Chủ đề nóng

Nhuộm cà phê bằng pin con ó: Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Đình Việt Thứ tư, ngày 18/04/2018 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư nhận định, dựa theo lời khai ban đầu của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, có thể thấy, đây là hành vi vô nhân tính của chủ cơ sở, tiếp tay cho việc “giết người hàng loạt”.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ nhuộm đen cà phê bằng pin ở cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13 xã Đắk Wer, H.Đắk R'lấp (Đắk Nông), trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, để có thể biết cụ thể hình phạt nào dành cho chủ cơ sở kinh doanh trên phải đợi kết quả điều tra cuối cùng từ phía cơ quan chức năng.

Một khu chứa nguyên liệu bao gồm vỏ cà phê, bột đá, bột pin con ó, nhiều thùng đựng nước màu đen, máy trộn và lò sấy. Ảnh: Dương Phong

Theo luật sư Thơm, trong những năm gần đây, một số đối tượng vì lợi ích cá nhân đã bất chấp đạo đức kinh doanh, pháp luật để lừa dối người tiêu dùng khi đưa vào lưu thông các sản phẩm hàng hóa độc hại ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe nòi giống của cả một dân tộc.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định, dựa theo lời khai ban đầu của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, có thể thấy, đây là hành vi vô nhân tính của chủ cơ sở, tiếp tay cho việc “giết người hàng loạt”.

“Chỉ vì lợi nhuận mà đối tượng đã bấp chấp pháp luật, đạo đức kinh doanh đầu độc người tiêu dùng bằng cách đưa ra các sản phẩm cà phê rất độc hại để lừa dối người tiêu dùng. Hơn nữa, địa bàn trên lại là nơi trồng cà phê được cả cả nước biết tới. Sự việc này phần nào làm mất niềm tin của người tiêu dùng về thương hiệu cà phê Tây Nguyên”, vị luật sư nêu ý kiến.

Theo luật sư Thơm, hành vi của đối tượng đã xâm hại khách thể bộ luật hình sự điều chỉnh đó là xâm phạm đến chế độ quản lý nhà nước về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của công dân và xâm hại đến quyền và lợi ích của người tiêu dùng, lừa dối người tiêu dùng.

Nước bột pin đen xì có tác dụng tạo màu cho vỏ cà phê và bột đá. Ảnh: Dương Phong

Về nguyên tắc, khi xem xét hành vi phạm tội, cần định tội danh theo khách thể cao nhất trong vụ việc này đó là quy định về an toàn toàn thực phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người.

Do đó, hành vi của đối tượng đã có dấu hiệu của tội “vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 317 BLHS 2015.

“Đây là loại tội phạm có cấu thành vật chất. Nghĩa là phải có hậu quả thiệt thại về sức khỏe, tính mạng hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng trở lên mới có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đây là một điểm mới so với Điều 244 BLHS 1999 (Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm) chỉ có thể xử lý hình sự được khi buộc phải có hậu quả thiệt hại về sức khỏe, tính mạng.

Do vậy, trước thời điểm BLHS 2015 có hiệu lực thi hành từ 1.1.2018 thì rất khó để xử lý được được hành vi này mà chủ yếu chỉ dừng lại ở xử phạt vi phạm hành chính”, luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Theo quan điểm của luật sư, trong vụ việc này, các cơ quan chức năng cần thiết phải xử lý hình sự đối với đối tượng về hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo Điều 317 BLHS 2015.

Có như vậy mới có thể là hồi chuông cảnh báo, răn đe những đối tượng vì lợi ích mà đã và đang có hành vi đầu độc người tiêu dùng qua việc đưa vào lưu thông các sản phẩm gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe con người đang có xu hướng gia tăng và rất nóng bỏng hiện nay.

Trước đó, ngày 16.4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13 xã Đắk Wer, H.Đắk R'lấp đang pha trộn tạp chất vào cà phê

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có hàng chục tấn cà phê bẩn cùng đất, đá được tập kết ở trong kho, trong đó có 12 tấn cafe đã được nhuộm đen bằng pin Con ó, 2 chậu chứa  35kg pin được đập vụn, 1 xô chứa lõi pin, 1 xô chứa nước màu đen và nắp pin với trọng lượng 10kg... dùng để nhuộm đen cà phê.

Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận hành vi đến các đại lý thu mua cafe thải loại, phế phẩm vỏ cafe, cafe vụn... sau đó mua các cục pin về đập dẹp, dùng lõi pin hòa với nước rồi nhuộm vào cafe, đóng gói bán ra thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem