Chủ đề nóng

Ninh Thuận: Công trình hồ chứa nước hơn 1.000 tỷ đồng chậm tiến độ, xử lý thế nào?

Đức Cường-Thy An Chủ nhật, ngày 13/03/2022 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án hồ chứa nước Sông Than thi công chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tích nước phục vụ nhu cầu chống hạn và thích ứng biến đổi khí hậu tại Ninh Thuận trong thời gian tới.
Bình luận 0

Công trình chống hạn ở Ninh Thuận chậm tiến độ

Ngày 12/3, ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (chủ đầu tư) cho biết, dự án hồ chứa nước Sông Than tại huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) dự kiến hoàn thành trong năm 2022 nhưng đến nay tiến độ dự án không đảm bảo, do nhà thầu chưa quyết liệt thi công, làm ảnh hưởng chung đến tổng thể của dự án.

Ninh Thuận: Công trình hồ chứa nước chống hạn hơn 1 nghìn tỷ đồng chậm tiến độ - Ảnh 1.

Máy móc thi công gói thầu số 22 tại dự án hồ chứa nước Sông Than ở huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: N.T)

"Để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, UBND tỉnh Ninh Thuận và chủ đầu tư đã quyết liệt đôn đốc và nhiều lần gửi công văn đề nghị nhà thầu đảm bảo tiến độ dự án. Tuy nhiên, đến nay cả gói thầu số 22 và 23 chưa đảm bảo tiến độ đề ra...", ông Thịnh cho hay.

Cụ thể, gói thầu số 22 thực hiện xây lắp các hạng mục: đập đất, đập bê tông, hệ thống điện quản lý vận hành và thi công, thiết bị và các hạng mục phụ trợ phục vụ thi công do liên danh Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Đức An (Hà Nội) thực hiện chỉ mới thực hiện được 52% giá trị hợp đồng. 

Tiến độ thi công đắp đất chậm từ 1-3 tháng đã khiến cho tiến độ thi công bê tông ảnh hưởng theo.

Riêng tại gói thầu số 23 xây lắp các hạng mục: đập phụ 1, đập phụ 2, kênh thông hồ, đường quản lý và công trình trên đường, đường quản lý vào hành lang, đường tránh ngập lòng hồ, nhà quản lý cùng hàng rào do Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Sơn Long Thuận và Công ty CP Đầu tư xây dựng Thương mại và dịch vụ Trường Thịnh Phát có giá trị hợp đồng 41 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới thực hiện khối lượng đạt 12 tỷ đồng, đạt hơn 28%.

Xử nghiêm nhà thầu vi phạm nếu để công trình hồ chứa nước Sông Than chậm tiến độ

Theo ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đây là công trình trọng điểm, có vai trò rất quan trọng trong việc tạo nguồn, bảo đảm nguồn nước cho khu vực phía Nam của tỉnh và có ý nghĩa hết sức to lớn trong sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

UBND tỉnh Ninh Thuận đã kịp thời chỉ đạo giải quyết các vướng mắc, tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng, vật liệu đất đắp, tận thu lâm sản và các vấn đề về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất rừng để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà thầu triển khai thi công. 

Tuy nhiên tiến độ thực hiện dự án chưa đạt yêu cầu do năng lực của đơn vị thi công, việc triển khai công việc không xứng tầm đối với một công trình trọng điểm của tỉnh.

Ninh Thuận: Công trình hồ chứa nước chống hạn hơn 1 nghìn tỷ đồng chậm tiến độ - Ảnh 3.

Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận kiểm tra thực tế tại dự án hồ chứa nước Sông Than ngày 4/3. (Ảnh: N.T)

Qua kiểm tra thực tế tại dự án vào đầu tháng 3/2022, ông Trần Quốc Nam đã yêu cầu chủ đầu tư, các ngành, các cấp, địa phương, đặc biệt là đơn vị thi công nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao độ để hoàn thành tiến độ công trình. 

Nếu không hoàn thành, sẽ xác định, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, từng sở, ngành, địa phương, đơn vị thi công, thiết kế, giám sát, các đơn vị liên quan và xử lý theo quy định.

Đối với chủ đầu tư, tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tiến độ thi công mà 2 nhà thầu của gói thầu số 22 đã ký cam kết; có biện pháp xử lý mạnh, quyết liệt nếu đơn vị thi công tiếp tục chậm trễ tiến độ và không bảo đảm chất lượng.

"Hiện nay là thời điểm có thời tiết thuận lợi nhất trong năm để triển khai thi công và là năm cuối cùng để hoàn thành công trình. Các nhà thầu cần tập trung toàn lực lượng, huy động phương tiện, máy móc, thiết bị, tăng ca làm việc gấp rút đẩy nhanh tiến độ để bù đắp khối lượng chưa đạt được trong thời gian qua, quyết tâm hoàn thành công trình trong năm 2022 để tỉnh nghiệm thu, đưa vào sử dụng...", ông Trần Quốc Nam nhấn mạnh.

Dự án hồ chứa nước Sông Than được xây dựng ở xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) có dung tích hơn 85 triệu m3; tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, được khởi công từ tháng 7/2018, kế hoạch sẽ hoàn thành trong năm 2022.

Công trình được xây dựng xây dựng trên diện tích đất thu hồi hơn 712ha gồm các hạng mục chính như: Đập đất nhánh phải với chiều dài đỉnh đập hơn 1.000m, cao trình đỉnh đập hơn 140m; đập bê-tông trọng lực nhánh trái với chiều dài đập hơn 300m, cao trình đỉnh đập hơn 140m; hai đập phụ có chiều dài đỉnh đập hơn 400m, cao trình định đập hơn 280m…

Dự án đã được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (giai đoạn thi công xây lắp) với 13 gói thầu. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2016 - 2020.

Dự kiến, khi hoàn thành và đi vào hoạt động dự án sẽ cung cấp nước sản xuất ổn định cho 400 ha và nước sinh hoạt cho hơn 20.000 hộ dân, đồng thời điều tiết nước, phục vụ nhu cầu tưới, sản xuất, sinh hoạt cho nhiều xã thuộc khu vực phía Nam tỉnh Ninh Thuận để khắc phục và ứng phó với tình trạng khô hạn hằng năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem