Mỗi lần đi du lịch Cần Giờ, du khách thường chọn ghé chợ Hàng Dương hoặc thị trấn Cần Thạnh để được thưởng thức hải sản tươi, giá rẻ. Thế nhưng, ít ai biết rằng cảng cá Đồng Hòa cũng có rất nhiều món ngon để lựa chọn.
Cảng cá Đồng Hòa
Ấp Đồng Hòa thuộc xã Long Hòa nằm cuối huyện Cần Giờ. Cảng cá ở ấp Đồng Hòa vì thế cũng ít được biết đến trên bản đồ du lịch của TP.HCM.
Chạy hết đường Rừng Sác, thay vì rẽ trái hướng qua Cần Thạnh, chúng tôi rẽ phải sang cảng cá Đồng Hòa để tận mắt xem cảnh trên chợ, dưới thuyền. Và đương nhiên là để mua hải sản nữa.
Chiều trên cảng cá Đồng Hòa, huyện Cần Giờ. Ảnh: Trần Khánh
Cảng cá Đồng Hòa là nơi tập trung đánh bắt hải sản của ngư dân trong vùng. Các tàu thuyền nơi đây chủ yếu đánh bắt gần bờ, nên thường đi về trong ngày.
Các mặt hàng hải sản tuy không đa dạng chủng loại, song độ tươi ngon và giá rẻ thì ít chợ nào ở TP.HCM sánh bằng.
Tàu thuyền đưa nghêu lên bờ. Ảnh: Trần Khánh
Khi tàu thuyền cập bờ, hải sản được tập kết vào khu phân loại, rồi mới qua khu giao dịch. Hải sản nơi này chủ yếu bán sỉ cho chủ nậu và thương lái. Du khách có thể mua lẻ từ các chủ nậu ở đây.
Chúng tôi ghé Đồng Hòa mùa này có rất nhiều tôm tích. Những con tôm tích cỡ lớn có giá chừng 300.000 đồng/kg, những con có kích thước siêu khủng thì giá 1 triệu đồng/kg; con nào cũng búng nhảy tanh tách trong chậu.
Tôm cá các loại được chuyền tay để vận chuyển lên bờ. Ảnh: Trần Khánh
Khung cảnh trên chợ, dưới thuyền tấp nập ở cảng cá Đồng Hòa. Ảnh: Trần Khánh
Không khó để nhận ra những con cá nâu thiên nhiên vốn là món ăn đặc sản của Cần Giờ vừa được đánh bắt lên. Cá nâu tươi có thể hấp hay nướng muối ớt đều ngon.
Còn những con cá mao ếch béo núc, chừng 250.000 đồng/kg, đem nấu măng chua vẫn là số dách...
Khu phân loại tôm, cá. Ảnh: Trần Khánh
Nãy giờ là chúng tôi kể những món chế biến hơi cầu kỳ, chứ thực ra ở đây chỉ phổ biến cách chế biến thông dụng nhất là: hấp và luộc. Muốn ăn kỹ thì mang hải sản vô nhà hàng.
Người dân địa phương làm dịch vụ hấp, luộc ngay tại cảng; với mức phí 20.000 đồng/kg, kèm theo muối chấm. Thời gian chờ chế biến chỉ chừng 10 phút là có thể xơi ngay tại chỗ.
Du khách cũng có thể mua thùng xốp và đá lạnh ngay tại cảng cá để vận chuyển hải sản đi xa.
Cảng cá chỉ họp chừng 2-3 tiếng đồng hồ theo thời điểm tàu đánh cá cập bờ. Vì thế, nếu không nhanh tay lựa, du khách có thể về thẳng... nhà chủ nậu.
Những con tôm tích, bạch tuột, cá đục, cá lưỡi trâu... tươi rói trong giỏ. Ảnh: Trần Khánh
Các chị, các bà nội trợ vốn là dân địa phương cũng ghé cảng cá Đồng Hòa này để mua hải sản về nấu món ngon cho gia đình.
Và khi mua, chúng tôi để ý thấy họ không hỏi giá trước như người thành phố. Cứ bước tới sạp là các chị hỏi: "Nay có gì?".
Ưng ý món nào, các chị mới bảo: "Cân cho mấy con", xong mới lấy túi tiền ra hỏi: "Nhiêu tiền?"
"Dân địa phương biết quá mà, nói thách ai chơi!", chị Mai Hương, người địa phương trả lời chúng tôi gỏn lọn, rồi mang những con ghẹ cỡ lớn (giá chỉ 300.000 đồng/kg) ra về.
Sinh khí du lịch Cần Giờ đã trở lại
Bóng chiều dần xuống, chúng tôi cũng tranh thủ chọn cho mình những món ưng ý nhất để về khách sạn.
Đến cảng cá Đồng Hòa, du khách được dịp hòa mình vào không khí tấp nập trên chợ dưới thuyền và tự tay lựa những món hải sản tươi ngon. Ảnh: Trần Khánh
Khách sạn hoặc những khu resort ở đây không tính phụ phí món ăn mà khách (đã đặt phòng) mang từ bên ngoài vào.
Du khách chưa đặt phòng chỉ phải trả thêm 50.000 đồng/người, rồi chọn chỗ ngồi, thưởng thức hải sản kế bên bờ biển.
Ngồi bên bờ biển lộng gió, ăn hải sản tươi rẻ do chính tay mình lựa, rồi nhâm nhi thêm tý bia thì sảng khoái không còn gì bằng.
Mặc dù TP.HCM thực hiện bình thường mới từ tháng 10/2021 nhưng du lịch Cần Giờ mới lấy lại sinh khí từ 2 tháng cuối năm.
Từ tháng 12/2021, chính quyền thành phố và huyện Cần Giờ cũng đã tổ chức lại nhiều tour tuyến du lịch mới, giới thiệu đến du khách TP.HCM dịp cuối năm.
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn vào tâm lý đi du lịch của du khách.
Khung cảnh thôn dã và rừng, biển Cần Giờ là lựa chọn lý thú cho du khách dịp cuối tuần. Ảnh: Trần Khánh
Du khách đã chú trọng đến việc chọn điểm đến an toàn hơn, ưu tiên không gian ngoài trời, thoáng mát, ưu tiên các tour ngắn ngày, du lịch theo nhóm nhỏ, du lịch tự túc...
Hiện đang là thời gian vàng để ngành du lịch TP.HCM tập trung khai thác và xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới cho ngành du lịch nội địa phát triển mạnh mẽ sau dịch bệnh.
Chị Minh Nga, một nhân viên ở Resort Phương Nam Cần Giờ kể với chúng tôi, 2 tuần trước Tết Nguyên đán trở đi, khách du lịch mới thực sự đông đúc.
"Sau thời gian dài nghỉ dịch, rất nhiều gia đình lựa chọn ra ngoại thành để xả hơi. Nếu các khu du lịch ở Vũng Tàu thường xuyên quá tải thì khung cảnh thôn dã và rừng, biển Cần Giờ là lựa chọn lý thú", chị Nga nói.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.