Chủ đề nóng

Ninh Bình: Trồng 200 cây ổi lê Đài Loan, hái 1 tạ trái/ngày, lái mua sạch

Phạm Anh Thứ năm, ngày 12/09/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 200 gốc ổi lê Đài Loan, mỗi năm gia đình ông Hoàng Văn Hà (63 tuổi) ở xóm 9, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) bán được hàng chục tấn ổi, thu về hàng trăm triệu đồng. Ghé thăm vườn ổi lê Đài Loan của gia đình ông Hà không ai là không mê bởi cây nào cũng trái cả là trái rất no con mắt.
Bình luận 0

Về xóm 9, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN bắt gặp đầu tiên là các vườn ổ trĩu quả trải dài cả một vùng và trên con đường làng, thương lái tấp nập thu mua ổi.

Được sự chỉ dẫn của người dân đia phương, chúng tôi tìm đến vườn ổi của ông Hoàng Văn Hà. Vừa gặp, ông Hà vội tay bắt, mặt mừng khoe ngay: “Nhờ vườn ổi lê Đài Loan này mà ngày nào gia đình tôi cũng có thu nhập, ngày ít thì cũng được vài trăm ngàn đồng, ngày nhiều thu về được cả tiền triệu”.

Nhờ trồng ổi lê Đài Loan mà gia đình ông Hoàng Văn Hà  ở xã Khánh Thành có thu nhập lên đến hơn 200 triệu đồng/năm.

Ông Hà kể, như bao gia đình thuần nông ở đồng chiêm trũng, trước kia, ông cũng trồng lúa, ngô, rau màu… nhưng giỏi lắm cũng chỉ đủ ăn,cuộc sống chẳng khá lên. Sau khi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu năm 2016, ông Hà đã mạnh dạn xin chuyển đổi 6 sào đất trồng lúa kém hiệu quả của gia đình sang trồng ổi. Giống ổi ông Hà chọn để trồng là ổi lê Đài Loan. Sau 3 năm, cơ ngơi của ông Hà có một vườn ổi lê Đài Loan hơn 200 cây sai trĩu quả, năng suất trung bình gần 20 tấn/năm.

Do thổ nhưỡng ở địa phương phù hợp với cây ổi và được chăm sóc bài bản nên vườn ổi của gia đình ông Hà phát triển nhanh, cho trái quanh năm. Trung bình vào thời điểm chính vụ, mỗi ngày ông Hà thu hái được từ 50 đến 100kg quả, được bán với giá khoảng trên dưới 15 ngàn đồng/kg. “ Nhờ vườn ổi này mà bình quân mỗi ngày gia đình tôi kiếm được  từ 500- 700 ngàn đồng từ vườn ổi này”, ông Hà chia sẻ.

Theo tính toán của ông Hà, Nếu chăm sóc tốt thì trung bình một cây ổi lê Đài Loan sẽ cho thu nhập khoảng 1 triệu đồng/cây/năm. “Với 200 gốc ổi lê Đài Loan, bù mọi chi phí thì mỗi năm gia đình tôi có lãi trên 200 triệu đồng. Nếu cứ đằng đẵng 1 năm cấy 2 vụ lúa như trước kia thì có nằm mơ giữa ban ngày cũng chả ra số tiền 200 triệu đồng mỗi năm như trồng ổi. Nhờ trồng ổi sạch mà gia đình tôi khá lên. Trồng ổi rất chắc ăn, không lo mất mùa, sâu bệnh, diễn biến thời tiết… nên cũng dễ làm. Hơn nữa, trồng ổi lê Đài Loan ghép thì năm nay trồng, sang năm đã cho quả rồi”, ông Hà tiết lộ.

Ông Hà cho hay, trung bình, một cây ổi lê Đài Loan nếu chăm sóc tốt sẽ cho thu nhập khoảng 1 triệu đồng/cây/năm.

Cũng theo ông Hà, so với trồng lúa, trồng rau màu… thì trồng ổi giá trị kinh tế gấp nhiều lần, mà công cán chăm sóc và vốn đầu tư lại không cao hơn. Nhờ trồng ổi mà gia đình ông khá lên. Trồng ổi rất chắc ăn, vốn đầu tư thấp, nhanh cho thu hoạch, không lo mất mùa do sâu bệnh...Quả ổi cũng ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi giá trị dinh dưỡng cũng như phòng, chống một số bệnh thời hiện đại...

“Để đảm bảo vệ sinh an toàn sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, được thị trường tiêu dùng ưa chuộng, thì chất lượng quả ổi phải sạch, an toàn không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; quả to, có dáng mã đẹp, chất lượng ăn giòn, ngọt", ông Hà nói thêm.

Mỗi ngày ông Hà thu hái được từ 50 đến 100kg quả, được bán với giá khoảng trên dưới 15 ngàn đồng/kg.

Về đầu ra cho sản phẩm, ông Hà chia sẻ, Trồng ổi lê Đài Loan cho quả quanh năm, ăn giòn ngọt và không lo ế. Không chỉ riêng nhà ông mà cả xóm ở đây trồng không đủ ổi cung cấp cho thương lái, hái được bao nhiêu là thương lái đánh xe về tận vườn mua hết. Có thời điểm sản lượng thấp, thương lái còn tranh nhau mua ổi cho đủ chuyến.

“Không hiểu vì lý do gì mà quả ổi ở đây có độ giòn và ngọt hơn hẳn so với trồng ở nơi khác, cũng chính vì lý do này mà thương lái họ đánh giá cao chất lượng ổi trồng ở đất Khánh Thành và giá thu mua cũng cao hơn”, ông Hà giải thích.

Quả vỏ mỏng cùi dày, ít hạt, có vị ngọt giòn nên ổi lê Đài Loan được thị trường ưa chuộng.

Nói về kinh nghiệm trồng ổi lê Đài Loan, ông Hà cho biết, để quả ổi cho chất lượng tốt, phải thăm vườn thường xuyên, bón phân đều đặn và cắt tỉa cành, tạo tán, hạn chế sâu bệnh. Lúc quả ổi còn non bằng ngón tay cái người lớn, người trồng bắt đầu dùng bao nilon PP và bao xốp để bọc trái ổi lại. Làm việc này giúp cho quả ổi đẹp, tránh bị ruồi vàng tấn công. Chi phí bỏ ra mua túi bọc ổi tuy tốn kém nhưng chất lượng và mẫu mã của quả ổi được đảm bảo, bán được giá. Túi bao trái ổi có thể tận dụng dùng được khoảng 2 – 3 vụ ổi mới phải thay lượt mới. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem