Chủ đề nóng

“Nở rộ” những cánh đồng tiền tỷ ở Thủ đô

Trần Quang Thứ tư, ngày 27/07/2016 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ đẩy nhanh chương trình dồn điền đổi thửa, trên địa bàn TP.Hà Nội đã hình thành nhiều cánh đồng sản xuất tập trung cho thu nhập cao, góp phần giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo và làm giàu. Được biết, hiện mức thu nhập bình quân đầu người tại khu vực nông thôn của thành phố đã đạt 33 triệu đồng/người/năm.
Bình luận 0

Thắng lớn từ dồn điền đổi thửa

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, đến nay toàn thành phố đã thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT) được trên 78.000ha (đạt 103%), tăng 1.670ha so với năm 2015, do có 9 huyện có diện tích DĐĐT vượt trên 3.000ha so với kế hoạch của thành phố giao như Sóc Sơn, Ba Vì, Phú Xuyên… “Sau DĐĐT, thành phố đã hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/ha/năm như vùng cây ăn quả, vùng trồng hoa, cây cảnh ở một số xã thuộc huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai... Đặc biệt, một số huyện đã hình thành các vùng chăn nuôi xa khu dân cư như Sơn Tây, Ba Vì, Gia Lâm… với doanh thu từ 5 - 6 tỷ đồng/hộ/năm, một số hộ nuôi quy mô lớn thu tới 200 tỷ đồng/năm…” – ông Mỹ nói.

Mô hình nuôi lợn trên nhà tầng mang lại thu nhập hàng chục tỷ đồng cho gia đình ông Nguyễn Trọng Long ở huyện Thanh Oai (Hà Nội). Ảnh: Trần Quang

Hà Nội hiện có 201/386 xã (chiếm 52,07%) đạt chuẩn NTM, vượt 12,07% so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, theo chuẩn nghèo mới, đến nay thành phố mới có 169 đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí, 213 xã đạt trên 10 tiêu chí, còn xã Ba Vì (huyện Ba Vì) đạt 8 tiêu chí. 

Thông tin thêm về tình hình sản xuất 6 tháng đầu năm 2016, ông Mỹ cho biết, tổng diện tích gieo trồng của thành phố đạt trên 121.000ha, trong đó diện tích lúa gần 100.000ha (đạt 100% kế hoạch), năng suất trên 60 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 609.000 tấn; rau màu đạt khoảng 21.000ha (đạt trên 97% kế hoạch)...

Ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phát biểu: “Thời gian qua nông nghiệp đã đạt được kết quả tăng trưởng tốt, tuy nhiên chúng ta chưa thể bằng lòng với kết quả đó mà phải tiếp tục đầu tư các giống mới, đặc biệt là đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao hơn nữa thu nhập cho nông dân. Để hỗ trợ cho các huyện về việc này, sắp tới thành phố sẽ phối hợp Viện Di truyền (Bộ NNPTNT) đưa các giống mới về địa phương và chuyển giao cho nông dân”.

Đẩy nhanh cấp, đổi sổ đỏ

hát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và bàn kế hoạch giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 tại Thành ủy Hà Nội, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, quá trình triển khai thực hiện Chương trình 02 – CTr/TƯ của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020”, đến nay đã đạt được kết quả hết sức phấn khởi. Tuy nhiên nhiệm vụ cuối năm 2016 còn rất nặng nề, cần sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị thành phố.

“Hết năm 2016, toàn thành phố phấn đấu đưa thêm ít nhất 35 xã về đích NTM. Để đạt được kết quả trên, tôi yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành rà soát chính xác, nhanh chóng các xã gần đạt đủ 19 tiêu chí về xây dựng NTM để từ đó có cơ sở đề nghị lên Sở Tài chính thành phố hỗ trợ kinh phí cho các xã hoàn thiện nốt tiêu chí còn lại. Hiện đã có 22 xã được Sở Tài chính hỗ trợ 5 tỷ đồng/xã. Làm sao phải rà soát được ít nhất 13 xã nữa để hỗ trợ đưa về đích” – bà Hằng nhấn mạnh.

Cũng theo bà Hằng: “Dù có kế hoạch và đặt ra mục tiêu đưa thêm ít nhất 35 xã về đích NTM vào năm 2016, tuy nhiên không phải vì thế mà các địa phương nóng vội, chạy theo thành tích mà phải rà soát chính xác, thực chất, làm đến đâu chắc đến đó thì mới bền vững được”.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu, hiện nay tại các địa phương đã làm xong DĐĐT phải nhanh chóng hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2016 để nông dân yên tâm sản xuất. “Hiện nay, các địa phương DĐĐT xong nhưng do chưa có sổ đỏ nông dân rất lo lắng. Từ nay đến hết năm 2016, thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí để các địa phương làm xong việc cấp sổ đỏ cho bà con yên tâm, tự tin làm giàu trên chính mảnh đất của mình” - bà Hằng nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem