Chủ đề nóng

Nông dân tỉnh Bến Tre áp dụng cách đơn giản này để đối phó với giá phân bón tăng gấp đôi

Phúc Nhân Thứ bảy, ngày 20/11/2021 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đang vào thời điểm rước đòng cho 7 công lúa (0,7ha), ông Trần Văn Tư ở xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) lo lắng vì giá phân bón tăng cao gần gấp đôi so với vụ lúa năm trước.
Bình luận 0

Ông Tư cho hay, hiện nay giá phân bón hỗn hợp NPK loại 3 màu có giá hơn 900 ngàn đồng/bao (50kg), loại 1 màu (nhập khẩu) cao cấp có giá từ 1,05 - 1,2 triệu đồng/bao. 

Riêng các loại phân đơn như: phân đạm, lân, Kali tăng từ 9 ngàn đồng/kg lên 18 ngàn đồng/kg, phân hỗn hợp D.A.P từ 12 ngàn đồng/kg tăng 25 ngàn đồng/kg… Các loại thuốc bảo vệ thực vật tăng từ 15 - 20% giá so với trước.

Nông dân tỉnh Bến Tre áp dụng cách đơn giản này để đối phó với giá phân bón tăng gấp đôi - Ảnh 1.

Nhiều hộ nông dân tỉnh Bến Tre sử dụng phân chuồng bón cho cây trồng.

Ông Tư chia sẻ, với giá hiện tại buộc ông phải giảm lượng phân bón cho cây, vì nếu bón đủ như trước, chi phí đầu tư tăng lên và lợi nhuận sẽ giảm. 

Đó là chưa kể các loại dịch vụ khác như: chi phí làm đất, bơm nước (giá xăng, dầu tăng), thu hoạch… đều tăng giá. Trong khi đó, giá lúa bán ra hiện nay còn thấp, nông dân không có lời.

Bà Nguyễn Thị Hoa, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm cho hay, đang vào thời điểm cuối mùa mưa nên 8 công đất trồng dừa của gia đình cần phải bón phân để đủ dinh dưỡng cho cây chống chọi với đợt hạn mặn sắp tới. 

Hiện nay, giá phân bón tăng cao, bà Hoa lo ngại không đủ chi phí để mua phân bón. Bà Hoa chia sẻ, mỗi năm vườn dừa của gia đình bón phân từ 2 - 3 lần, mỗi lần chi phí mua phân từ 4 - 5 triệu đồng, nhưng hiện nay giá phân tăng, chi phí mua phân bón tăng lên từ 9 - 10 triệu đồng.

Hiện tại, bà Hoa đang tìm các loại phân bón hữu cơ, mua phân bò về ủ để bón cho cây, góp phần làm giảm chi phí đầu tư cho vườn dừa.

Theo anh Nguyễn Văn Hòa, chủ cửa hàng bán phân bón tại huyện Giồng Trôm, giá phân tăng cao do nhu cầu mua phân bón cho cây tăng mạnh. 

Ngoài ra, nguồn cung phân bón trong nước còn hạn chế, chủ yếu nguồn nguyên liệu được nhập khẩu từ nước ngoài. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, chi phí vận chuyển tăng làm cho giá phân bón tăng lên. Hiện giá phân bón đã tăng gần gấp 2 lần so với trước đây.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức cho biết, giá phân tăng cao ảnh hưởng lớn đến sản xuất của nông dân, nhất là bà con trồng lúa. Tuy nhiên, diện tích lúa của tỉnh Bến Tre không nhiều, chủ yếu cây dừa và cây ăn trái. 

Do đó, ngành chức năng của tỉnh đã khuyến cáo người dân sử dụng nguồn phân bón hữu cơ sẵn có tại địa phương để bón cho cây trồng, nhằm giảm lượng phân bón hóa học, góp phần giảm chi phí trong sản xuất. Tỉnh Bến Tre có tổng đàn bò hơn 200.000 con, đàn dê hơn 170.000 con, đây là điều kiện rất tốt để người dân sử dụng nguồn phân bò, dê làm phân hữu cơ bón cho cây trồng.

Hơn nữa nhiều vườn dừa trồng theo hướng hữu cơ đã được ký kết hợp tác với các công ty bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá cao hơn thị trường từ 5 - 10 ngàn đồng/chục (12 trái). Thời gian tới, ngành chức năng tỉnh Bến Tre tiếp tục hướng dẫn người dân chuyển đổi sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng, góp phần làm giảm giá thành sản xuất so với sử dụng phân hóa học.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem