Chủ đề nóng

Nông dân rủ nhau nuôi lợn, nuôi cá làm giàu

Đức Thịnh Thứ bảy, ngày 30/05/2020 05:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, các cấp Hội ND tỉnh Nghệ An đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ thành lập các chi, tổ hội nghề nghiệp để liên kết những nông dân có chung ngành nghề sản xuất.
Bình luận 0

Mô hình này giúp nông dân có nhiều cơ hội tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh hợp tác trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Tháng 4/2019, Hội ND huyện Hưng Nguyên xây dựng mô hình và ra mắt Chi Hội nghề nghiệp chăn nuôi lợn và thủy sản tại xã Hưng Nghĩa với 34 hội viên tham gia. Ngay sau khi thành lập, Hội ND huyện đã giải ngân 400 triệu đồng nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh cho các thành viên trong chi Hội nghề nghiệp vay vốn đầu tư phát triển sản xuất.

Nông dân rủ nhau nuôi lợn, nuôi cá làm giàu - Ảnh 1.

Tham gia mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp nhiều nông dân Nghệ An đầu tư nuôi lợn hiệu quả. ảnh Đức Thịnh

Ông Hồ Văn Nam - Chủ tịch Hội ND xã Hưng Nghĩa cho biết: Dù mới thành lập nhưng đến nay, hoạt động sản xuất của các hội viên đạt kết quả đáng ghi nhận. Hiện, Chi Hội nghề nghiệp chăn nuôi lợn và thủy sản của xã có diện tích 21,7ha, tạo việc làm ổn định thường xuyên cho 68 lao động trên địa bàn, cho nguồn thu hàng ngày đảm bảo điều kiện sống của các thành viên. Chăn nuôi cá cho thu hoạch 65 tấn; 430 tấn thịt lợn hơi; 4 tấn gà. Đặc biệt, trong đợt dịch tả lợn châu Phi, có trên 70% hội viên giữ được đàn lợn không bị dịch.

Bình quân thu nhập của từng hội viên trong chi hội nghề nghiệp hàng năm đạt từ 130 - 150 triệu đồng/hộ/năm. Riêng hộ gia đình anh Lê Quốc Tân - Chi hội trưởng chi hội nghề nghiệp thường xuyên có 160 con lợn nái sinh sản và 500 - 700 con lợn thịt, kết hợp nuôi cá thương phẩm. Hàng năm gia đình anh cho thu nhập cao và ổn định. Cùng với gia đình anh Tân, hộ gia đình ông Hồ Văn Hưng, chị Hoàng Thị Mơ... là những gương điển hình phát triển kinh tế sau khi gia nhập Chi Hội nghề nghiệp chăn nuôi lợn và thủy sản ở xã Hưng Nghĩa.

Năm 2019, Hội ND tỉnh Nghệ An xây dựng và thành lập mới 63 tổ Hội, 3 chi Hội nghề nghiệp với mục đích tập trung các hội viên nông dân trên cùng một lĩnh vực kinh doanh, sản xuất. Các chi, tổ hội sinh hoạt, trao đổi thông tin liên quan đến ngành nghề; cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, phòng trừ dịch bệnh…; bám sát ưu thế của từng địa phương, hướng đến những mô hình đạt chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Quang Tùng - Chủ tịch Hội ND tỉnh Nghệ An cho biết: "Việc thành lập chi, tổ Hội nghề nghiệp tạo ra môi trường sinh hoạt giúp các thành viên cùng có chung ý tưởng. Sinh hoạt chi, tổ Hội nghề nghiệp đã thúc đẩy, ươm mầm tư tưởng hợp tác liên kết giữa các hộ trong quá trình sản xuất theo chủ trương của Đảng nên được các cấp ủy, chính quyền rất ủng hộ".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem