Chủ đề nóng

Nóng chiến sự: Mất Mariupol, ông Zelensky nêu lại việc gặp ông Putin

Tuấn Anh (Theo Ukrayinska Pravda) Chủ nhật, ngày 22/05/2022 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thất bại ở Mariupol, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lại đề cập hội đàm song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng nói rằng việc này có diễn ra hay không phụ thuộc vào thời gian tổ chức và cách ứng xử của Nga.
Bình luận 0
Nóng chiến sự: Ông Zelensky lần đầu tiên hé lộ chương trình nghị sự nếu gặp ông Putin  - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh Ukrayinska Pravda

Trong cuộc phỏng vấn của Tổng thống Zelensky với các nhà báo Ukraine, phát sóng vào thứ Bảy 21/5, ông Zelensky nói về chương trình nghị sự nếu gặp Tổng thống Nga Putin: "Tôi nghĩ điều đó phụ thuộc vào thời điểm chúng tôi gặp nhau. Những thay đổi khách quan... Nếu chúng tôi gặp nhau ngày hôm nay, vấn đề Mariupol sẽ có trong chương trình nghị sự; nếu chúng tôi gặp nhau trong hai hoặc ba tháng sau, có lẽ điều này sẽ không còn là vấn đề thảo luận hoặc sẽ chỉ là một phần nhỏ của cuộc thảo luận.

Nếu chúng tôi gặp nhau ngay từ đầu, chúng tôi sẽ hiểu tình hình ở Ukraine. Nếu chúng tôi gặp nhau ngày hôm nay, chúng tôi biết nơi nào bị chiếm đóng và nơi nào được giải phóng. Nếu chúng tôi gặp nhau sau hai tháng - chúng tôi không biết mọi thứ sẽ ở trạng thái nào. Giải quyết các vấn đề đối thoại, giải phóng và hòa bình, chấm dứt chiến tranh - đó là toàn bộ chương trình nghị sự".

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng, Ukraine muốn giành lại các lãnh thổ của mình và chấm dứt chiến tranh. "Nhưng điều này sẽ như thế nào và khi nào sẽ diễn ra lại phụ thuộc vào thời điểm cuộc gặp với Putin diễn ra", ông Zelensky nói.

"Tôi nghĩ chắc chắn sẽ có một cuộc đối thoại giữa Ukraine và Nga. Chúng tôi không biết nó sẽ diễn ra theo hình thức nào và liệu có người hòa giải hay không có người hòa giải, hoặc cuộc đối thoại này sẽ diễn ra ở cấp tổng thống, song phương hay trong một vòng kết nối rộng hơn...", ông Zelensky lưu ý.

Ông tuyên bố rằng Ukraine đang làm việc với các nước đối tác về một thỏa thuận về đảm bảo an ninh, trong đó không có sự tham gia của Nga.

"Hôm nay, mọi thứ đã đạt đến điểm mà thỏa thuận này cung cấp cho một nhóm các quốc gia đối tác bên cạnh Ukraine mà không có Nga. Những người bảo đảm an ninh mà không có Nga", tổng thống Ukraine nói.

Ông Zelensky cho biết cần có một cuộc điện đàm song phương riêng với Tổng thống Liên bang Nga. Tuy nhiên, liệu nó có diễn ra hay không cũng sẽ phụ thuộc vào cách Nga ứng xử trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và cách nước này đối xử với những người bảo vệ Azovstal.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem