Chủ đề nóng

Ninh Thuận: Nắng cháy trơ trụi cả đồng cỏ, giá rơm rạ tăng vù vù

Công Tâm Thứ năm, ngày 05/03/2020 16:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nắng nóng kéo dài khiến đàn gia súc trên địa bàn huyện Bác Ái (Ninh Thuận) bị khan hiếm thức ăn. Vì vậy, những cuộn rơm rạ được người chăn nuôi quý như "vàng".
Bình luận 0

Theo các hộ chăn nuôi tại huyện Bác Ái, đã nhiều tháng nay trên địa bàn không xuất hiện mưa, cây cỏ tàn lụi khiến bà con phải bỏ hàng trăm ngàn đồng để mua rơm rạ khô cho bò ăn. Tuy nhiên, giá rơm hiện nay khá cao, 30.000 – 35.000 đồng/cuộn rơm. Nếu nuôi từ 20 - 30 con bò, mỗi ngày người nuôi phải bỏ ra trên 330.000 đồng tiền rơm rạ, còn những hộ có hàng trăm con thì chi phí lên đến hàng triệu đồng/ngày.

Một số hồ tại khu vực xã Phước Trung, Bác Ái đã cạn kiệt nguồn nước.

 Ông Trần Quý Dương – Chủ tịch UBND xã Phước Trung cho biết, từ tháng 12 đến nay trên địa bàn chưa xuất hiện cơn mưa nào, dẫn đến nguồn thức ăn bị khan hiếm, một số hồ đã xuống mực nước chết. Trước đây, các hộ chăn nuôi chỉ mua rơm giá chỉ từ 20.000 – 25.000 đồng/cuộn, nhưng hiện nay giá đã tăng đáng kể dao động 30.000 – 35.000 đồng/cuộn.

Nguồn rơm rạ phục vụ cho gia súc giờ được người dân quý như vàng

Theo ông Dương, do nắng nóng kéo dài nên xã phải ngưng toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp và đang đề nghị hỗ trợ gạo cho cứu đói cho 575 hộ/2.384 nhân khẩu. Nếu trong thời gian tới nắng hạn tiếp tục diễn biến phức tạp, xã Phước Trung sẽ làm tờ trình xin hỗ trợ kinh phí để đào hố lấy nước phục vụ cho đàn gia súc và đề nghị hỗ trợ kinh phí mua thức ăn cho gia súc. Địa phương khuyến cáo người dân nên di chuyển đàn gia súc đến nơi có thức ăn, nước uống và chủ động dự trữ nguồn thức ăn.

Địa phương khuyến cáo người chăn nuôi nên di chuyển gia súc đến nơi có thức ăn và nước uống.

 Chị Pi Năng Thị Noan (thôn Rã Giữa, xã Phước Trung) xót xa nói: "Hiện nay, tôi đang nuôi 7 con bò. Để cứu đói cho đàn bò gia đình phải đi mua 5 cuộn rơm, với giá 33.000 đồng/cuộn, tuy nhiên chỉ 2- 3 bữa là  hết sạch. Các năm trước, gia đình còn trồng 6 sào bo bo để lấy cây cho bò ăn. Thế nhưng, trước Tết tới nay không mưa nên bo bo không trồng được, nguồn thức ăn bị cạn kiệt".

Rơm rạ hiện nay được người chăn nuôi thu mua với giá 30.000 - 35.000 đồng/cuộn.

  Ông Ta In Bố (thôn Đồng Dầy, xã Phước Trung) lo lắng cho hay, sau khi thu hoạch 1,5ha lúa gia đình đã trữ rơm rạ cho đàn bò 20 con của mình. Tuy nhiên, lượng rơm rạ trong chuồng không còn nhiều, nếu khoảng gần 1 tháng nữa không mưa chắc ông phải đi mua rơm cho bò với số tiền lên đến vài trăm nghìn đồng một ngày. Người dân xã Phước Trung đang mong chờ một cơn mưa tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem