Chủ đề nóng

Giá phân bón chưa "hạ nhiệt", nông dân Phú Thọ chia sẻ cách sử dụng phân bón tiết kiệm, củ quả sai trĩu

Bình Minh Thứ tư, ngày 15/03/2023 14:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc giá phân bón chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", thời gian qua, một số HTX sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã sử dụng 2 sản phẩm mới NPK-S vi sinh và Hữu cơ khoáng vi sinh của Công ty Supe Lâm Thao như giải pháp tối ưu để tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.
Bình luận 0

Hợp tác xã Rau củ quả sạch Mạnh Liên, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) được thành lập năm 2016. Ngay từ những năm đầu thành lập HTX đã tích tụ ruộng đất. Ban đầu nhận thuê đất hoa màu với diện tích 0,7 ha với thời hạn 50 năm, những năm sau đó HTX nhận thuê 2,5 ha đất hoa màu của xã. Hiện nay HTX lựa chọn những cây trồng có giá trị kinh tế cao, chủ yếu là: Cây ổi, dưa chuột, dưa lê...

Để "làm ăn lớn", cùng với hệ thống lưới cắt nắng, quạt đối lưu, tưới phun mưa, ông Mạnh đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng cho hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel, được áp dụng với bộ điều khiển tự động.

Với việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, hiệu quả của HTX đã tăng lên rõ rệt. Ông Mạnh cho biết, mỗi năm cây ổi một cho sản lượng khoảng 50 tấn quả, bán giá bán 20.000 đồng/kg, doanh thu 1 tỷ đồng/năm. Cây dưa chuột và dưa lê một năm thu được khoảng 50 tấn quả, với giá bán 25.000 đồng/kg, doanh thu trên 1,2 tỷ đồng/năm. 

Gần đây HTX trồng thêm 1 ha đu đủ và một số loại cây trồng khác như: Măng tây, các loại củ quả và rau an toàn.

Chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", nông dân Phú Thọ chia sẻ cách sử dụng phân bón tiết kiệm, tăng năng suất cây trồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh, Giám đốc HTX Mạnh Liên, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) giới thiệu về quy trình chăm sóc cây dưa lưới. Ảnh: Xuân Hiền

Mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng, nhưng HTX Mạnh Liên cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do giá phân bón tăng cao. Theo ông Mạnh, sản xuất nông nghiệp trên diện tích lớn, trồng nhiều loại cây, rau củ nên chi phí mua phân bón đã tăng lên rất nhiều. 

"Giá phân bón tăng lên từng ngày làm cho chi phí đầu vào của HTX cũng tăng theo, hoạt động sản xuất của HTX gặp nhiều khó khăn. Muốn tồn tại được thì chúng tôi phải tìm mọi cách để giảm chi phí đầu vào. Trong khi đó cũng không thể cắt giảm diện tích sản xuất hay trả lương nhân công thấp đi", ông Mạnh nói.

Nếu như trước đây bón cho cây trồng, HTX Mạnh Liên thường sử dụng phân hòa tan nhập ngoại của Isarel nhưng giá cũng rất cao. Trong một lần tìm hiểu, ông Mạnh biết đến nhóm sản phẩm mới của Công ty Supe Lâm Thao là: NPK-S vi sinh Lâm Thao và Hữu cơ khoáng vi sinh Lâm Thao nên đã mua về sử dụng thử và cho kết quả rất tốt.

Sử dụng phân bón Lâm Thao thế hệ mới, ông Mạnh hòa với nước, sau đó đưa vào hệ thống tưới nhỏ giọt để bón cho cây. Ban đầu, HTX dùng thử phân bón NPK-S vi sinh Lâm Thao 16-8-16+4S. "Sau khi sử dụng, tôi thấy rau màu, cây cối phát triển rất tốt, trong khi giá thành rẻ hơn đến 1/2 so với dùng phân vô cơ", ông Mạnh chia sẻ.

Chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", nông dân Phú Thọ chia sẻ cách sử dụng phân bón tiết kiệm, tăng năng suất cây trồng - Ảnh 2.

Sản phẩm phân bón NPK-S vi sinh Lâm Thao 16-8-16+4S nằm trong bộ sản phẩm phân bón mới của Công ty Supe Lâm Thao. Ảnh: Bình Minh

Còn ông Hoàng Mạnh Cường, Giám đốc HTX nông nghiệp và điện năng Thạch Vỹ, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) cho biết, năm 2021 HTX thí điểm cấy 2 ha lúa ST25, còn 18 ha ST25 bà con tự cấy, chúng tôi sử dụng dòng phân lân vi sinh và hữu cơ khoáng của Lâm Thao để bón cho lúa. Sau khi bón, lúa phát triển rất tốt, năng suất đạt 2 tạ/sào, nhưng chưa thành hàng hóa được vì chưa có liên kết với doanh nghiệp.

Ông Cường khẳng định, giống lúa ST25 đã phù hợp với đồng đất Tứ Xã và phân lân vi sinh, hữu cơ khoáng Lâm Thao cũng rất phù hợp. "Giờ đây có 6 dòng sản phẩm mới của Lâm Thao, tôi mong Công ty phát triển, đồng hành với bà con trong bối cảnh giá vật tư đầu vào tăng đang ảnh hưởng mạnh tới sản xuất nông nghiệp để làm sao giảm giá thành sản xuất xuống”, ông nói.

Nói về bộ sản phẩm phân bón mới của Công ty Supe Lâm Thao, ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Supe Lâm Thao cho biết, 6 loại phân bón vừa được tung ra thị trường là: NPK-S*M1 vi sinh Lâm Thao 5-10-3+8S; NPK-S*M1 vi sinh Lâm Thao 12-5-10+14S; NPK-S vi sinh Lâm Thao 13-13-13+4S; NPK-S vi sinh Lâm Thao 16-8-16+4S; NPK-S vi sinh Lâm Thao 16-16-8+6S và Hữu cơ khoáng vi sinh Lâm Thao 3-5-2+2S+TE.

Theo ông Hồng, 2 sản phẩm mới NPK-S vi sinh Lâm Thao và Hữu cơ khoáng vi sinh Lâm Thao sẽ tạo nên giải pháp dinh dưỡng hoàn hảo cho cây trồng, đem lại hiệu quả vượt trội cho sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, giúp cải tạo đất, tăng độ xốp, mùn, độ phì nhiêu của đất, tạo hệ sinh vật có lợi trong đất, kích thích rễ cây phát triển, nâng cao sức đề kháng của cây trồng trước các loại sâu bệnh.

Đặc biệt, 2 loại phân bón này cũng giúp tăng sức chống chịu cho cây trồng trong điều kiện phèn, mặn và ngộ độc hữu cơ; giúp giảm lượng phân bón sử dụng, tăng năng suất và chất lượng nông sản từ 10-20%.

Đánh giá cao sản sản phẩm phân bón mới của Công ty Supe Lâm Thao, TS. Bùi Huy Hiền, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Đất Việt Nam cho biết, các sản phẩm phân bón mới chứa vi sinh của Supe Lâm Thao đã được thông qua khảo nghiệm trong hơn hai năm qua và được Hội đồng các Nhà khoa học đánh giá cao về hiệu quả tăng năng suất, hiệu quả kinh tế và khả năng cải tạo đất. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem