Vì sao nông dân nuôi vỗ béo bò ở Ninh Thuận thích dùng cây bắp ủ chua làm thức ăn cho bò?

Thứ ba, ngày 22/02/2022 13:00 PM (GMT+7)
Trước đây, thức ăn nuôi bò chủ yếu là cỏ tươi, rơm khô…, tuy nhiên trong điều kiện không có đất trồng và gặp tình trạng thiếu nước vào mùa khô thì nhiều phương pháp khoa học - kỹ thuật trong chế biến thức ăn cho gia súc đã giúp nông dân chủ động được nguồn thức ăn và gia tăng hiệu quả chăn nuôi.
Bình luận 0

Với diện tích đất sản xuất hơn một sào, anh Lê Trọng Hiếu ở phường Phước Mỹ (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) chỉ nuôi từ 3 đến 4 con bò. Anh muốn phát triển thêm đàn bò nhưng không đủ cỏ để nuôi lâu dài. 

Vì sao ngày càng có nhiều nông dân ở Ninh Thuận muốn nuôi bò bằng cây bắp ủ chua? - Ảnh 1.

Anh Lê Trọng Hiếu ở phường Phước Mỹ (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) chăm sóc đàn bò.

Anh Hiếu chia sẻ: Trước đây tôi không dám nuôi nhiều vì không đủ cỏ cho đàn bò. Tôi cũng thử nhiều cách để đa dạng nguồn thức ăn, vỗ béo cho đàn bò như ủ rơm với urê nhưng kinh nghiệm là nếu chỉ nuôi bằng cỏ tươi và rơm thì chi phí cao, do có thời điểm giá rơm tăng cao, chưa kể đến mùa mưa lũ rất vất vả, hiệu quả kinh tế thấp. 

Sau đó, anh tìm hiểu các phương pháp vỗ béo đàn bò trong đó có phương pháp ủ chua cây bắp để làm thức ăn cho bò mang lại hiệu quả cao, vật nuôi tăng trọng tốt. Theo đó, cây bắp được thu hoạch cả thân lẫn trái và đưa vào chế biến, phối trộn với các loại men vi sinh để cho ra thức ăn chất lượng cao.

Anh Lê Trọng Hiếu, cho biết thêm: Ban đầu, khi mới sử dụng thức ăn là cây bắp ủ chua, bò chưa quen nên không ăn được nhiều. 

Sau 5 đến 7 ngày, khi đã quen, bò ăn rất nhiều, đường tiêu hóa ổn định và tăng trọng tốt. Bây giờ khi chủ động được nguồn thức ăn, anh quan tâm nhiều hơn đến kỹ thuật phát triển đàn bò thịt theo hướng chất lượng cao. 

Từ chỗ thiếu cỏ, chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay, gia đình anh Hiếu đã mạnh dạng phát triển đàn bò lên số lượng 30 con; trong đó, có 7 con bò sinh sản, 2 bò giống và số còn lại là bò thịt đang phát triển tốt.

Anh Thái Văn Thành, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận cho biết: Phương pháp bổ sung thức ăn ủ chua cho gia súc mang nhiều lợi ích.

Thành phần nguyên liệu thức ăn ủ chua được bảo quản gần như giữ nguyên thành phần dinh dưỡng, cải thiện chất lượng dinh dưỡng do hoạt động của vi sinh vật sản sinh ra.

Thức ăn ủ chua, cụ thể là cây bắp ủ chua không có độc tố, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn gia súc, giá thành chế biến thấp, thời gian bảo quản dài. Ngoài cây bắp ủ chua, thì các loại cỏ ủ chua cũng cho hiệu quả giống nhau.

Thực tế cho thấy, vỗ béo bò bằng thức ăn ủ chua được xem là giải pháp thiết thực, hạn chế tình trạng thiếu hụt nguồn thức ăn vào mùa khô. 

Đồng thời, thức ăn ủ chua giúp rút ngắn thời gian chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế nông hộ, mở ra hướng đi mới cho việc phát triển vùng trồng cây bắp sinh khối phục vụ phát triển chăn nuôi.

Anh Thi (Báo Ninh Thuận)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem