Theo cách riêng, nông dân biến bưởi da xanh thành “trái vàng” ngày Tết
Những ông nông dân biến “trái quốc dân” thành “trái vàng” ngày Tết
Trần Đáng
Thứ ba, ngày 24/01/2023 15:01 PM (GMT+7)
Khai thác triệt để nhu cầu thị trường và thế mạnh của trái bưởi da xanh, những ông nông dân tư duy, sáng tạo đã biến loại “trái quốc dân” này thành “trái vàng” ngày Tết.
Chiều 30 Tết Quý Mão 2023, ông Tư Trọng (Nguyễn Văn Trọng, thị trấn Vĩnh Bình, Gò Công Tây, Tiền Giang) ngồi kiểm lại vụ bưởi Tết vừa bán xong. Như 20 mùa Tết trước, Tết này vườn bưởi da xanh già với 20 gốc của ông lại cho gia đình số "tiền lời khá khá" đủ giúp gia đình có cái tết no đủ, sum vầy.
Làm bưởi da xanh Tết
Từ lâu trong mâm ngũ quả chưng Tết của người dân Nam bộ đã hiện diện trái bưởi da xanh. Vừa đáp ứng nhu cầu chưng mâm ngũ quả, bưởi da xanh còn là món khai vị ngon lành trong những ngày Tết nên rất được thị trường ưa chuộng. Khai thác nhu cầu ngày Tết này, ông Tư Trọng tập trung một năm làm một vụ bưởi Tết.
Theo ông Tư Trọng, kỹ thuật làm bưởi da xanh Tết không khó nếu gặp thời tiết thuận lợi. Theo đó, bưởi da xanh cứ 2 tháng ra một đợt hoa để cho trái chuyền quanh năm.
Để làm bưởi da xanh Tết, ngay từ đầu tháng tư (AL), ông Tư Trọng phải cho ngắt bỏ hết bông và trái trên 20 cây bưởi già trong vườn.
Sau đó, ông Tư Trọng xử lý, kích thích để cây bưởi hoa bằng các loại phân bón lá có thành phần lân, kali cao. Đồng thời, ông cắt cành để tạo bộ lá nuôi trái cho đạt chất lượng, mẫu mã.
Trong thời tiết nắng, mưa thất thường, để trái bưởi đạt chất lượng, mẫu mã, canh giai đoạn khi bông bưởi sắp nở, ông Tư Trọng xịt thuốc dưỡng bông, dưỡng trái.
Đến khi cây bưởi vừa đậu trái, ông Tư Trọng tập trung diệt bọ trĩ, nhện đỏ. Đây là những côn trùng sẽ làm cho da bưởi nám, sần sùi mất thẩm mỹ. Đồng thời, ông cung cấp dinh dưỡng đủ để trái bưởi bóng láng.
"Chăm sóc cây bưởi phải chăm từ đất cho đến cây, cành lá. Chi phí phân bón, thuốc trị bệnh… là 3 triệu đồng/gốc/năm", ông Tư Trọng cho biết.
Cũng theo ông Tư Trọng, vườn bưởi già hữu cơ diện tích 2 công đất này cho ông thu hoạch hơn 6 tấn bưởi da xanh/năm, khoảng 1/3 là bưởi Tết. Tất cả số lượng bưởi này đều được thương lái bao tiêu đưa ra thị trường.
Clip: Ông Vũ Đình Tứ (xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP.HCM) chia sẻ việc làm bưởi da xanh cúng. Clip: Trần Đáng
Ông Tư Trọng cho biết, đang lên kế hoạch trồng bưởi da xanh sạch xuất khẩu sang Mỹ.
Làm bưởi da xanh cúng
Nếu ông Tư Trọng thích làm bưởi Tết, thì ông Vũ Đình Tứ (xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP.HCM)tập trung bưởi cúng. Hiện, ông Tứ trồng bưởi da xanh với 6ha.
"Lâu nay, tôi chỉ đi theo hướng sản xuất bưởi hàng VIP để bà con thờ cúng. Làm thế này sẽ không sợ "đụng chợ" hay được mùa mất giá", ông Tứ thổ lộ.
Theo đó, toàn bộ số lượng bưởi thu hoạch từ vườn ông Tứ bán cho thương lái. Và thương lái bán ra thị trường vào dịp Rằm và Mồng 1 (âm lịch) để bà con mua về thờ cúng.
Tất nhiên, để có bưởi VIP bán ra thị trường phục vụ thờ cúng, công tác tuyển chọn trái rất kỹ. Mỗi cây bưởi ông Tứ chỉ lấy 15-20 trái đẹp. Số trái bưởi còn lại sẽ được hái bỏ.
Theo ông Tứ, với số lượng trái trên mỗi cây như này đã có lời do trái bưởi được tuyển chọn kỹ, giá cao. Lâu nay, vào ngày thường giá bưởi da xanh ông Tứ giao sỉ cho thương lái 45.000-50.000 đồng/kg.
"Phân khúc thị trường bưởi da xanh thờ cùng rất rộng mở, ổn định. Chưa bao giờ bưởi tôi trồng bị dội chợ, mất giá", ông Tứ khẳng định.
Hiện, sản phẩm bưởi da xanh của ông Tứ đã được TP.HCM công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của TP.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.