Chủ đề nóng

Nông dân huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị): Thành tỷ phú nhờ vốn vay Agribank

Trần Hậu Thứ tư, ngày 25/01/2023 18:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng thất bại trong sản xuất nhưng ông Nguyễn Quang Tài không nản chí. Quyết làm lại, và được Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho vay vốn, tiếp sức, động viên, nay ông Tài đã trở thành đại gia.
Bình luận 0

Hái "quả ngọt" sau thất bại

Những ngày đầu tháng 11/2022, chúng tôi đến thăm trang trại của gia đình ông Nguyễn Quang Tài (SN 1956, ở thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh). Ông Tài được nhiều người đánh giá là có gan, bền chí trong làm ăn, không bao giờ chấp nhận thất bại.

Rót ly nước nấu từ lá rừng hái trong trang trại rộng 6ha của mình để mời khách, ông Tài cho biết, ông có nhà 5 tầng ở khóm Thống Nhất (thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh) nhưng ông không ở. Ông thích ở trang trại để làm việc. "Hồi trước xây nhà xong cũng ở một thời gian, nhưng tôi quen lao động chân tay hơn nên vào ở trang trại cho tiện làm việc, cái nhà mặt tiền ở thị trấn đang cho thuê" - ông Tài nói.

Nông dân Huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị): Thành tỷ phú nhờ vốn vay Agribank  - Ảnh 1.

Trại gà của ông Tài được đầu tư hệ thống cho ăn, uống tự động, làm mát bằng điều hòa... Ảnh: T.H

Ông Thái Văn Thành - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh đánh giá cao sự đóng góp của Agribank trong việc cho vay vốn, tạo tiền đề để nhân dân làm ăn kinh tế, góp phần vào sự phát triển của huyện, thúc đẩy thành công trên con đường xây dựng nông thôn mới.

Vắn tắt quá trình lập nghiệp của mình, ông Tài khẳng định câu chắc nịch rằng: "Cuộc đời tôi nhờ Agribank mà sống". Ông kể, năm 1993, gia đình ông bán đất ở thị trấn Hồ Xá, lấy hết vốn liếng đem trồng 6ha cà phê. Thế nhưng, thất bại ê chề, ông Tài gần như trắng tay.

Rất may, ông vẫn còn quỹ đất, nên năm 1995 ông đã xin vay vốn Agribank được 6 triệu đồng để mua máy cày đi cày đất thuê. Thời điểm đó, 6 triệu đồng là cả một gia tài lớn. Tiền lời từ việc cày thuê, ông Tài đem trồng cao su, rồi mua xe ô tô thu mua mủ cao su… Trong thời gian này, ông Tài không nhớ đã vay-trả Agribank bao nhiêu lần.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, được vốn vay Agribank tiếp sức và cán bộ Agriabank động viên, kinh tế gia đình ông Tài cứ thế vực dậy, khấm khá dần. 

Sau một thời gian học hỏi, thấy cây ăn quả đem lại lợi nhuận cao nên năm 2017, ông Tài quyết định thanh lý cao su để chuyển đổi cây trồng. 

Cứ trồng dần theo vốn vay từng giai đoạn, đến nay ông Tài đã có vườn cây ăn quả gồm 1.000 cây dừa xiêm lùn và dừa xiêm hồng; 600 gốc cam Úc, cam Vinh; 400 gốc bưởi, 200 gốc mít tố nữ, mít Thái.

Không chỉ vậy, ông Tài còn đầu tư 3 chuồng trại, liên kết với doanh nghiệp để nuôi 20.000 con gà/lứa, mỗi năm 3 lứa. Chuồng trại nuôi gà có hệ thống ăn, uống tự động, làm mát bằng điều hòa, đảm bảo nhiệt độ từ 26-28 độ C, giám sát bằng camera. Khi xuất bán, gà nặng từ 1,4 - 2kg/con. Phân gà được ông Tài đem ủ bón cho cây ăn quả, còn thừa đem bán, thu lợi hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Lãi 500 triệu đồng mỗi năm

Nông dân Huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị): Thành tỷ phú nhờ vốn vay Agribank  - Ảnh 3.

Nụ cười của ông Tài sau khi trải qua những thất bại để rồi đi đến thành công. Ảnh: T.H

Từ trang trại tổng hợp của mình, mỗi năm ông Tài có lãi khoảng 500 triệu đồng, tạo việc làm cho 2 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ. 

Theo ông Tài, trong lao động sản xuất cần phải nghiêm túc, cẩn thận và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Nhờ vậy, sản phẩm từ trang trại ông Tài được công nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đem lại lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

"Nhiều người nói rằng họ sợ vay vốn ngân hàng. Nhưng với gia đình tôi, Ngân hàng Agribank là bạn đồng hành để làm giàu. Hiện nay gia đình tôi còn dư nợ ở Agribank hơn 2 tỷ đồng. Không chỉ cho vay vốn, cán bộ Agribank chi nhánh huyện Vĩnh Linh còn thường xuyên quan tâm, động viên gia đình phát triển kinh tế. Tôi vô cùng biết ơn Agribank" – ông Tài chia sẻ.

Ông Nguyễn Gia Nam – Phó Giám đốc phụ trách Agribank chi nhánh huyện Vĩnh Linh cho biết, tính đến 31/10/2022, chi nhánh có dư nợ 1.865 tỷ đồng với 4.907 khách hàng. Đa số khách hàng sử dụng vay vốn hiệu quả, tạo nguồn thu nhập ổn định.


Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem