trường hợp quy định tại Điều 23 Luật CCCD và Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP.

Việc người dân sử dụng CCCD gắn chip sẽ giúp cơ quan Nhà nước quản lý dữ liệu dân cư một cách thống nhất, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người dân dù có CCCD gắn chip nhưng vẫn bị phạt vì chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Những trường hợp có CCCD gắn chip nhưng vẫn bị phạt cần phải lưu ý - Ảnh 1.

Người dân cần lưu ý một số quy định về sử dụng CCCD gắn chip để thực hiện đúng pháp luật.

Theo Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người đã có CCCD gắn chip vẫn bị phạt từ 4-6 triệu đồng nếu vi phạm một trong các trường hợp sau:

- Làm giả CCCD.

- Sử dụng CCCD giả.

- Thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố CCCD.

- Mua, bán, thuê, cho thuê CCCD.

- Mượn, cho mượn CCCD để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Bên cạnh đó, khi đổi CMND sang CCCD gắn chip, CMND cũ sẽ không còn giá trị sử dụng nữa. Nếu vẫn cố tình sử dụng CMND cũ khi thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính, người dânc ó thể bị phạt hành chính vì lỗi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân. Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 144 năm 2022, mức phạt đối với vi phạm này là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Số CMND và CCCD là hai số hoàn toàn khác nhau, nếu sử dụng CMND cũ hết hiệu lực để tham gia các hợp đồng, giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính, người dùng rất có thể sẽ gặp phải rủi ro pháp lý về sau. Bởi vậy, khi đã làm CCCD mới, người dân chỉ nên dùng duy nhất thẻ CCCD này trong tất cả các giao dịch, thủ tục để đảm bảo thống nhất thông tin và tránh rủi ro, tranh chấp sau này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem