Chủ đề nóng

Ninh Bình: Ám ảnh những con chim trời mắc lưới chết khô trên đồng lúa, mua bán chim trời rôm rả

Vũ Thượng Thứ bảy, ngày 23/10/2021 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ vào khoảng tháng 9-10 dương lịch hằng năm, trên những cánh đồng lúa tại các xã Hồi Ninh, Chất Bình,...huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) người dân lại bắt đầu giăng chi chít hàng rào lưới để bẫy con chim trời.
Bình luận 0

Có mặt tại cánh đồng lúa xã Hồi Ninh, Chất Bình…huyện Kim Sơn, phóng viên Dân Việt ghi nhận hàng loạt rào lưới "vô hình" được dựng từ hai cọc tre cao khoảng 3-5 mét nhằm bẫy con cò, vạc, sẻ, gà đồng, quốc, cói, diệc...

Clip giăng lưới chi chít bẫy chim trời trên cánh đồng lúa tại xã Chất Bình, Hồi Ninh...huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình

Thường những người dân dùng lưới bẫy loài chim trời này chủ yếu hoạt động vào ban đêm, khi đó họ sẽ bật loa phát ra tiếng chim, cò kêu, đặt ở các góc bờ ruộng để gọi đàn chim đang bay trên trời xuống sa lưới.

Ám ảnh những con chim trời mắc lưới chết khô trên cánh đồng lúa - Ảnh 2.

Ám ảnh những con chim trời mắc lưới chết khô trên cánh đồng lúa ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Trần Văn Đ (xóm 9, xã Chất Bình) cho biết: "Năm nào cũng vậy, khi trên các cánh đồng có lúa tốt là có người nơi khác đến giăng lưới để bẫy chim trời. Nghề bẫy chim, cò này thường hoạt động vào ban đêm và khi trời sáng là bắt đầu gỡ chim, cò mắc lưới xuống đem đi bán".

Ám ảnh những con chim trời mắc lưới chết khô trên cánh đồng lúa - Ảnh 3.

Ông Trần Văn Đ (Xóm 9, xã Chất Bình) chỉ tay về phía con chim trời bị mắc lưới chết khô. Ảnh: Vũ Thượng

"Còn những con chim, cò bị mắc lưới vào ban ngày, các chủ giăng lưới không kiểm tra nên hầu như con chim, cò đó chết khô, treo lơ lửng trên không nhìn thấy ám ảnh lắm", ông Trần Văn Đ nói thêm.

Ám ảnh những con chim trời mắc lưới chết khô trên cánh đồng lúa - Ảnh 4.

Giao bán chim, cò công khai trên mạng xã hội. Ảnh: Vũ Thượng

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, sau khi chim, cò được đánh bẫy sẽ có các lái buôn về tận nơi thu mua hoặc các chủ đánh tự đưa đi các nơi để bán, nhập vào các nhà hàng, thậm chí còn giao bán trực tiếp trên các trang mạng xã hội.

Ám ảnh những con chim trời mắc lưới chết khô trên cánh đồng lúa - Ảnh 5.

Những tấm lưới giăng la liệt để tận diệt chim trời trên cánh đồng vừa gặt ở huyện Kim Sơn. Ảnh: Vũ Thượng

Đặc biệt, về huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) dễ dàng bắt gặp những chiếc xe máy chở theo hàng chục chim trời để bán cho khách. Được biết, giá bán con cò khoảng 70.000-100.000 đồng/đôi, diệc 140-150.000 đồng/đôi, vạc lên đến 100.000 đồng/con…

Ám ảnh những con chim trời mắc lưới chết khô trên cánh đồng lúa - Ảnh 6.

Với tấm lưới "vô hình" dài hàng chục mét khi những con chim trời mắc vào không thể thoát ra được. Ảnh: Vũ Thượng

Chim trời đang ngày càng cạn kiệt do săn bắt vô tội vạ, làm ảnh hưởng cân bằng hệ sinh thái môi trường, mất đi thi vị cuộc sống bởi thiếu vắng tiếng chim trời.

Rất cần cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, nuôi, mua, bán, vận chuyển, chế biến, kinh doanh chim trời.

Cụ thể hơn là hành vi bẫy bắt, vận chuyển, buôn bán các loại chim bản địa, chim di cư hoang dã đang diễn ra hiện nay trên các cánh đồng lúa tại xã Chất Bình, Hồi Ninh (huyện Kim Sơn).

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem