Chủ đề nóng

Nông dân làm đẹp ruộng đồng

Thứ bảy, ngày 03/12/2011 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tại Quảng Nam, Hội ND nhiều địa phương đã tuyên truyền, vận động ND bỏ thói quen vứt vỏ bao, vỏ chai đựng giống, thuốc BVTV... ra đồng; đồng thời hướng dẫn ND tập trung rác, giữ sạch đồng ruộng.
Bình luận 0

Hàng năm cứ đến vụ mùa, đồng ruộng lại là nơi tập trung của khá nhiều rác thải, nhiều nhất là các vỏ bao, vỏ chai đựng giống, thuốc BVTV... Nông dân dùng xong vứt bừa bãi trên bờ ruộng, hoặc thả trôi trên các kênh mương gây ô nhiễm môi trường, gây nguy hiểm trực tiếp đến người làm đồng, trâu bò... Nhưng giờ đây thói quen này đã thay đổi.

Nông dân Nguyễn Xuân Nghị đang bỏ rác và những vỏ thuốc trừ sâu vào sọt rác bên cánh đồng.

Thấy rác là nhặt

Một ngày đầu tháng 12 này, chúng tôi theo chân cán bộ Hội ND xã Tam An, huyện Phú Ninh ra đồng, và rất thích khi thấy hàng loạt sọt tre, thùng phuy nhựa, kèm theo những chiếc bi được đúc bằng bê tông đặt trên những bờ ruộng, dọc theo các đường kênh ruộng chính để làm thùng rác cho nông dân.

Đặc biệt hơn, chúng tôi nhìn thấy những nông dân Tam An vác cuốc ra đồng, trên đường đi hễ thấy chỗ nào có bao bì, chai lọ, hay rác thải nông nghiệp vứt bừa bãi là dừng lại nhặt cho kỳ hết đem bỏ vào các thùng rác. Nhiều người còn lội xuống kênh mương vớt những rác thải mà gió thổi xuống hay nước kênh từ nơi khác đưa đến để bỏ vào thùng rác.

"Nay các loại rác thải đều được tập trung vào các thùng rác, đồng ruộng, đường làng, cho đến ngõ ngách, nhà dân đều sạch tinh tươm. Đặt chân đến đâu cũng thấy đẹp mắt, không nghe hôi hám..."

Cả cánh đồng Tam An rộng mênh mông, chúng tôi không thấy chỗ nào có rác thải bừa bãi, kênh mương thông suốt, bờ vùng bờ thửa bằng phẳng, ngay ngắn, không sập lên sạt xuống như nhiều nơi khác.

Ông Nguyễn Xuân Nghị (60 tuổi), ở thôn An Hòa cho biết: "Trước 2008, khi Hội ND chưa phát động phong trào ND tham gia bảo vệ môi trường trên đồng ruộng, những cánh đồng này, rác thải vương vãi khắp nơi. Nhưng nay các loại rác thải đều được tập trung vào các thùng rác, đồng ruộng, đường làng, cho đến ngõ ngách, nhà dân đều sạch tinh tươm. Đặt chân đến đâu cũng thấy đẹp mắt, không nghe hôi hám, không có ruồi nhặng, lội xuống kênh mương không sợ giẫm phải mảnh chai thuốc trừ sâu...".

Nông dân hưởng ứng

Ông Võ Tâm Tư - Chủ tịch Hội ND xã Tam An cho biết: "Ban đầu, chúng tôi phát động thí điểm phong trào ND tham gia bảo vệ môi trường, làm sạch đồng ruộng ở một thôn. Bà con tham gia tích cực và chúng tôi đã nhân rộng ra toàn xã. Từ Tam An, nhiều xã ở huyện Phú Ninh và nhiều nơi khác ở tỉnh Quảng Nam, bà con ND rất hào hởi tham gia mô hình này".

Ông Phạm Hồng Đức - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Phú Ninh chia sẻ: Phong trào giữ sạch ruộng đồng được Tam An đi đầu và đang được nhiều địa phương trong huyện, trong tỉnh học tập theo".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem