Chủ đề nóng

“Nín thở” chờ FED giá vàng tiếp tục tăng

Quốc Hải Thứ tư, ngày 14/12/2016 12:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chốt phiên sáng nay 14.12, vàng trong nước niêm yết tại các doanh nghiệp kinh doanh kim loại quý tiếp tục tăng từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng/lượng so với ngày hôm trước. Và mức giá này cao hơn thế giới gần 4,7 triệu đồng/lượng...
Bình luận 0

Cụ thể, lúc 11h30 phút, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM của Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mốc 36,03 -  36,53 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra),  tăng 30.000 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với giá chốt phiên của ngày hôm trước.

Trong khi đó, tại thị trường Đà Nẵng và Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,03 - 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại Tập đoàn Doji, giá vàng cũng tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với chốt phiên của ngày hôm trước,  niêm yết ở mức giá 36,1 – 36,5  triệu đồng/lượng ở cả 2 trị trường Hà Nội và TP.HCM.

Còn tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng miếng SJC niêm yết tại TP.HCM ở mức giá 36,1 – 36,53 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

 “Tuy ngày đầu có thông tin FED (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) họp nhưng các điểm giao dịch vàng miếng của PNJ trong ngày hôm qua không ghi nhận các giao dịch lớn, đa số các khách hàng chỉ thăm dò giá bán là chủ yếu, việc giá vàng trong nước tiếp tục duy trì mức chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức trên 4 triệu đồng/lượng nên các nhà đầu tư đang rất thận trọng”, đại diện PNJ nói.

Trong khi đó, kết thúc phiên buổi sáng, giá vàng SJC giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1.159,8 USD/ounce, khá ổn định so với cuối phiên giao dịch chiều ngày hôm qua khi có thời điểm giá vàng rơi xuống mức 1.152 USD/ounce. Dù vậy, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới ở mức khá cao, khoảng 4,7 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, thị trường đang chờ đợi kết quả cuộc họp từ FED, dự kiến kết quả sẽ được công bố vào sáng mai 15.12 theo giờ Việt Nam. Đồng thời, các thông tin bên lề thị trường cho thấy việc FED tăng lãi suất trong cuộc họp lần này gần như là 100%.

Về vấn đề này, theo các chuyên gia tài chính thì có 3 kịch bản đối với việc FED tăng lãi suất lần này. Cụ thể, trường hợp FED tăng lãi suất lên 0,75% như dự đoán thì mọi tình huống ứng phó có thể đã được dự báo lâu nay.

Trường hợp FED có thể tăng lãi suất thêm 0,5% lên mức 1%, đây sẽ là tình huống bất ngờ hoàn  toàn với thị trường tài chính và khác xa so với dự báo. Trong trường hợp này thì thị trường chứng khoán có thể sẽ chứng kiến những đợt bán tháo liên tiếp và mạnh mẽ, vì sự điều chỉnh tăng mạnh bất ngờ cho thấy tín hiệu FED có thể phải thắt chặt chính sách nhanh hơn dự kiến.

Cuối cùng là trường hợp FED sẽ tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất như hiện tại. Khả năng này không phải là không thể xảy ra, khi chính trường Mỹ vừa trải qua một cuộc bầu cử Tổng thống gây chia rẽ và dự báo mang lại nhiều bất ổn trong tương lai.

Dù bất cứ kịch bản nào xảy ra với việc điều chỉnh lãi suất của FED chắc chắn sẽ làm cho đồng USD tiếp tục mạnh lên và gây sức ép rất lớn lên đà tăng của giá vàng thế giới.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem