Chủ đề nóng

Nông dân Củ Chi xoay xở chống hạn

Trần Đáng (thực hiện) Thứ tư, ngày 20/04/2016 07:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hạn hán không chỉ đe dọa nặng nề khu vực ĐBSCL, Tây Nguyên mà còn đang gây áp lực cho nông dân TP.HCM. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng khô héo, vật nuôi vật vã do thiếu nước.
Bình luận 0

 Các chuyên gia cho biết, TP.HCM đang đối diện với đợt hạn hán kéo dài nhất trong 60 năm qua.

Trong kế hoạch phòng chống hạn hán và đối phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino sắp tới, TP.HCM yêu cầu các ngành liên quan thực hiện các giải pháp tiết kiệm nước, chuyển đổi mô hình cây trồng, vật nuôi hợp lý. Thậm chí, nếu tình hình khô hạn tiêu cực hơn, thành phố sẽ cho cắt nước phục vụ nông nghiệp để phục vụ dân sinh.

Những kế hoạch đối phó của TP.HCM là không thừa, bởi ngay lúc này hạn hán đã gây ra những hậu quả đầu tiên, mà nhà nông là những người gánh chịu trước hết. Chùm ảnh được phóng viên ghi nhận tại Củ Chi.

Ông Phan Văn Cơn (ấp Phú Thuận, Phú Mỹ Hưng) đang bơm nước vào bồn bê tông để chống khát cho hơn 30 con trâu. Ông cho biết, nước giếng chỉ có thể cầm cự vài ba tuần nữa là cạn.

Củ Chi có hệ thống kênh Đông vắt ngang để tưới tiêu cho hàng ngàn ha đất nông nghiệp. Những ngày qua, hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) đã xả nước với lưu lượng 30 m3/giây, song cũng không thấm vào đâu.

Trong dự án Công viên Sài Gòn Safari rộng 500ha (xã Phú Mỹ Hưng và An Nhơn Tây), duy nhất hố bom này còn nước để hàng trăm con trâu, bò ngâm mình chống nắng.

Một tuyến kênh nội đồng cặp TL 15, thuộc xã Bình Mỹ trơ đáy.

Do thiếu nước tưới, gần 3 công ớt của ông Lê Văn Thạo (ấp Bàu Đưng, An Nhơn Tây) đã chết khô.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem