Chủ đề nóng

Nông dân xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của TP Cần Thơ có thu nhập ra sao?

Huỳnh Xây Thứ tư, ngày 12/04/2023 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây (ngày 11/4), UBND huyện Thới Lai (TP.Cần Thơ) tổ chức lễ công bố xã Định Môn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là 1 trong 2 xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của TP Cần Thơ.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, xã Định Môn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2020. Sau kết quả trên, xã Định Môn không ngừng cố gắng, nỗ lực vươn lên và đạt được những kết quả rất đáng tự hào.

Nông dân xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu ở của TP.Cần Thơ có thu nhập ra sao? - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật giúp xã Định Môn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: Huỳnh Xây

Cụ thể, đến nay, xã Định Môn đã đạt 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 của thành phố. Xã chọn lĩnh vực nổi trội: "Cảnh quan môi trường, gắn với tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn" để chỉ đạo xây dựng kiểu mẫu, đến nay đã đạt 4/4 quy định về xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Bộ mặt nông thôn của xã Định Môn có nhiều khởi sắc, hạ tầng giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục,...được quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, nhiều mô hình sản xuất mới có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển đã tạo thêm nhiều việc làm, đem lại thu nhập cho người dân địa phương. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn xã ngày càng được cải thiện đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người của xã Định Môn đạt 71,65 triệu đồng/người/năm.

Với những kết quả đạt được, xã Định Môn vinh dự được Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Nông dân xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu ở của TP.Cần Thơ có thu nhập ra sao? - Ảnh 2.

Sau thời gian nỗ lực, xã Định Môn (huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) đã đạt đầy đủ các quy định về xã nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: Huỳnh Xây

Nông dân xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu ở của TP.Cần Thơ có thu nhập ra sao? - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đề nghị, trong thời gian tới, xã Định Môn tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các chủ trương, Nghị quyết của Trung ương và của thành phố. Ảnh: Huỳnh Xây

Phát biểu tại buổi lễ công bố xã Định Môn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đề nghị xã Định Môn trong thời gian tới phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các chủ trương, Nghị quyết của Trung ương và của thành phố.

Cụ thể là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống, sản xuất của người dân địa phương. Tập trung phát triển sản xuất theo quy mô lớn, hợp tác liên kết theo chuỗi giá trị, hình thành các vùng sản xuất an toàn, sản xuất theo quy trình tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư, tranh thủ huy động các nguồn lực để nâng chất các tiêu chí nâng cao, kiểu mẫu thật sự bền vững.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ lưu ý xã Định Môn nỗ lực nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu của nông thôn mới kiểu mẫu tiến đến xây dựng nông thôn mới thông minh.

Tại buổi lễ, UBND TP.Cần Thơ đã tặng bằng khen cho 2 tập thể, 5 cá nhân vì có thành tích nổi bật giúp xã Định Môn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo UBND xã Định Môn, từ năm 2021-2022, xã này huy động gần 81,6 tỷ đồng phục vụ xây nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, ngân sách nhà nước trên 73,1 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 8,4 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có sự đóng góp ngày công lao động của cán bộ công chức, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội người cao tuổi… Các nguồn vốn huy động trong dân chủ yếu phục vụ làm giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng; xây dựng trường học, nhà ở dân cư…

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem