Chủ đề nóng

Ninh Thuận: Hành tím rớt giá, nông dân đứng ngồi không yên

Quang Đăng Chủ nhật, ngày 27/06/2021 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Ninh Thuận, hành tím liên tục rớt giá khiến nông dân đứng ngồi không yên, hiện giá hành tươi chỉ còn 7.000 - 9.000 đồng/kg, hành giống 17.000-18.000/kg nhưng cũng chẳng ai mua.
Bình luận 0

Cả tháng nay, nông dân trồng hành tím ở Ninh Thuận đứng ngồi không yên vì hành thu hoạch xong chất thành đống, giá rẻ bèo nhưng không ai mua. Trước tình hình này, hàng trăm hộ nông dân phải "kêu cứu" chính quyền địa phương.

Nông dân trồng hành tím ở Ninh Thuận lỗ nặng

Ngày 26/6, ghi nhận của PV Báo Dân Việt cho thấy, khắp đầu làng ngõ xóm ở xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đâu đâu cũng nghe nông dân kêu vì giá hành tím quá thấp nhưng cũng không ai thèm mua.

Ninh Thuận: Hành tím rớt giá thê thảm, nông dân kêu gọi giải cứu - Ảnh 1.

Nông dân Ninh Thuận phải xả hành giống để bán thành hành thương phẩm với giá 17.000-18.000 đồng/kg nhưng vẫn không ai mua. (Ảnh: Quang Đăng)

Tại Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp thu mua nông sản Thanh Hải, có gần chục lao động địa phương đang sơ chế, lựa chọn những củ hành chất lượng từ những chùm hành giống ra để bán thành hành thương phẩm.

Chỉ tay vào những đống hành tím giống đang chất đống trong kho, bà Nguyễn Thị Chính ở thôn Mỹ Tường 2, xã Nhơn Hải cho biết, gia đình bà có 2 sào đất (2.000m2) chuyên trồng hành tím, vụ thu hoạch vừa rồi bà thu được gần 4 tấn hành củ nhưng không bán được nên phải chất đống đến giờ này.

"Toàn bộ tiền đầu tư làm hành hơn 50 triệu đồng đến nay vẫn chưa thu được đồng nào vì không ai mua dù bán giá thấp. Để lâu nữa hành sẽ hư nên gia đình tôi chấp nhận thua lỗ, bỏ công ra bóc và lựa lại vỏ hành thêm một lần nữa. Tranh thủ giờ rảnh cả nhà tôi đến HTX dịch vụ nông nghiệp thu mua nông sản Thanh Hải làm công với giá 20.000 đồng/giờ để kiếm thêm thu nhập", bà Chính rầu rĩ cho biết.

Ninh Thuận: Hành tím rớt giá thê thảm, nông dân kêu gọi giải cứu - Ảnh 2.

Hành không bán được phải để tồn kho lâu ngày nên ngả màu, mọc mầm khiến nông dân Ninh Thuận đứng ngồi không yên. (Ảnh: Quang Đăng)

Cạnh đó, bà Phạm Thị Phượng (thôn Mỹ Tân 2, xã Nhơn Hải) buồn giọng: "Từ đầu năm đến nay gia đình đã thua lỗ gần 40 triệu đồng tiền đầu tư vào hành tím. Hơn 2 tấn hành củ thu hoạch cả tháng qua giờ vẫn nằm trong kho, không ai đến hỏi mua". 

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp thu mua nông sản Thanh Hải cho biết, do giá hành tím giảm mạnh nên bà con nông dân không nỡ bán, đem về trữ trong kho để làm hành giống. Nhưng càng trữ lâu, giá hành càng xuống thấp. Thời điểm này, 1kg hành tím đã qua sơ chế, đóng gói bài bản chỉ bán được với giá 20.000 đồng, còn nếu bán mão nguyên chùm (5kg) thì giá chỉ 10.000 đồng/kg.

"So với mọi năm giá hành thương phẩm giảm rất nhiều. Riêng hành giống trước đây phải trên 50.000 đồng/kg nhưng nay cũng giảm phân nửa. Dù chấp nhận bán hành giá thấp nhưng cũng chẳng ai đến mua. Trong khi đó, nếu trữ lâu hơn nữa củ hành sẽ bị thối, bạc màu", bà Hạnh thông tin.

2.000 tấn hành tím Ninh Thuận chờ tiêu thụ

Theo báo cáo của UBND huyện Ninh Hải, toàn huyện hiện còn tồn khoảng 2.000 tấn hành củ thương phẩm và hành giống, tập trung nhiều ở các xã Nhơn Hải, Thanh Hải… 

Trong đó, sản phẩm hành tím của xã Thanh Hải đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh, chất lượng sản phẩm ổn định và là nguồn thu nhập chính của hàng nghìn nông dân địa phương.

Ninh Thuận: Hành tím rớt giá thê thảm, nông dân kêu gọi giải cứu - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Chính, ở Thôn Mỹ Tường 2, xã Nhơn Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) rầu rĩ bên đóng hành tồn kho. (Ảnh: Quang Đăng)

Ông Đào Quốc Thắng, Chủ tịch UBND xã Thanh Hải cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên giá hành tím xuống thấp nhất trong chục năm trở lại đây. 

Hiện giá hành tím tươi dao động từ 7.000 - 9.000 đồng/kg; hành giống chỉ từ 17.000 -18.000 đồng/kg nhưng vẫn không ai mua.

"Toàn xã Thanh Hải đang tồn trên 550 tấn hành tím, địa phương đã có kiến nghị lên cấp trên để phối hợp kêu gọi việc tiêu thụ hành tím cho nông dân, nhằm vớt lại phần nào thiệt hại trước mắt", ông Thắng nói. 

Ninh Thuận: Hành tím rớt giá thê thảm, nông dân kêu gọi giải cứu - Ảnh 5.

Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận đề nghị các đơn vị vào cuộc tiêu thụ hành tím cho nông dân với giá 20.000 đồng/kg. Sản phẩm đã được đóng gói, bảo quản đúng quy cách đạt chứng chỉ OCOP 3 sao. (Ảnh: Quang Đăng)

Theo ông Trần Quốc Sanh, Phó Giám đốc Sở Công Thương Ninh Thuận, Sở đã biết rõ việc này và cũng đã có văn bản gửi các đơn vị, địa phương, hội doanh nhân và các doanh nghiệp trên địa bàn tìm cách triển khai chương trình kết nối với nhiều nơi để tiêu thụ hành tím cho bà con nông dân.

Cũng theo ông Sanh, chương trình sẽ kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay tiêu thụ hành tím cho nông dân với giá 20.000 đồng/kg (sản phẩm đã được đóng gói, bảo quản đúng quy cách). 

Qua 3 ngày triển khai đã kết nối tiêu thu được trên 2 tấn hành tím cho nông dân và hy vọng những ngày tới tình hình sẽ khả quan hơn.

Ngành nông nghiệp huyện Ninh Hải cho biết, song song với việc đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ hành tím như hiện nay, về lâu dài UBND huyện Ninh Hải sẽ tính đến giải pháp tổ chức lại sản xuất cho hợp lý để giữ thương hiệu hành tím Thanh Hải.

Việc này tránh tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa" nhằm từng bước nâng cao đời sống của nông dân trồng hành tím.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem