Chủ đề nóng

Ninh Thuận: Bưởi da xanh trồng trên miền núi Bác Ái, thương lái vừa ra khỏi vườn là “cháy hàng”

Đức Cường Thứ tư, ngày 26/01/2022 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày giáp Tết Nhâm Dần-2022, nông dân trồng bưởi da xanh ở vùng cao xã Phước Bình, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đang phấn khởi vì thương lái rủ nhau vào tận vườn để đặt cọc trước với giá cao gấp đôi ngày thường…
Bình luận 0

Bưởi da xanh Phước Bình hút hàng dịp Tết

Những ngày cận kề Tết Nhâm Dần-2022, đi đâu chúng tôi cũng ghi nhận trên những vườn bưởi da xanh trĩu quả của đồng bào Raglai xã Phước Bình luôn rộn rã tiếng cười, nói bởi mùa bưởi Tết trúng giá gấp đôi.

Ninh Thuận: Bưởi da xanh trồng trên miền núi Bác Ái ngon đến mức nào mà giá cao nhưng vẫn “cháy hàng” dịp Tết?  - Ảnh 1.

Ông Katơ Quỳnh phấn khởi với mùa bưởi tết được giá. (Ảnh: Đức Cường)

Chỉ tay về những gốc bưởi sai trĩu quả của gia đình, ông Katơ Quỳnh ở thôn Gia É, xã Phước Bình, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) cho biết: Sau thời gian dài giá bưởi lên xuống bấp bênh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nông dân điêu đứng, nay giá bưởi da xanh đã tăng trở lại nên đồng bào Raglai trồng bưởi rất phấn khởi.

Cũng theo ông Katơ Quỳnh, so với hồi giữa năm, hiện nay giá bưởi da xanh đang ở mức cao kỷ lục. Giá bưởi bán lẻ tại vườn từ 40.000 – 50.000 đồng/kg. Nếu bán sỉ cho thương lái thu mua toàn rẫy thì giá bưởi thấp hơn nhưng vẫn ở mức trên 35.000 đồng/kg nên người trồng bưởi ai nấy đều vui.

"Hiện nay, nhiều thương lái thu mua bưởi đã chủ động tìm vào tận vườn bưởi để đặt tiền cọc trước, nên bà con nông dân rất yên tâm vì đầu ra trái bưởi đã rộng mở. Riêng 1,2 ha bưởi da xanh của gia đình tôi cũng đã có người mua và chuẩn bị cắt bán mang về xuôi phục vụ Tết. Với giá bưởi da xanh bán như hiện tại thì dự kiến gia đình sẽ thu lãi gần 60 triệu đồng cho diện tích trên…", ông Katơ Quỳnh phấn khởi.

Chung niềm vui vì mùa bưởi Tết được giá, nông dân Cao Tiên ở thôn Bạc Rây 1, xã Phước Bình cho hay, gia đình ông vừa cắt bán lứa bưởi Tết để vận chuyển về xuôi với giá 35.000 đồng/kg.

Với năng suất và giá bán như hiện tại thì hơn 3 sào bưởi của gia đình ông, sau khi trừ chi phí có thể sẽ thu lãi trên 20 triệu đồng/sào để sắm Tết.

"Nếu giá cả tiếp tục ổn định thì không riêng gia đình tôi mà nhiều hộ khác ở vùng núi Phước Bình này đều phấn khởi khi Tết đến xuân về…", ông Tiên chia sẻ.

Ninh Thuận: Bưởi da xanh trồng trên miền núi Bác Ái ngon đến mức nào mà giá cao nhưng vẫn “cháy hàng” dịp Tết?  - Ảnh 3.

Nhiều vườn bưởi đã được thương lái đặt mua từ trước với giá tại rẫy ở mức 35.000 đồng/kg. (Ảnh: Đức Cường)

Bưởi da xanh Phước Bình hút hàng dịp Tết

Nhiều thương lái thu mua bưởi có kinh nghiệm lâu năm ở Ninh Thuận cho  biết, bưởi da xanh Phước Bình có vị ngon, vị ngọt thanh, có tí chua chua, rất ít hạt. Tép bưởi giòn khi nhai, không bị khô ở hai đầu múi bưởi. 

Ngoài ra bưởi vùng này có hương vị đặc trưng khác hẳn so với bưởi trồng ở các địa phương khác nên rất được thị trường ưa chuộng. Càng cận tết, giá bưởi da xanh Phước Bình càng tăng cao nhưng vẫn thiếu bưởi bán Tết cho thị trường các tỉnh khác.  

Ninh Thuận: Bưởi da xanh trồng trên miền núi Bác Ái ngon đến mức nào mà giá cao nhưng vẫn “cháy hàng” dịp Tết?  - Ảnh 4.

Giá bưởi cao nên nhiều nông dân xã Phước Bình rất phấn khởi. (Ảnh: Đức Cường)

Tiếp xúc với PV Dân Việt, nhiều hộ trồng bưởi da xanh ở Phước Bình cho biết, giá bưởi tăng cao nhưng chưa thể thu hoạch vì phần lớn diện tích cây bưởi còn lại trái còn xanh non nên không thể cắt bán trước Tết được.

"Năm nay thời tiết thất thường, mưa lớn kéo dài từ những tháng giữa năm 2021 đã ảnh hưởng đến quá trình đơm hoa kết trái của cây bưởi. Do đó, trước Tết Nhâm Dần 2022 bà con không có đủ bưởi để bán cho thương lái mang về xuôi. Hy vọng ra Giêng, lứa trái bưởi da xanh còn non hiện giờ sẽ trúng giá như đợt trước Tết này…", nông dân Đơn Gur Ha Chương ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình nói.

Tiên phong đưa cây bưởi da xanh về trồng ở miền núi

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Anh Tuấn, chuyên viên Phòng hợp tác Quốc tế Vườn Quốc gia Phước Bình (Vườn QGPB) cho biết, hơn chục năm trước, Vườn Quốc gia Phước Bình đã đưa cây bưởi da danh từ các nơi khác về trồng thử nghiệm.

Ninh Thuận: Bưởi da xanh trồng trên miền núi Bác Ái ngon đến mức nào mà giá cao nhưng vẫn “cháy hàng” dịp Tết?  - Ảnh 5.

Vườn bưởi gần 6 năm tuổi chi chít quả của gia đình ông Katơ Quỳnh đã được thương lái đặt cọc trước. (Ảnh: Đức Cường)

Thời gian trồng thử nghiệm cho thấy, bưởi da xanh rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng xã Phước Bình. Loại cây này dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, ít dịch bệnh. Khoảng năm 2010, bưởi cho quả đầu tiên và khi ăn xong các chuyên gia của vườn ai cũng khẳng định, đây là cây trồng phù hợp trên vùng đất triền núi như Phước Bình. 

Sau nhiều lần thử nghiệm thành công, năm 2012 Ban giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình quyết định áp dụng nhân giống cho bà con trồng đại trà.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn, suốt mấy mấy năm qua, các cơ quan liên đã phối hợp với UBND xã Phước Bình thực hiện chương trình nâng cao giá trị uy tín, chất lượng sản phẩm bưởi da xanh Phước Bình trên thị trường. 

Xã đã để nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ địa phương thực hiện việc dán tem điện tử để truy xuất nguồn gốc nhằm mở rộng thêm thị trường tiêu thụ tại các chợ đầu mối, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch ở TP. Phan Rang - Tháp Chàm và các tỉnh, thành trong cả nước. Qua đó đã hình thành khu vực trồng bưởi VietGAP chuyên canh Phước Bình đạt tiêu chuẩn VietGap.

Ninh Thuận: Bưởi da xanh trồng trên miền núi Bác Ái ngon đến mức nào mà giá cao nhưng vẫn “cháy hàng” dịp Tết?  - Ảnh 6.

Nhờ trồng bưởi da xanh mà nhiều hộ đồng bào dân tộc Raglai ở xã vùng cao Phước Bình, huyện Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) vươn lên thoát nghèo. (Ảnh: Đức Cường)

Theo UBND xã Phước Bình, những năm gần đây, bưởi da xanh đang dần trở thành một trong những cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương.

Hiện toàn xã có gần 200ha trồng cây bưởi da xanh. Nếu canh tác tốt, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Qua đó giúp bà con ổn định kinh tế, từng bước làm giàu từ loại cây trồng mới này.

Toàn xã Phước Bình có 925 hộ, với khoảng 4.300 nhân khẩu, bao gồm các dân tộc: Raglai, Kinh, Churu, K'ho... Tổng diện tích đất tự nhiên của xã hơn 28.800 ha; trong đó, đất nông nghiệp gần 2.500 ha nhưng chủ yếu là đất đồi núi. Trước đây bà con địa phương trồng bắp và lúa, lệ thuộc vào nước trời nên đời sống gặp nhiều khó khăn.

Nhiều năm qua, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền những cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao như bưởi da xanh, bắp lai, chuối, điều, sầu riêng, mít, chôm chôm…

Huyện Bác Ái là cái nôi cách mạng qua hai thời kỳ chống Pháp và Mỹ. Thời kỳ kháng chiến chống, nơi đây đã làm cho Mỹ khiếp sợ với bẫy đá của anh hùng Pi-năng Tắc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem