Chủ đề nóng

Niềm vui của bị cáo trong phiên tòa dịp cận Tết

Thứ năm, ngày 19/02/2015 12:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghe tòa tuyên bạn cùng tham gia vụ án được hưởng án treo, Thành ôm Tùng cười hân hoan nói: "Chúc mừng. Thích nhé, thế là được về nhà rồi”.
Bình luận 0

Ảnh minh họa.
Phiên tòa phúc thẩm được mở khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề. Hai bị cáo trẻ líu ríu ngồi trước vành móng ngựa.

Trước tòa, cả hai tỏ vẻ sợ sệt nhưng bên ngoài họ vẫn cười đùa như chẳng có chuyện gì xảy ra. Chỉ có những ông bố, bà mẹ nặng trĩu nỗi lo trong lòng vì tương lai của con mình.

Chỉ vì xích mích nhỏ nhặt, những thanh niên vốn là bạn thân lôi nhau ra đâm chém. 3 bị cáo liên quan đến vụ án phải hầu tòa, còn bị hại phải bỏ dở kỳ thi tốt nghiệp cấp 3.

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Phúc Thọ (Hà Nội), do mâu thuẫn từ trước, trưa 9.3.2014, Nguyễn Khả Thành (18 tuổi) điện thoại cho Lê Thế Anh (cùng tuổi) hẹn nhau giải quyết.

Trước khi đi, Thành gọi thêm Nguyễn Tuấn Anh và Hà Hữu Tùng (cùng 19 tuổi). Đi nói chuyện nhưng bọn chúng dắt theo dao phay, tuýp dài.

Trong quán Internet, bị uy hiếp, Thế Anh vớ được đoạn tuýp chống đỡ rồi chạy vào buồng trong cùng. Cả quán chạy toán loạn bỏ ra ngoài.

Khi đạp cửa truy đuổi, Thành dùng dao chém, Tuấn Anh dùng tuýp đập vào người còn Tùng bồi thêm những cú đấm đá liên hồi. Thấy nạn nhân ngã gục, cả hội mới chịu bỏ đi. Được cấp cứu kịp thời nên Thế Anh may mắn thoát chết với thương tật 20%.

Vụ án được khám phá nhanh chóng, cả nhóm lần lượt tra tay vào còng. Không lâu sau, phiên tòa sơ thẩm được mở. Thành bị tuyên 30 tháng tù, Tùng 24 tháng tù, Tuấn Anh 33 tháng tù cùng về tội Cố ý gây thương tích.

Thương con, gia đình hai bị cáo Thành và Tùng làm đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt và khoản bồi thường tuyên mỗi gia đình 20 triệu đồng. Dù biên bản tại phiên sơ thẩm các gia đình thỏa thuận mức bồi thường trên nhưng tại tòa hôm đó, mẹ bị cáo Thành ngơ ngác. Bà nói: "Tôi nghĩ nếu bồi thường 20 triệu đồng thì con tôi không phải ngồi tù nữa...".

Hội đồng xét xử giải thích đó là tình tiết bị cáo được hưởng khung hình phạt 30 tháng tù thì lúc đó bà mới vỡ lẽ.

Người đàn bà ấp úng trình bày nội dung giảm án cho con: "Cháu còn nhỏ chưa hiểu biết, ra ngoài nông nổi nên chỉ mong được xử nhẹ tội".

Ông ngoại của Thành tiếp lời: "Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cháu bị xử thế là nặng bởi do có cả lỗi bị hại đánh trước chứ cháu tôi không chủ mưu”. Tuy nhiên bị cáo Thành thừa nhận bản thân chính là chủ mưu lôi kéo những người khác đi đánh nhau.

Ít phút nghị án, Thành liên tục quay xuống với người thân, bạn bè hồn nhiêu cười đùa. Còn bị cáo Tùng quá trình điều tra được tại ngoại nên tranh thủ lúc tòa nghỉ anh ta ra ngoài.

Mẹ bị hại tâm sự: "Con hư đâu ai muốn. Tôi cũng mong đây là bài học cho các cháu". Nói đến đây bà nghẹn giọng.

Do phía bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, TAND cấp phúc thẩm TP.Hà Nội tuyên phạt Thành 24 tháng tù (giảm 6 tháng so với mức sơ thẩm, Tùng 24 tháng tù treo.

Vừa dứt lời, Thành ôm Tùng cười hân hoan nói: "Chúc mừng. Thích nhé, thế là được về nhà rồi". Phía hàng ghế dưới, ánh mắt những ông bố bà mẹ cũng chứa nhiều niềm vui nhưng họ không giấu được vẻ lo lắng.

Ở quê nhà, từ nhỏ những thanh niên này vốn là bạn bè thân. Nhưng các bị cáo sớm bỏ học giữa chừng để đi làm, còn bị hại học tiếp lên cấp 3. Khoảng cách nới dần, họ không chơi với nhau. Mâu thuẫn không đáng có đã đẩy người đối diện song sắt nhà tù, kẻ phải dừng kỳ thi tốt nghiệp cấp 3.

Người đàn bà với dáng vẻ quê mùa cho biết, hiện Thế Anh ở nhà phụ giữ mẹ công việc và chờ sang năm nộp hồ sơ xin đi học trở lại. Trong giọng nói của bà le lói chút hy vọng.

(Theo Đỗ Mến/Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem