Chủ đề nóng

Nóng Belarus: EU từ chối trừng phạt Lukashenko bất chấp Tikhanovskaya có bài phát biểu sốc

Thứ tư, ngày 23/09/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo phe đối lập Belarus đã có bài thuyết trình gây sốc để yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt chính quyền của Tổng thống Alexander Lukashenko nhưng các ngoại trưởng EU vẫn chưa thể nhất trí về các biện pháp trừng phạt.
Bình luận 0

Theo Aljazeera, trong bài thuyết trình của mình lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya đã cho các ngoại trưởng EU nhìn thấy những hình ảnh về những gì bà cáo buộc là tội ác của chính phủ Belarus. 

Bà Tikhanovskaya sau đó đã kêu gọi EU áp các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Alexander Lukashenko, người bị cáo buộc gian lận bầu cử và đàn áp thô bạo các cuộc biểu tình.

Nóng Belarus: EU từ chối trừng phạt Lukashenko bất chấp Tikhanovskaya có bài phát biểu sốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya công bố bức ảnh người biểu tình bị thương khi xuống đường phản đối kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao EU đã không thống nhất được các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Lukashenko.

Belarus gần đây gây chấn động với các cuộc biểu tình chưa từng có phản đối việc Tổng thống Alexander Lukashenko trở lại nắm quyền trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi vào tháng trước.

Bà Tikhanovskaya đã gặp các bộ trưởng ngoại giao EU tại Brussels và thúc giục họ trừng phạt ông Lukashenko nhưng không thành công.

Síp, quốc gia có quan hệ tốt với Nga, đồng minh quan trọng của ông Lukashenko, đã chặn thỏa thuận của EU về các biện pháp chống lại Belarus. Lập trường của Síp cũng nhận được sự ủng hộ từ một số quốc gia EU dù nhiều quốc gia khác đang tỏ ra mất kiên nhẫn.

Sau cuộc gặp với các bộ trưởng EU, bà Tikhanovskaya - người đã chạy trốn đến Lithuania vì sự an toàn của chính mình sau cuộc bầu cử - nói với các phóng viên rằng các biện pháp trừng phạt là một công cụ chính để "buộc chính quyền Lukashenko bắt đầu đối thoại với chúng tôi".

EU và các cường quốc phương Tây khác đã bác bỏ kết quả bầu cử của Belarus, nhấn mạnh rằng nó thiếu tự do và công bằng.

Minh Nhật (Aljazeera)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem